- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có 3 món ức chế tế bào ung thư mà người Nhật ăn nhiều, ở Việt Nam cũng luôn có sẵn
Người Nhật thường xuyên ăn những món ăn có khả năng ức chế tế bào ung thư, nhất là 3 món dưới đây.
Nếu nhắc đến danh sách các quốc gia có tỉ lệ người sống sót sau 5 năm mắc bệnh ung thư, chắc chắn Nhật Bản luôn đứng ở top đầu.
Theo thống kê của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Quốc gia Nhật Bản, một số loại ung thư như ung thư tuyến giáp, ung thư tử cung, ung thư vòm họng, ung thư đại trực tràng, dạ dày... có tỉ lệ sống sót rất cao ở nước này. Ví dụ: Nếu như các nước khác thì tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh ung thư dạ dày chỉ là 10-25% thì ở Nhật Bản là 64,6%.
Giữa những thói quen sinh hoạt đặc biệt và có phần khắt khe của Nhật Bản, người ta vẫn thường nhắc nhiều đến chế độ ăn uống của họ. Người Nhật thường xuyên ăn những món ăn có khả năng ức chế tế bào ung thư, nhất là 3 món dưới đây.
1. Người Nhật rất thích ăn các loại rau họ cải
Theo Nbcnews, có nhiều điểm khác biệt giữa chế độ ăn của người Nhật và người Mỹ để lý giải vì sao tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở Nhật Bản thấp hơn nhiều so với ở Mỹ.
Trong đó là việc: Người Nhật tiêu thụ lượng rau họ cải gấp khoảng 5 lần so với người Mỹ.
Các nghiên cứu gần đây cho thấy, các loại rau thuộc họ cải có tác dụng phòng chống bệnh ung thư.
Các loại rau họ cải phổ biến nhất là bắp cải, bông cải xanh, cải Brussels, cải thảo, cải xoăn và cải xoong. Các loại rau họ cải có chứa các chất tự nhiên được gọi là glucosinolate. Khi đi vào cơ thể, chúng sẽ phân hủy tạo thành indol và các hợp chất khác chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.
Một số nghiên cứu cho thấy những hợp chất bảo vệ này cũng có thể thay đổi sự trao đổi chất của estrogen, có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư liên quan đến hormone.
2. Người Nhật thích ăn bí đỏ
Bí đỏ là thực phẩm quen thuộc thường xuất hiện trong khẩu phần ăn của người Nhật. Thậm chí bí đỏ còn được người Nhật xếp trong danh sách những món ăn "trường sinh bất lão".
Bí đỏ giàu caroten giúp duy trì thể lực, tốt cho mắt. Không những vậy, loại quả này còn chứa nhiều canxi, natri, kali, magie, phốtpho, sắt, đồng, mangan, crôm... giúp ngăn ngừa loãng xương và phòng tránh tăng huyết áp.
Một lý do nữa khiến người Nhật mê mẩn bí đỏ là vì chất carotenoid có trong bí đỏ còn có tác dụng làm chậm tiến trình lão hóa da, từ đó giúp da sáng đẹp, không mụn trứng cá và ít nếp nhăn.
Các tế bào ung thư tạo ra các gốc tự do để giúp chúng nhân lên nhanh chóng. Trong khi đó, bí đỏ chứa nhiều carotenoids, là những hợp chất có thể hoạt động như chất chống oxy hóa, làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư.
Hơn thế, những chất physterol và những axit béo omega 3, omega 6 trong bí đỏ cũng có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch và huyết áp.
3. Người Nhật thích ăn táo
Tại Nhật, táo là loại quả vô cùng phổ biến và được người Nhật trồng rất nhiều, nó có mặt trong bữa ăn hàng ngày của người dân nước này, thậm chí họ còn tiêu thụ táo bằng rất nhiều cách khác nhau, nổi tiếng nhất là giấm táo - thức uống kéo dài tuổi thọ mà người Nhật luôn tin dùng.
Theo tờ Daily Mail, nghiên cứu khoa học cho thấy táo chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C nên có tác dụng tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng cũng như chống lão hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.
Kết quả nghiên cứu của trường Đại họcWisconsin (Mỹ), cho thấy chất chống oxy hóa chứa bên trong vỏ táo có thể làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tiền liệt và các tế bào ung thư vú.
Thử nghiệm trên người tại Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Nhật Bản cho thấy ăn hai quả táo mỗi ngày làm giảm lượng chất béo trung tính trong máu xuống 21% sau 3 tuần, trong khi đó mức chất béo trung tính cao là thủ phạm gây ra xơ cứng động mạch.
Ngoài ra, táo còn rất giàu axit folic, thành phần chính của vitamin B, giúp ngăn ngừa bệnh tim.
Có thể thấy, những thực phẩm chống ung thư mà người Nhật tiêu thụ vô cùng phổ biến, vì thế bạn có thể dễ dàng tiêu thụ chúng mỗi ngày. Ngoài chế độ ăn, người Nhật còn có tuổi thọ cao và khả năng sống sót sau khi mắc ung thư nhờ việc thường xuyên đi khám bệnh định kỳ. Bạn cũng nên tuân thủ thói quen khám sức khỏe 6 tháng 1 lần để kiểm soát được tình trạng sức khỏe của chính mình.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe9 giờ trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe10 giờ trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe12 giờ trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe16 giờ trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.
-
Sức khỏe20 giờ trướcĐể chuẩn bị cho đám cưới sắp diễn ra, cô gái 27 tuổi đã đi khám tiền hôn nhân và sốc khi biết mình mắc chứng rối loạn hiếm gặp, là đàn ông về mặt sinh học.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác chuyên gia về lão hóa cho biết, việc hạn chế calo và nhịn ăn gián đoạn đều giúp tăng tuổi thọ ở động vật. Vậy liệu điều này có đúng với con người?
-
Sức khỏe21 giờ trướcBé gái 16 tháng tuổi ở Sóc Trăng phải vào viện nội soi lấy dị vật là một ấu trùng nằm bên trong tai.
-
Sức khỏe23 giờ trướcUống nước rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu uống sai cách có thể dẫn đến hậu quả không ngờ.
-
Sức khỏe23 giờ trướcĂn uống không lành mạnh là một trong những yếu tố quan trọng làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSáng 5/5, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên-Huế (CDC TT-Huế) cho biết, một bé gái 7 tuổi (ngụ phường An Hòa, TP. Huế) vừa bị chó dữ cắn gây nên nhiều vết thương sâu, phức tạp ở vùng cánh tay phải nhập viện cấp cứu, điều trị.