- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Củ này giá đắt cũng nên mua, ăn vào không chỉ bổ thận mà còn ngừa ung thư, giảm cholesterol trong máu
Đôi khi thứ "thuốc quý" chúng ta cần lại chính là các thực phẩm quen thuộc, dễ kiếm như khoai mỡ.
Trên toàn cầu, tỷ lệ mắc bệnh thận ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, bệnh nhân bị tổn thương thận lại ít khi có triệu chứng rõ rệt ở giai đoạn đầu, vì vậy đến khi bị suy thận hay nhiễm trùng huyết mới phát hiện ra, lúc ấy thì mọi chuyện đã quá muộn.
Trong y học cổ truyền Trung Quốc, khi nhắc đến một loại thực phẩm bổ thận thì khoai mỡ luôn được xếp đầu bảng. Loại củ này còn mang tên "củ trường thọ", nó mang lại công dụng bồi bổ sức khỏe mà nhiều loại dược liệu cũng không thể thay thế được. Khoai mỡ có vị ngọt, tác dụng bồi bổ tỳ vị, dưỡng can, ích phổi và bổ thận rất tốt.
Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, 100 gam khoai mỡ chỉ chứa 71 calo, đồng thời rất giàu chất xơ, protein, carbohydrate, vitamin B phức hợp, vitamin C, kali, canxi, sắt, magie...
Ngoài giúp bổ thận, khoai mỡ còn có thể giúp chống ung thư, giảm cân và cải thiện các triệu chứng mãn kinh.
Phụ nữ ăn khoai mỡ, cơ thể sẽ nhận được những lợi ích gì?
1. Cải thiện triệu chứng mãn kinh
Phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh, do lượng estrogen giảm nên họ sẽ gặp phải các cơn bốc hỏa, lão hóa da, mất ngủ, loãng xương...
Theo nghiên cứu của Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia (NCBI), khoai mỡ có chứa phytoestrogen. Tiêu thụ vừa phải có thể cải thiện chứng mất ngủ, đau cơ xương khớp và căng thẳng. Đồng thời diosgenin trong đó có thể làm giảm các triệu chứng bốc hỏa ở thời kỳ mãn kinh.
2. Giúp giảm cân
Lượng calo của khoai mỡ chỉ 71 calo/100 gram, ít hơn nhiều so với gạo trắng (183 calo). Hơn nữa khoai mỡ rất giàu chất xơ, dễ tạo cảm giác no, có thể dùng làm thực phẩm để giảm cân.
3. Ức chế sự phát triển của tế bào ung thư
Tổ chức Ung thư Đài Loan chỉ ra rằng khoai mỡ có chứa 9 loại axit amin mà cơ thể con người không thể tạo ra, có tác dụng tái tạo tế bào, chuyển hóa các tế bào xấu và giảm tỷ lệ đột biến tế bào. Các hormone thực vật có trong khoai mỡ cũng có thể ngăn chặn các tế bào bị hư hại, ngăn ngừa ung thư tuyến giáp, ung thư vú và ung thư buồng trứng.
4. Bảo vệ tim mạch
Khoai mỡ là loại thực phẩm có hàm lượng kali cao, ít natri, có tác dụng ổn định huyết áp, bảo vệ hệ tim mạch, hầu như không chứa chất béo... có thể ngăn ngừa mỡ tích tụ trong hệ tim mạch và duy trì tuần hoàn máu.
5. Kiểm soát lượng đường trong máu
Loại củ này có chứa magiê, kẽm, vitamin B1, vitamin B2... có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa glucose trong máu. Chất xơ hòa tan trong khoai mỡ có thể trì hoãn việc làm rỗng thức ăn trong dạ dày, làm chậm quá trình hấp thụ đường và từ đó giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
3 lưu ý khi ăn khoai mỡ
- Chu Zonghan, bác sĩ điều trị tại Bệnh viện Thống nhất Thành phố Đài Bắc (Trung Quốc), cho biết khoai mỡ có chứa các hormone giống estrogen, có thể gây mất cân bằng nội tiết tố. Người có u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung hoặc xơ vú... không nên ăn loại củ này quá nhiều.
- Ăn khoai mỡ sống có thể giữ nguyên được các chất dinh dưỡng, nhưng nó cũng có thể dễ dàng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa. Những người có đường ruột nhạy cảm khi ăn có thể bị tiêu chảy.
- Ăn quá nhiều có thể khiến bạn béo: Khoai mỡ dù nhiều chất xơ giúp no lâu nhưng chúng cũng chứa nhiều tinh bột. Ăn ít thì giúp bạn kiểm soát cơn đói, hỗ trợ giảm cân. Nhưng ăn quá nhiều lại rất dễ gây tăng cân. Người mắc bệnh tiểu đường và những người muốn giảm cân nên ăn điều độ.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe2 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe5 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe22 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.