- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cứ 100.000 người ở Okinawa lại có 81 người sống trên 100 tuổi nhờ 3 "bí mật sống thọ"
"Nếu chúng ta có thể tìm ra cơ chế lão hóa, tại sao và làm thế nào chúng ta già đi, rồi giúp mọi người trong xã hội sống khỏe hơn, sống lâu hơn, thì đó sẽ là một trong những khám phá vĩ đại nhất trong lịch sử y học”.
Ở Nhật có một "vùng đất" của những người sống thọ nhất thế giới
Nhật Bản vốn đã được mệnh danh là quốc gia có tuổi thọ trung bình lớn nhất thế giới, thế nhưng bạn có biết rằng bên trong nước Nhật còn có một vùng đất của những người sống thọ nhất? Không gì khác chính là quần đảo cận nhiệt đới Okinawa.
Tiến sĩ Bradley Willcox (bác sĩ lão khoa của Đại học Hawaii; đồng thời là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch thuật về Lão hóa Kuakini) đã cùng với người anh em song sinh của mình, là một nhà nhân chủng học Craig, thuộc Đại học Quốc tế Okinawa, đã thực hiện nghiên cứu về những người sống trăm tuổi trên quần đảo này trong hơn 20 năm qua.
Vị Tiến sĩ này đã xuất bản cuốn sách "The Okinawa Way" vào năm 2001, đây chính là một trong những cuốn sách bán chạy nhất của The New York Times. Ông từng nói: "Ở quần đảo này, không thể đi xuống phố mà không gặp một người sống thọ trăm tuổi".
Theo thống kê của Bộ Y tế Nhật Bản vào năm 2021, dân số sống thọ trên trăm tuổi của Nhật Bản đã đạt mức cao kỷ lục 86.510, tăng 6.060 so với năm 2020. Điều đó có nghĩa là cứ 1.450 người Nhật thì có một người trên 100 tuổi – và phụ nữ chiếm 88,4% số người sống trên trăm tuổi. Riêng ở Okinawa, cứ 100.000 người thì có 81 người sống trên trăm tuổi.
Trở lại với nghiên cứu của anh em nhà Tiến sĩ Makoto Suzuki, họ đã thực hiện nghiên cứu trên hơn 1.000 cụ già 100 tuổi để hiểu các yếu tố di truyền và lối sống môi trường chịu trách nhiệm cho quá trình lão hóa khỏe mạnh.
Những phát hiện được chia sẻ trong cuốn sách năm 2001 của họ bao gồm động mạch sạch và cholesterol thấp; nguy cơ ung thư phụ thuộc vào hormone thấp, với ung thư vú và tuyến tiền liệt ít hơn 80% so với người Bắc Mỹ; xương chắc khỏe, giảm một nửa nguy cơ gãy xương hông; cơ thể săn chắc và cân đối.
Tất cả điều này có nghĩa là gánh nặng đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe của Okinawa sẽ thấp hơn khi dân số già đi. Theo Hội đồng Tương lai Toàn cầu về Lão hóa Khỏe mạnh và Tuổi thọ của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, tuổi già khỏe mạnh hơn cũng có thể mang lại lợi ích kinh tế.
Tiến sĩ Willcox nói: “Nếu bạn có thể kéo dài không chỉ tuổi thọ mà cả 'sức khỏe' của con người, thì bạn có thể đạt được năng suất cao hơn, mọi người sẽ hạnh phúc hơn và ít có nguy cơ tử vong vì bệnh ung thư hoặc bệnh tim mạch hơn. Nếu chúng ta có thể tìm ra cơ chế lão hóa, tại sao và làm thế nào chúng ta già đi, rồi giúp mọi người trong xã hội sống khỏe hơn, sống lâu hơn, thì đó sẽ là một trong những khám phá vĩ đại nhất trong lịch sử y học”.
Tại đây, Tiến sĩ Willcox giải thích một số bí quyết để sống lâu và khỏe mạnh, theo cách của người Okinawa, hầu hết các bí quyết sống thọ đều tập trung vào sự “cân bằng”.
3 "bí mật sống thọ" của họ đã được Tiến sĩ phát hiện sau 20 năm nghiên cứu
1. Có chế độ ăn uống cân bằng
Những người Okinawa lớn tuổi tin rằng cơ thể là một ngôi đền và bạn không nên làm ô nhiễm nó. Họ uống rượu điều độ và nói chung là không hút thuốc nhiều.
Đáng nói, họ là những người rất năng động, lượng calo hấp thụ vào và tiêu hao của họ luôn ở mức gần như cân bằng, thậm chí là ít hơn tiêu hao vì vậy họ đốt cháy rất nhiều chất béo.
Chế độ ăn uống của họ chủ yếu dựa trên thực vật nên không chứa nhiều calo. Họ ăn hơn một kg rau, trái cây và các loại đậu, như đậu nành... mỗi ngày. Đó là một phần của mỗi bữa ăn.
Thay vì bánh mì, carbohydrate chính là khoai lang, loại thực phẩm có lượng đường huyết thấp và nhiều hợp chất thực vật, đặc biệt là các hợp chất flavonoid nhiều màu sắc thực sự có thể giúp ích cho sức khỏe tổng thể và có thể làm chậm quá trình lão hóa.
Họ cũng thực hành nguyên tắc "hara hachi bu" – nghĩa là mỗi bữa chỉ ăn cho đến khi no 80%.
2. Chăm chỉ lao động
Tất cả những người sống trăm tuổi mà nhóm nghiên cứu gặp đều có thái độ sống tích cực. Nhìn chung, họ lạc quan và có cách tiếp cận cuộc sống thoải mái, vô tư - họ là những người thích vui vẻ. Không có từ nghỉ hưu trong ngôn ngữ Okinawa, kể cả khi đã già họ vẫn tiếp tục làm những công việc mà ngày trẻ thường làm. Điều đó giúp họ hài lòng với cuộc sống rất nhiều và giảm chi phí chăm sóc sức khỏe vì mọi người luôn hoạt động tích cực về thể chất và tinh thần trong suốt cuộc đời của họ.
3. Cực kỳ nhiệt tình trong việc giao lưu xã hội
Cộng đồng ở Okinawa thực sự gắn bó và mọi người đều biết nhau. Họ có các cuộc tụ họp xã hội trong các nhóm được gọi là 'moai'. Họ cùng nhau nói chuyện, uống trà xanh, và có thể ăn một chút tráng miệng. Người dân ở đây luôn quan niệm rằng hạnh phúc đóng vai trò then chốt đối với sức khỏe và tuổi thọ, mệt mỏi về tinh thần có thể khiến khả năng miễn dịch của cơ thể suy giảm, dễ dẫn đến các bệnh về thể chất. Vì vậy họ rất quan tâm đến việc cải thiện tâm trạng.
Ngoài ra, người dân tại đây còn duy trì một số thói quen sống tích cực khác như không thức khuya, không uống rượu hay hút thuốc, luôn lạc quan dù có ở hoàn cảnh tồi tệ nhất.
Theo PNVN
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.