- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cô gái bị suy thận vì ăn quá nhiều một loại rau, bác sĩ nhắc 4 loại khác có thể làm điều tương tự
Ăn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
Không nên dùng quá liều bất cứ thứ gì, nếu không có thể gây ra phản tác dụng, cái mất nhiều hơn cái được. Một bác sĩ ở Đài Loan (Trung Quốc) dẫn chứng một trường hợp người phụ nữ bị suy thận cấp sau khi ăn nhiều rau và phải chạy thận để giữ tính mạng. Bác sĩ giải thích rằng một số loại rau có chứa một lượng lớn axit oxalic, và khi ăn nhiều dễ gây tổn thương thận, nhắc nhở người dân chú ý.
Cụ thể, bác sĩ chuyên khoa về thận Đài Loan (Trung Quốc) Jiang Shoushan mới đây đã trích dẫn một trường hợp phụ nữ người Anh đến thăm chị gái mình, cô ấy đã tìm thấy rau sam trong vườn nhà chị gái mình và sau đó ăn hết 1/5 số rau trong vườn. 2 ngày liền tiếp theo cô ăn với lượng 600g rau sam được chế biến thành món salad (ăn sống).
Ảnh minh họa
Kết quả là đến ngày thứ ba, người phụ nữ phát hiện mình không thể đi tiểu. Sau khi đi khám, bác sĩ xác nhận cô bị suy thận cấp do tiêu thụ quá nhiều axit oxalic và cần phải chạy thận ngay lập tức để được cứu sống.
Bác sĩ Jiang Shoushan giải thích rằng axit oxalic chủ yếu được chuyển hóa qua thận. Axit oxalic quá mức có thể gây ra các dạng tổn thương thận khác nhau, bao gồm sỏi canxi oxalate, bệnh thận cấp tính... Ông chỉ ra rằng vì thận không cảm nhận được cơn đau khi bị tổn thương nên bệnh nhân thường tiêu thụ quá nhiều axit oxalic mà không hay biết. Suy thận không được phát hiện cho đến khi các cơ quan khác phát triển bất thường hoặc khó chịu.
Ngoài rau sam, ông cũng liệt kê 4 loại rau phổ biến sau đây đều có hàm lượng axit oxalic cao. Nếu mắc bệnh thận mãn tính, bạn nên tránh ăn chúng để tránh tình trạng thận bị tổn thương nặng hơn.
- Rau chân vịt (rau bina, cải bó xôi).
- Rau dền xanh.
- Rau cần tây.
- Rau dền đỏ.
Jiang Shoushan chỉ ra rằng rau bina, rau dền và rau sam là những loại rau có hàm lượng axit oxalic cực cao. Nếu bạn ăn 1.200mg axit oxalic cùng một lúc, tức là ăn khoảng 600g có thể gây suy thận cấp. Ông nói thêm rằng nhìn chung, việc ăn sống những loại rau này có nguy cơ cao hơn. Việc trần qua nước rồi nấu chín chúng có thể loại bỏ khoảng 1/5 lượng axit oxalic, nhưng tác dụng còn hạn chế nên vẫn không nên ăn với số lượng lớn.
Nguồn và ảnh: TOPick
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.