- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ "cách hồi sinh lá gan" nhờ 7 loại thực phẩm đơn giản
Chuyên gia cho biết, để bảo vệ gan, cách duy nhất là "cung cấp đủ dinh dưỡng cho gan" và "giảm bớt gánh nặng cho gan".
Gan được mệnh danh là "cơ quan mỏng manh nhất của cơ thể con người", nó rất dễ chịu tổn thương bởi rượu, thói quen thức khuya, chế độ ăn uống sai lầm. Tại Việt Nam có khoảng 7,8 triệu người được xác định mắc bệnh viêm gan B mạn tính, 13.000 người mắc xơ gan, khoảng 6.000 người mắc bệnh ung thư gan...
Đáng nói là, tế bào gan không có dây thần kinh cảm giác, vì thế nếu gan bị tổn thương, bệnh thường không gây ra một triệu chứng nào cả. Phải đến khi bệnh trở nặng thì các dấu hiệu điển hình mới dần lộ diện.
Chuyên gia dinh dưỡng Donna Chen Yichun (Đài Loan, Trung Quốc) cho biết, để bảo vệ gan, cách duy nhất là "cung cấp đủ dinh dưỡng cho gan" và "giảm bớt gánh nặng cho gan".
Chuyên gia dinh dưỡng đã liệt kê 6 loại thực phẩm sẽ làm tăng gánh nặng cho gan nên tránh xa, đó là thực phẩm bị mốc, thực phẩm chế biến sẵn, đồ ngọt, đường tinh luyện, thực phẩm nhiều chất béo, đồ nướng...
Ngoài ra, bác sĩ Chen Yichun cũng chỉ ra rằng có thể bổ sung một số loại thực phẩm để "hồi sinh" sức khỏe gan. Bởi vì hệ thống giải độc gan cần có sự tham gia của một lượng lớn chất dinh dưỡng, bao gồm axit amin, vitamin B, A, C, E... để chức năng giải độc của gan được vận hành trơn tru.
7 loại thực phẩm đơn giản tốt cho gan
1. Thực phẩm giàu đạm
Các thực phẩm giàu đạm có chứa các axit amin cần thiết cho quá trình giải độc gan, được lấy từ đậu nành, cá, hải sản, thịt nạc, trứng, sữa. Tốt hơn hết bạn nên dùng thực phẩm nguyên chất và tránh thực phẩm chế biến sẵn nghèo đạm như giăm bông, xúc xích, chả cá...
2. Trái cây
Các chất phytochemical trong trái cây có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, giúp gan thanh lọc các gốc tự do được tạo ra từ gan và bảo vệ tế bào gan.
3. Bột yến mạch
Tiêu thụ bột yến mạch giúp cung cấp nhiều chất xơ cần thiết như hợp chất beta-glucan, do đó có lợi cho sức khỏe hệ tiêu hóa, tăng cường chức năng gan.
4. Thực phẩm giàu lecithin
Đây là chất có chức năng giúp gan chuyển hóa chất béo thuận lợi, bao gồm các sản phẩm từ đậu nành như: sữa đậu nành, đậu hũ và lòng đỏ trứng.
5. Trà xanh
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sinh hóa dinh dưỡng (Mỹ), cho thấy uống trà xanh kết hợp cùng với thói quen tập thể dục mỗi ngày có thể giúp tăng cường sức khỏe của gan, phòng chống viêm gan.
6. Nước lọc
Đủ nước là nền tảng của sức khỏe gan, cũng có tác dụng thúc đẩy nhất định quá trình trao đổi chất và giải độc của gan.
7. Ăn nhiều rau cải đắng
Vị đắng của rau cải đắng có thể gây khó chịu cho một số người, tuy nhiên loại rau này rất tốt cho gan. Chất glucosinolates có thể giúp men gan xử lý độc tố hiệu quả hơn, giảm tác động tiêu cực của hóa chất có hại lên cơ thể.
2 thói quen có thể bảo vệ sức khỏe lá gan
Ngâm chân mỗi tối
Y học Trung Quốc tin rằng bàn chân không chỉ là điểm đầu của 3 kinh mạch âm như lá lách, gan và thận mà còn là điểm cuối của 3 kinh mạch dương như dạ dày, bàng quang và túi mật.
Khi ngâm chân, các mạch máu ở bàn chân được giãn ra và đẩy nhanh quá trình lưu thông máu. Đồng thời, lòng bàn tay và mu bàn chân cũng có các khu phản xạ gan, việc ngâm chân và xoa bóp cùng lúc sẽ có vai trò điều hòa gan.
Tập thể dục
Vận động phù hợp có thể tăng cường trao đổi chất của cơ thể, đồng thời có thể đạt được hiệu quả dưỡng gan. Khi tập luyện, tốt nhất là tập một số bài tập nhẹ nhàng, cường độ thấp như chạy bộ, đạp xe, leo cầu thang, cầu lông, bơi lội... Mỗi lần tập có thể duy trì khoảng 30 phút, thời gian không nên quá lâu, tập quá sức sẽ không tốt cho sức khỏe.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe12 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe23 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.