- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyên gia thực phẩm khuyến cáo: Khi ăn tôm, dù ngon mấy cũng phải bỏ ngay các bộ phận này
Tôm là thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tôm có mặt trong các bữa ăn gia đình nhưng không phải bộ phận nào của tôm cũng nên ăn.
Ăn đầu tôm thông minh?
ThS. Trương Nhật Khuê Tường - Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, trong 100g tôm chứa 17-20g protein và nhiều vitamin khoáng chất khác như selen, vitamin B12, omega-3, canxi, giúp tái tạo năng lượng, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho xương khớp, tim mạch.
Tuy nhiên, thạc sĩ Tường cũng khuyến cáo không phải bộ phận nào của tôm cũng ăn được.
Nhiều người thích ăn đầu tôm thậm chí họ nghĩ rằng ăn đầu tôm, mắt tôm rất tốt. Có nhiều gia đình rất thích phần mình tôm ăn gỏi còn đầu tôm cho vào chiên giòn ăn.
PGS. Nguyễn Duy Thịnh – nguyên Giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, trường Đại học Bách Khoa, Hà Nội cho biết, rất nhiều bà nội trợ tin rằng ăn đầu tôm sẽ tốt, giúp thông minh, mắt tôm bổ mắt. Khi ăn tôm không ít người còn giữ lại đầu tôm xay để nấu canh. Nhưng thực tế đây là quan điểm sai lầm.
PGS Thịnh cho biết không những đầu tôm không tốt, mà thậm chí nó còn có thể có chất độc bởi vì đầu tôm không chỉ là bộ máy thần kinh của con tôm mà còn là nhà máy tiêu hoá của nó.
Đầu tôm không tốt như nhiều người vẫn nghĩ.
Tôm ăn rất nhiều thức ăn từ tảo, vi sinh vật, xác hải sản thối rữa. Khi ăn, các tạp chất này đều ở đầu tôm vì dạ dày, hệ bài tiết đều đặt ở đó. Vì vậy, đầu tôm chứa rất nhiều tạp chất thậm chí có cả kim loại nặng.
Có một nghiên cứu xét nghiệm về hàm lượng kim loại nặng trong đầu tôm, các nhà khoa học đã xác định được hàm lượng cadmium trong đầu tôm đạt 0,3mg/kg, cao hơn gấp 10 lần so với hàm lượng cadmium của thịt tôm. Mặc dù nó không gây ngộ độc nhưng theo quy định, hàm lượng này không được vượt quá 0.5 mg/kg.
Nếu chúng ta vì tiếc mà cố ăn thì còn ảnh hưởng tới sức khoẻ, nhất là đối với trẻ em và bà mẹ mang thai.
Không chỉ thế, PGS Thịnh cho biết, khi tôm chết, các chất trong đầu tôm sẽ phân huỷ đầu tiên. Chính vì vậy mà các cụ xa xưa đã đúc kết rằng "tôm sống, bống tươi".
Khi mua tôm nên chọn tôm tươi. Nếu tôm đã chết, đầu ngả màu đen thì tuyệt đối không ăn phần đầu tôm vì lúc này không chỉ nhiễm tạp chất mà còn có nguy cơ nhiễm khuẩn do các chất trong đầu tôm phân huỷ.
Khi làm tôm, các bà nội trợ cũng nên khéo léo tách bộ phận có màu đen trên đầu tôm, đây chính là dạ dày của tôm.
PGS Nguyễn Duy Thịnh - ăn tôm cần bỏ nhiều bộ phận.
Nhiều người cho rằng, ăn mắt tôm sẽ chứa những dưỡng chất tốt cho mắt, giúp cải thiện thị lực. Tuy nhiên, chưa có một nghiên cứu đáng tin cậy nào chứng minh được giả thuyết nói trên là chính xác.
2 bộ phận không nên ăn
1, Chỉ đen
Theo PGS Thịnh, bộ phận ruột của tôm chính là đường chỉ đen đậm nằm ngay sát trên lưng tôm thường thấy rõ hơn ở những con tôm lớn. Ruột tôm đào thải chất thải của tôm sau khi chúng tiêu hoá xong xuống lỗ mở của ruột.
Khi nấu tôm chín, đường chỉ này cũng không gây hại nhưng giảm độ ngon của tôm. Một số loại tôm có thể gây sạn. Vì vậy, PGS Thịnh cho rằng khi ăn tôm, người dân nên làm sạch đường chỉ đen này trước khi chế biến.
2, Vỏ tôm
Nhiều người cho rằng vỏ tôm tốt cho sức khoẻ do chứa nhiều canxi thì khi ăn vào sẽ tốt cho xương. Một số bà mẹ thậm chí ép con ăn tôm nguyên vỏ. Tuy nhiên, theo Thạc sĩ Tường, vỏ tôm không chứa canxi như nhiều người lầm tưởng. Thành phần chính của vỏ tôm là kitin, một dạng polymer tạo nên vỏ của các loại giáp xác.
Một số loại tôm có lớp vỏ cứng và khó tiêu hóa nên việc cố gắng ăn vỏ tôm là điều không cần thiết.
Đặc biệt là đối với trẻ em, ăn vỏ tôm dễ gây hóc hoặc hại dạ dày. Nếu muốn bổ sung canxi cho trẻ thì cha mẹ nên sử dụng phần thịt tôm sẽ an toàn nhất. Đồng thời, khi mua tôm bạn cần chú ý chọn con to, tươi sống để đảm bảo độ tươi ngon và dinh dưỡng thiết yếu nhất trong phần thịt tôm.
Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị
-
Sức khỏe3 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe12 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.