- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Củ rẻ bèo ngoài chợ Việt nhưng là "báu vật" cho não bộ, hạ đường huyết, nuôi dưỡng làn da
Nếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
- 1 loại hạt được ví “nhân sâm đen” của Việt Nam: Vừa hạ đường huyết, vừa quét sạch mỡ máu
- Loại quả ngọt mọng tốt ngang nhân sâm, chỉ duy nhất Việt Nam xuất khẩu trên thế giới: Vừa hạ đường huyết, vừa bơm máu hiệu quả
- Có 1 loại quả mọng nước được gọi là "vua dưỡng thận", bổ như "insulin tự nhiên", giúp hạ đường huyết tốt
Lợi ích sức khỏe, làm đẹp của khoai tây
Nhắc tới thành phần dinh dưỡng của khoai tây, nhiều người nghĩ ngay tới tinh bột nhưng thực chất loại củ này còn chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất khác. Bên cạnh đó, khoai tây còn cung cấp nhiều protein cùng nhiều hóa chất thực vật như carotene và phenol tự nhiên, chất chống oxy hóa.
Khoai tây có nhiều loại và đa dạng cách chế biến, tốt cho sức khỏe cũng như làm đẹp (Ảnh minh họa)
Nhờ vậy, nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp. Nổi bật như:
1. Tốt cho não bộ
Khoai tây thậm chí được ví von như “nhân sâm bình dân” cho sức khỏe não bộ. Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland (Hoa Kỳ), lượng vitamin B6 dồi dào trong khoai tây giúp sản sinh ra các chất có lợi cho não. Nổi bật nhất là serotonin, melatonin, epinephrine, norepinephrine và dopamine, có thể duy trì sức khỏe thần kinh. Nhờ vậy mà ăn khoai tây có thể giúp ngăn ngừa trầm cảm, giảm căng thẳng và cải thiện sự tập trung, trí nhớ, tăng cường lưu thông máu não và làm chậm lão hóa não bộ.
2. Tăng cường miễn dịch
Trong khoai tây rất giàu Vitamin C, với một củ khoai tây cỡ trung bình chứa khoảng 45% lượng vitamin C cơ thể cần trong một ngày. Nó lại chứa nhiều protein và chất chống oxy hóa nên rất tốt cho tăng cường miễn dịch. Đặc biệt, loại củ này cũng giàu chất kháng viêm và hóa chất cần thiết cho hệ miễn dịch như sắt, canxi, kali… Nhờ vậy mà ăn khoai tây điều độ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh cảm vặt, sự tấn công của virus, vi khuẩn gây bệnh.
3. Giảm nguy cơ mắc ung thư
Khoai tây chứa chất chống oxy hóa flavonoid zeaxanthin, carotene, vitamin A và hợp chất hóa học quercetin. Những chất này có thể giúp ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển. Trong đó, khoai tây đỏ và nâu đỏ có tác dụng tốt nhất do chúng chứa lượng lớn chất chống oxy hóa flavonoid cao nhất trong các loại khoai tây.
4. Cải thiện tiêu hóa
Lượng carbohydrate có trong khoai tây làm cho chúng trở thành loại củ rất dễ tiêu hóa và chất xơ đặc biệt của khoai tây cũng giúp dạ dày tiêu hóa tốt hơn. Khoai tây cũng có thể giúp bạn phục hồi nhanh chóng từ bệnh tiêu chảy, nhất là tình trạng mất nước vì chúng giàu kali. Tính kiềm và kháng viêm của loại củ này còn giúp làm dịu loét dạ dày và tá tràng, cũng như làm giảm axit dạ dày.
5. Tốt cho tim mạch
Khoai tây rất tốt cho sức khỏe tim mạch do chất xơ cũng giúp làm giảm cholesterol trong các mạch máu. Ngoài ra, vitamin C và B6 còn giúp giảm thiểu lượng gốc tự do, carotenoid giúp duy trì sự hoạt động ổn định của tim mạch. Lượng kali, sắt và chất chống oxy hóa trong khoai tây góp phần rất lớn vào việc tăng lưu thông máu, giảm huyết áp và nuôi dưỡng trái tim.
6. Kiểm soát đường huyết
Khoai tây có thành phần chủ yếu là carbohydrate, tồn tại dưới dạng tinh bột và lượng đường chứa trong khoai tây là oligosaccharide. Tinh bột kháng có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu và giảm lượng đường trong máu tăng sau bữa ăn. Khoai tây để nguội, nhất là ăn cả vỏ có thể cung cấp lượng tinh bột kháng cao hơn khoai tây nóng. Ngoài ra, trong khoai có chứa chất xơ và axit alpha-lipoic, hai hoạt chất có khả năng chuyển hóa glucose và giúp kiểm soát lượng đường trong máu rất tốt nếu ăn vừa phải.
Khoai tây luộc, hấp sau đó nghiền cả vỏ được cho là tốt cho người tiểu đường nhất vì giàu tinh bột kháng (Ảnh minh họa)
7. Tốt cho mắt và xương
Khoai tây là loại củ nhiều lutein, nhất là ở khoai tây ruột vàng. Đây là một chất chống oxy hóa carotene, giúp tăng cường sức khỏe của mắt, phòng nhiều bệnh về mắt. Đối với xương, khoai tây góp phần vào việc xây dựng và duy trì cấu trúc cũng như sức mạnh của xương nhờ giàu canxi, photpho, magie, kẽm. Nó cũng chứa thành phần kháng viêm giúp ngăn ngừa, giảm tình trạng viêm khớp.
8. Tác dụng làm đẹp của khoai tây
Nói về lợi ích làm đẹp của khoai tây thì nổi bật nhất là dưỡng da, chống lão hóa. Vitamin C, B6 và các khoáng chất có trong loại củ này giúp da luôn mịn màng, mềm mại. Vitamin C còn là một trong những chất chống oxy hóa giúp chống lại tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra, ngăn ngừa lão hóa da sớm và giúp giảm viêm mãn tính, giảm mụn.
Ngoài ra, hoạt chất catecholase, chất chống viêm có trong khoai tây sẽ ngăn ngừa tình trạng sưng phù mắt, giảm bọng mắt. Khoai tây giàu sắt và kẽm còn có thể góp phần giúp tóc và móng chắc khỏe hơn. Nếu ăn điều độ và chế biến ít dầu mỡ, khoai tây cũng có thể hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Lưu ý khi ăn khoai tây
Cũng giống như các loại thực phẩm khác, lợi ích của khoai tây phụ thuộc rất nhiều vào cách chế biến và lượng ăn hàng ngày. Theo Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ, ăn quá nhiều khoai tây có thể gây tăng cân, tăng nguy cơ mắc một số bệnh rối loạn chuyển hóa do lượng tinh bột quá cao. Các cách chế biến như chiên rán, quá nhiều đường hay muối cũng không tốt cho sức khỏe.
Đặc biệt là không ăn khoai tây nhiều đốm đen hoặc đã mọc mầm. Thay vào đó, cách ăn khoai tây tốt nhất là luộc hoặc hấp. Ngoài ra, phần vỏ của khoai tây chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C, chất xơ, vitamin nhóm B, khoáng chất… nhưng lại thường bị vứt bỏ.
Những người có chức năng thận kém, dễ bị đầy hơi hoặc có huyết áp thấp cần hạn chế ăn loại củ này. Người đang điều trị tiểu đường cũng không nên ăn quá nhiều. Những người muốn giảm cân cũng không được ăn khoai tây vô tội vạ, ăn thay bữa chính.
Nguồn: HK01, Aboluowang
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe1 phút trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe15 phút trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.