- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cô gái bỏ cơm để giảm cân nhưng đường huyết vẫn tăng vù vù, bác sĩ chỉ ra sai lầm chí mạng
Dù cắt bỏ hẳn cơm ra khỏi bữa ăn hàng ngày nhưng cô gái trẻ vẫn bị tăng đường huyết, bác sĩ cho biết đây là trường hợp rất đáng cảnh báo, cần đi khám ngay lập tức.
- Hiệu quả hơn đi bộ 10 nghìn bước mỗi ngày, bác sĩ Nhật Bản khuyên dùng bài tập này để hạ huyết áp và giảm cân
- Một loại quả là "thần dược" trị ho, ngon ngọt nhưng ít calo, giúp giảm cân, ngăn ngừa ung thư hiệu quả
- Ăn sáng thế nào mới có lợi, giúp giảm cân? Biết được sự thật nhiều người sẽ hối hận về những gì mình đã ăn
Mới đây, một chia sẻ trên mạng xã hội khiến nhiều người đang trong quá trình giảm cân cảm thấy lo lắng. Theo chia sẻ của Thùy An (32 tuổi, ở Hà Nội), thời gian gần đây cô cảm thấy cơ thể mình béo lên, đi khám sức khỏe trừ chỉ số đường huyết hơi cao, còn lại không có bất thường gì. Tuy nhiên, việc tăng cân khiến thân hình An xồ xề, mặc quần áo không được đẹp như xưa, vì thế cô quyết định lên kế hoạch giảm cân.
Sau khi cân nhắc, An đã chọn phương pháp giảm cân bằng cách cắt bỏ tinh bột, tức bỏ hẳn cơm ra khỏi chế độ ăn hàng ngày. An cho rằng, phương pháp này sẽ "một mũi tên trúng hai đích" khi vừa giảm được cân, lại hạ được đường huyết.
Thực đơn của An hàng ngày chỉ có các loại rau, củ, quả và bổ sung đạm từ thịt nạc, ức gà, cá hồi nhưng không nhiều. Những ngày áp lực công việc tại công ty, An vẫn không ăn cơm mà đặt thêm trà sữa để uống. “Như tuần vừa rồi, em chỉ uống 2 ly trà sữa chỉ khi thật sự đói, cơ quan có người đặt thì em mua cùng chứ không uống thường xuyên”, An chia sẻ.
Việc không ăn tinh bột nhưng đường huyết vẫn tăng là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ mắc tiểu đường rất cao. Ảnh minh họa.
Sau 2 tuần bỏ hẳn tinh bột, cân nặng của An vẫn không giảm, đi kiểm tra đường huyết thì chỉ số lúc đói ở mức 6.3mmol/l. Với tình trạng trên, Thùy An lo lắng nên chia sẻ câu chuyện của mình lên mạng xã hội với mong muốn được các “quân sư mạng” hoặc những người đi trước “chỉ giáo”.
Với trường hợp trên, TS.BS Từ Ngữ (Hội Dinh dưỡng Việt Nam) cho biết, cô gái này tuổi còn trẻ mà chỉ số đường huyết lúc đói như vậy là có nguy cơ đái tháo đường, việc trước mắt là phải đi kiểm tra kỹ để phát hiện đái tháo đường (nếu có). Theo bác sĩ Ngữ, với người bình thường chỉ số đường huyết lúc đó thường chỉ ở ngưỡng 3.9 - 5.5 mmol/l, trường hợp trên có chỉ số đo được là 6.3mmol/l là cao hơn ngưỡng trung bình, vì thế không nên chủ quan.
Điều nhiều người thắc mắc nhất là, đã không ăn cơm (tinh bột) một thời gian nhưng đường huyết vẫn cao là vì sao? TS Từ Ngữ cho biết, trường hợp không ăn cơm nhưng đường huyết vẫn tăng có thể là do sử dụng nhiều đồ uống hoặc thực phẩm chứa nhiều đường như trà sữa, nước ngọt. Một nguyên nhân khác cũng có thể xảy ra đó là do bị rối loạn chuyển hóa, cơ thể tự chuyển hóa đường. Do vậy, với trường hợp này cần có chế độ dinh dưỡng do chuyên gia tư vấn kỹ lưỡng, thậm chí phải ăn theo chế độ của người đái tháo đường chứ không học theo hay nghe theo tư vấn trên mạng.
Ngay cả với bệnh nhân tiểu đường, các bác sĩ không tư vấn bỏ cơm ra khỏi thực đơn. Ảnh minh họa.
BSCK II Đoàn Thị Anh Đào (Phó trưởng khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Thanh Nhàn) cho biết, việc cắt hoàn toàn tinh bột trong bữa ăn hàng ngày là sai lầm. Theo bác sĩ Đào, ngay cả bệnh nhân bị đái tháo đường các bác sĩ cũng không khuyên cắt bỏ tinh bột hoàn toàn trong chế độ ăn, mà cần ăn đủ 4 nhóm chất, tăng cường vận động. Với nhóm tinh bột, tùy vào cơ thể mỗi bệnh nhân, cũng như chỉ số đường huyết các bác sĩ sẽ có khuyến cáo ăn bao nhiêu lượng tinh bột cho phù hợp.
Riêng với việc cắt tinh bột để giảm cân, TS Từ Ngữ cũng cảnh báo, đây là biện pháp giảm cân phản khoa học, bởi nhóm đường bột chủ yếu đến từ cơm có vai trò rất quan trọng với cơ thể. Theo đó, đường bột là nguồn năng lượng chính của cơ thể, đồng thời cũng là nguồn nhiên liệu cực kỳ quan trọng và cần thiết cho các cơ quan, đặc biệt là hệ thần kinh và tổ chức não bộ.
“Tình trạng cơ thể không có đường trong máu (hạ đường huyết), có thể gây tử vong. Ngược lại, đường huyết luôn ở mức cao sẽ gây ra rất nhiều biến chứng trong cơ thể, ví dụ như ở thận, tim, mắt, mạch máu… Do vậy, cần đi khám sức khỏe định kỳ, sau đó các bác sĩ sẽ dựa vào những chỉ số để có lời khuyên ăn uống và sử dụng tinh bột hợp lý nhất”, TS Từ Ngữ cho hay.
Một số trường hợp có yếu tố nguy cơ sau, cần xét nghiệm đường huyết khi đói một năm/lần:
- Người có các thành viên trong gia đình mắc bệnh lý đái tháo đường tuýp 2;
- Người mang thai mắc đái tháo đường thai kỳ hoặc sản phụ sinh trẻ có cân nặng lớn hơn 4kg;
- Người mắc tăng huyết áp;
- Người bị hội chứng buồng trứng đa nang;
- Người có tiền sử mắc phải bệnh lý tim mạch;
- Người bệnh mắc phải hội chứng đề kháng insulin hoặc những bệnh lý khác liên quan đến vấn đề kháng insulin.
Theo Người đưa tin
-
Sức khỏe11 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe19 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe23 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.