- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chuyện nhớ đời của bà mẹ pha sữa theo kiểu "vì quá thương con"
Vì thiếu hiểu biết khi pha sữa, người mẹ trong câu chuyện thiếu chút nữa mất đứa con 2 tháng tuổi. Đây hẳn là kinh nghiệm quý cho các mẹ Việt, nhất là những ai sinh con lần đầu.
Vì thiếu hiểu biết khi pha sữa, người mẹ trong câu chuyện thiếu chút nữa mất đứa con 2 tháng tuổi. Đây hẳn là kinh nghiệm quý cho các mẹ Việt, nhất là những ai sinh con lần đầu.
Mẹ pha sữa quá đặc, con nguy kịch
Đầu năm 2016, nhiều tờ báo đăng tin về một sự việc đáng tiếc xảy ra ở Trung Quốc nhằm cảnh báo các bậc cha mẹ về 1 sai lầm phổ biến khi cho con ăn sữa công thức.
Theo nguồn tin, một em bé sinh non được cha mẹ cho uống sữa bột do mẹ em không đủ sữa. Hơn nữa, do thương con và muốn con phát triển tốt, cha mẹ em đã pha sữa đậm đặc hơn so với lượng sữa được quy định của nhà sản xuất.
Lượng sữa trẻ có thể uống căn cứ vào từng độ tuổi. Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo mẹ nên cho trẻ uống theo liều lượng gợi ý của hãng sữa ghi trên vỏ hộp.
Với trẻ dưới 06 tháng cũng không nên uống quá 150ml sữa/lần uống. Đây là lượng sữa thích hợp cho trẻ tiêu hóa/lần ăn.
Trẻ qua 06 tháng nâng lên 180ml, dần dần đến 12 tháng trẻ uống được từ 200 – 250ml/lần. Ở giai đoạn này cha mẹ nên cho trẻ uống các loại sữa có vị nhạt giống sữa mẹ.
(Theo Afamily.vn)
Đến một ngày, cha mẹ em hốt hoảng vì phát hiện con mình có nhiều dấu hiệu bất thường như quấy khóc, không ngủ được, bụng to như quả bóng.
Ngay lập tức, em bé được đưa đến bệnh viện. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán em bị viêm ruột hoại tử do uống lượng sữa quá nhiều.
Sau khi biết nguyên nhân đẩy em bé đến chỗ nguy kịch, suýt ảnh hưởng đến tính mạng, cha mẹ em cảm thấy rất hối hận. Chỉ vì thiếu hiểu biết, họ đã suýt nữa làm hại con mình.
Thật ra, sai lầm này không phải chỉ có cha mẹ em bé trong câu chuyện kể trên mới mắc phải. Có rất nhiều bậc cha mẹ vì thương con và muốn con phát triển vượt trội nên khi pha sữa cho con đã pha đặc hơn so với hướng dẫn chuẩn của nhà sản xuất.
Sai lầm này ngay cả các bậc cha mẹ Việt cũng rất hay mắc phải. Đặc biệt, khi trẻ có dấu hiệu lười ăn, cha mẹ thường hay sốt ruột, muốn con mình ăn ít nhưng ăn được lượng dưỡng chất nhiều như mong muốn nên đã giảm lượng nước đi và tăng lượng sữa bột lên.
Điều này sẽ dẫn đến nhiều hậu quả cho sức khỏe của các bé bởi uống sữa quá đặc sẽ khiến cơ thể bé bị thiếu nước, sinh ra các chứng táo bón, chán ăn, sợ sữa do quá ngán. Nếu kéo dài tình trạng này trẻ sẽ có nguy cơ xuất huyết ruột cấp tính rất nguy hiểm.
Những sai lầm khi pha sữa cho trẻ mà cha mẹ hay mắc phải
Ngoài sai lầm phổ biến mà cha mẹ hay mắc là pha sữa quá đặc cho trẻ uống, nhiều người còn mắc phải những sai lầm nguy hiểm sau đây:
- Nhiệt độ nước không phù hợp: Nhiều người không nắm rõ việc pha sữa công thức cho trẻ đòi hỏi nước ở nhiệt độ bao nhiêu là phù hợp. Có người sử dụng nước quá nóng hoặc quá nguội. Đây cũng là một sai lầm cơ bản.
Nếu nước quá nóng, nhiều dưỡng chất có trong sữa công thức như lysin, acid folic, vitamin nhóm B... dễ bị hư hại, mất tác dụng. Nếu nước quá nguội, sữa dễ bị vón cục và các dưỡng chất không được hấp thu tốt nhất vào cơ thể trẻ.
Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, nhiệt độ thích hợp nhất khi pha sữa là từ 40 - 60 độ C. Nếu định lượng một cách tương đối, bạn có thể pha 2 phần nước nguội và 1 phần nước nóng. Sau khi pha nhớ để đến nhiệt độ thích hợp mới cho trẻ uống.
- Pha sữa với nước trái cây: Nhiều người có thói quen pha sữa công thức với nước trái cây như một cách để bổ sung nguồn vitamin cho trẻ.
Sai lầm này sẽ khiến sữa mất đi nhiều thành phần dinh dưỡng do 1 số loại trái cây có tính axit (ví dụ cam, chanh, quýt, bưởi, xoài...)
Hơn nữa, khi pha sữa theo cách trên, chất casein có trong protein của sữa sẽ kết tủa làm cho protein trong sữa bị biến chất cản trở quá trình hấp thu của trẻ, gây đầy bụng, khó tiêu hóa.
- Pha sữa với nước cháo loãng: Đây là một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng do trong sữa có nhiều vitamin A, còn trong nước cơm thì lại chứa chủ yếu là chất bột và chất lipoxidase – một loại chất sẽ phá hủy vitamin A.
Nếu uống loại hỗn hợp này lâu dài, trẻ sẽ bị thiếu vitamin A trầm trọng gây ra rất nhiều hậu quả cho sức khỏe.
Hơn nữa, tinh bột trong nước cơm sẽ khiến trẻ khó hấp thu canxi, dẫn đến thiếu canxi và các hệ lụy của nó như chậm tăng trưởng chiều cao, rối loạn tiêu hóa, còi xương, suy dinh dưỡng...
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.