- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Điều gì xảy ra khi ăn quả quất mỗi ngày?
Quả quất được dùng nhiều hằng ngày trong chế biến món ăn, đồ uống và có nhiều tác dụng với sức khỏe.
Quất là loại quả có nhiều vào mùa xuân nhưng hiện được bán quanh năm. Ở Việt Nam, quất được sử dụng để gia giảm hương vị cho các loại nước chấm, món ăn, đồ uống. Bạn có thể ăn cả vỏ quất.
Cây quất vừa có thể làm cảnh vừa lấy quả để dùng trong chế biến món ăn. Ảnh: Fresh
Giá trị dinh dưỡng
Mỗi quả quất chứa khoảng 13 calo, 8mg vitamin C, 3 mcg vitamin A. Vỏ quất chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào trong cơ thể con người. Quất không chứa cholesterol, ít chất béo và natri.
Tác dụng với sức khỏe
Vì cơ thể bạn không tự tổng hợp được vitamin C nên bạn phải lấy vitamin C từ thực phẩm như quất. Vitamin C quan trọng đối với mạch máu đưa máu đến các mô và cơ quan; tốt cho sụn, cơ bắp, collagen (loại protein quan trọng đối với xương); cải thiện khả năng miễn dịch, ngăn ngừa cảm lạnh và sốt truyền nhiễm.
Vitamin A tốt cho mắt, sự phát triển, sinh sản, miễn dịch. Đây cũng là chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào của con người khỏi tác động của các gốc tự do (những phân tử trong cơ thể bạn có thể gây ra bệnh tim, ung thư và các bệnh khác).
Bạn có thể đã biết rằng ăn chất xơ giúp bạn tiêu hóa dễ dàng hơn. Chất xơ có trong các loại trái cây họ cam quýt như quất cũng làm giảm cholesterol và lượng đường trong máu.
Các loại trái cây có múi chứa nhiều vitamin C. Ảnh: Manilasun
Theo Webmd, một số nghiên cứu cho thấy khi ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là quất, bạn có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vì chất chống oxy hóa hỗ trợ sửa chữa tổn thương DNA liên quan đến một số loại bệnh khác nhau.
Các nhà khoa học cũng phát hiện ra ăn một vài quả quất mỗi ngày có thể chống lại căng thẳng, loại bỏ các tế bào ung thư và các tế bào khác bị nhiễm virus.
Nguy cơ tiềm ẩn
Đôi khi trái cây tươi chứa các vi khuẩn có thể khiến bạn bị bệnh như Salmonella, E. coli và Listeria dẫn đến buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và sốt. Tại Mỹ, vi khuẩn trên rau quả tươi là nguyên nhân gây ra gần một nửa số bệnh tật do thực phẩm nhiễm độc. Nếu bạn muốn ăn quất tươi, hãy nhớ rửa kỹ dưới vòi nước chảy.
Ngoài ra, bạn cũng nên rửa tay và mọi dụng cụ, bề mặt nhà bếp trước và sau khi chế biến thực phẩm bao gồm quất; để hoa quả tránh xa các thực phẩm sống như thịt, gia cầm và hải sản; quất đã cắt, gọt vỏ và nấu chín cần để vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ.
Bên cạnh đó, một số người dị ứng với các loại quả có múi như cam, quýt, quất. Các triệu chứng bao gồm ngứa, rộp quanh vùng miệng, môi và lưỡi; da mẩn đỏ, khô, bong tróc; buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy.
Theo Healthifyme, mỗi người chỉ nên ăn 4-5 quả quất mỗi ngày bởi quất giàu chất xơ. Mặc dù chất xơ chắc chắn có lợi về mặt sức khỏe, nhưng tăng hàm lượng quá nhanh có thể dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn như đầy hơi, chuột rút và tiêu chảy.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe8 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.