- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Co giật vì sán làm tổ trong não, 'thủ phạm' là món ăn khoái khẩu của nhiều người
Não người đàn ông tổn thương sau nhiều năm có thói quen ăn tiết canh, thịt tái.
Ông T.V.H. (61 tuổi) ở Sơn La gần đây thường xuyên bị đau đầu, đôi khi thấy chóng mặt. Thời gian trước ông bị co giật 2 lần, lần đầu xảy ra vào tháng 11/2023, ông được gia đình đưa đến bệnh viện địa phương. Bác sĩ chẩn đoán ông bị huyết áp cao và thần kinh yếu, khuyên ông về nhà nghỉ ngơi và theo dõi.
10 tháng sau, ông H. co giật lần thứ hai. Sáng hôm đó, ông thức dậy và cảm thấy đầu đau nhói, chóng váng, rồi co giật và ngã quỵ. Gia đình hoảng loạn đưa ông đến bệnh viện, các bác sĩ chụp CT não, kết quả nhiều tổn thương rải rác khắp não bộ của ông H., nghi ngờ nhiễm sán não.
Hình ảnh phim chụp tổn thương não của bệnh nhân.
Người đàn ông được chuyển đến Bệnh viện Đặng Văn Ngữ để điều trị. Quá trình xét nghiệm, chẩn đoán, bác sĩ xác nhận ông H. mắc sán với nhiều tổn thương trong não bộ. Ông trải qua liệu trình điều trị kéo dài, sử dụng các loại thuốc tẩy sán đặc trị. Đến nay, ông nằm viện được 20 ngày.
Người đàn ông chia sẻ, trước thường xuyên được mời ăn tiết canh lợn rừng, đây có thể là nguyên nhân ông mắc sán não.
Bác sĩ Phùng Xuân Hách, Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, chia sẻ ông H. là một trong những trường hợp điển hình về nhiễm sán não do ăn thực phẩm chưa nấu chín kỹ. Các tổn thương trong não của ông H. là dấu hiệu đặc trưng của sán não, với các triệu chứng như đau đầu, co giật, buồn nôn, máy giật cơ và yếu liệt.
Theo bác sĩ Hách, nguyên nhân nhiễm sán não chủ yếu do con người ăn phải ấu trùng sán lợn từ thực phẩm chưa được nấu chín. Các món ăn như tiết canh lợn, thịt lợn sống, nem chạo thường tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán cao. Bác sĩ cảnh báo ngay cả khi thịt lợn được nuôi trong điều kiện tốt, vẫn rất khó để đảm bảo 100% không có ký sinh trùng.
Thực hiện an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến thực phẩm, đặc biệt là thịt lợn rất quan trọng. Mọi người nên ăn chín uống sôi, không ăn các món tiết canh hay thực phẩm thịt lợn chưa nấu chín kỹ để phòng ngừa nhiễm sán não cũng như nhiều bệnh nguy hiểm khác.
Theo VTC News
-
Sức khỏe5 giờ trướcMít là loại quả được nhiều người yêu thích, vậy nhưng cần tránh ăn mít vào một số thời điểm vì có thể gây hại cho sức khoẻ, vậy không nên ăn mít vào lúc nào?
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột loại cây vừa lạ vừa quen nhiều người chỉ ăn hạt mà hay "ngó lơ" lá. Nó được coi là loại rau thượng hạng, có tính ôn, vị đắng, bổ dưỡng với sức khoẻ.
-
Sức khỏe7 giờ trướcƯớc tính, từ đầu tháng 9 đến nay, bệnh viện Da Liễu TPHCM đã tiếp nhận hơn 100 trường hợp trẻ nhập viện vì mắc bệnh chốc lở, trung bình 8 ca mỗi ngày.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNhờ áp dụng quy tắc đơn giản này mà nữ ngôi sao giảm nửa trọng lượng cơ thể.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNgày 19/9, BS Nguyễn Hiền, khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho trường hợp trẻ bị thủng ruột, nguy hiểm tính mạng vì nuốt nam châm đồ chơi.
-
Sức khỏe9 giờ trướcCây lá gai, hay còn gọi là trữ ma, tầm ma, là một loại cây quen thuộc với người Việt. Không chỉ được sử dụng để làm bánh, cây lá gai còn được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh đa dạng nhờ vào các hoạt chất có trong rễ, lá và hạt.
-
Sức khỏe12 giờ trướcThài lài là loại cây mọc dại, dễ dàng bắt gặp ở khắp vệ đường, bờ ruộng, bờ sông nhưng ít ai biết đây là loại thuốc quý.
-
Sức khỏe13 giờ trướcThực phẩm đóng hộp là một trong những lựa chọn tốt nhất trong trường hợp khẩn cấp như mưa bão, lũ lụt vì được đóng gói kín và thời hạn sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe, mọi người cần lưu ý kiểm tra và sử dụng theo cách sau.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTáo đỏ từ lâu đã được xem là một loại "thần dược" với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như bổ máu, an thần, tăng cường miễn dịch,...Tuy nhiên, một số đối tượng cần đặc biệt thận trọng hoặc tránh xa táo đỏ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNước lá ổi tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể uống được, vậy những người nào nên hạn chế uống nước lá ổi?
-
Sức khỏe16 giờ trướcCó đến 90% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa và cuối, là bởi vì dấu hiệu của bệnh thường mông lung, dễ nhầm lẫn. Điều này khiến việc điều trị trở nên khó khăn và làm tăng nguy cơ tử vong.