- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Củ trường sinh" mà người Nhật ăn thường xuyên, người Việt đang dần lãng quên
Loại củ này giúp điều chỉnh lượng glucose và insulin trong cơ thể và từ đó giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.
- Loại củ ăn đến đâu mát ruột đến đó, vừa dưỡng sinh vừa chữa được 8 bệnh, mùa hè đang nhiều
- Loại củ được mệnh danh là "củ trường thọ", giúp ổn định đường huyết, chống ung thư: Ở Việt Nam có nhiều, nhưng 2 nhóm người không nên dùng
- Loại củ giúp ổn định đường huyết, được mệnh danh là "củ trường thọ": Nhưng thuộc 5 nhóm người sau đây bạn không nên sử dụng
Nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn thanh đạm, nhiều cá và rau củ là yếu tố chính góp phần làm gia tăng tuổi thọ của người Nhật. Khẩu phần ăn của người Nhật không quá cao sang, nó bao gồm những món ăn đời thường, thậm chí có món còn vô cùng dân dã đối với người Việt. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta vẫn chưa biết được tất cả lợi ích của chúng để tận dụng hiệu quả.
Khoai lang, khoai môn và khoai tây là những loại củ được người Nhật coi là "củ trường sinh". Trong đó, khoai môn được rất nhiều người dân xứ hoa anh đào yêu thích, thường được sử dụng để nấu thành súp hay bổ sung trong món cà ri.
Người Nhật yêu thích khoai môn vì loại củ này có chứa chất xơ cao, giúp điều chỉnh lượng glucose và insulin trong cơ thể và từ đó giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Củ khoai môn cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường do chỉ số đường huyết thấp.
Mặc dù củ khoai môn là một loại củ giàu tinh bột, xong nó có chứa hai loại carbohydrate có lợi cho việc quản lý lượng đường trong máu đó là chất xơ và tinh bột kháng, 2 chất này vừa làm chậm tiêu hóa vừa giảm lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn.
Ngoài ra, củ khoai môn còn đem đến vô cùng nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.
Cơ thể nhận được những lợi ích gì khi đều đặn ăn khoai môn?
1. Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Nghiên cứu thực hiện bởi các nhà khoa học người Anh đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều chất xơ có xu hướng giảm tỷ lệ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu khác cho thấy cứ thêm 10 gam chất xơ tiêu thụ mỗi ngày, nguy cơ tử vong vì bệnh tim giảm 17%. Điều này được cho là nhờ tác dụng giảm cholesterol của chất xơ. Trong khi đó, củ khoai môn chứa hơn 6 gam chất xơ trong mỗi cốc (132 gam) - nhiều hơn gấp đôi lượng được tìm thấy trong một khẩu phần khoai tây tương đương.
Củ khoai môn cũng cung cấp tinh bột kháng, làm giảm cholesterol và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
2. Giảm cân
Khoai môn là một nguồn chất xơ tuyệt vời giúp chúng ta no lâu và ngăn chặn việc ăn nhiều. Hơn nữa, khoai môn có chứa hàm lượng calo thấp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý cân nặng và hỗ trợ giảm thêm kg.
3. Chống ung thư
Loại polyphenol được tìm thấy trong củ khoai môn là quercetin, chất này cũng tồn tại với một lượng lớn trong hành tây, táo và trà. Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã phát hiện ra rằng quercetin có thể làm chậm sự phát triển của một số loại ung thư.
Nó cũng là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ bảo vệ cơ thể bạn khỏi tác hại của các gốc tự do quá mức có liên quan đến ung thư.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm thực hiện bởi Trung tâm Ung thư Marlene và Stewart Greenebaum, Hoa Kỳ cho thấy chiết xuất khoai môn có thể ngăn chặn sự lây lan của một số loại tế bào ung thư vú và tuyến tiền liệt.
4. Có thể kiểm soát huyết áp
Khoai môn là một loại thực phẩm không có chất béo và natri thấp, rất phù hợp cho chế độ ăn kiêng dành cho bệnh nhân cao huyết áp.
5. Tốt cho đường ruột
Cũng nhờ chứa lượng chất xơ khổng lồ, khoai môn có ích lợi trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Ngăn ngừa một số vấn đề như đầy bụng, khó tiêu, táo bón, tiêu chảy…
Đối tượng nào không nên ăn củ khoai môn?
Trang Bác sĩ gia đình Trung Quốc đã liệt kê ra một số đối tượng không nên ăn khoai môn kẻo hại nhiều hơn lợi. Đó là:
1. Người bị dị ứng với khoai môn: Những người bị nổi mề đay và hen suyễn không nên ăn khoai môn vì nó có thể gây ra phản ứng dị ứng đường hô hấp và dị ứng da, khiến người bệnh cảm thấy khó chịu.
2. Người có đờm: Khoai môn không phù hợp với người bị đờm trong cơ thể, vì nước ép khoai môn có thể làm tăng hàm lượng đờm, khiến tình trạng thêm nghiêm trọng, không có lợi cho sự phục hồi của bệnh.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe5 giờ trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe10 giờ trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe10 giờ trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe13 giờ trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.