- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Điều gì xảy ra nếu ngừng ăn cơm trắng để giảm cân?
Tuy giúp giảm cân, nhịn ăn cơm có thể gây ra nhiều tác động lên cơ thể hơn bạn nghĩ.
Cơm là thực phẩm quen thuộc trong nhiều bữa cơm của người châu Á. Ảnh: Pexels.
Cơm là món không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày ở nhiều quốc gia châu Á. Cơm cung cấp carbohydrate thiết yếu nhưng chứa nhiều tinh bột và thiếu chất dinh dưỡng. Do đó, ăn quá nhiều cơm trắng có thể gây tăng đường trong máu dẫn đến tăng cân.
Theo lời khuyên của chuyên gia, mọi người không nên ăn quá nhiều cơm.
Không ăn cơm một tháng
“Khi bỏ ăn cơm trong một tháng, bạn có thể sụt cân do giảm lượng calo nạp vào", bà Priya Bharma, chuyên gia dinh dưỡng trưởng, Viện Y tế Sri Balaji (Ấn Độ), chia sẻ với Indian Express.
Bà Riya Desai, chuyên gia dinh dưỡng cấp cao, Bệnh viện Wockhardt, Mira Road (Ấn Độ), cũng đồng ý việc bỏ cơm hoàn toàn trong một tháng có thể giúp giảm cân. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ xảy ra khi người ta loại bỏ hoàn toàn cơm và không ăn thêm bất kỳ loại ngũ cốc nào khác khiến tổng lượng carbohydrate giảm hẳn.
Cơm chứa nhiều carbohydrate cung cấp năng lượng. Cơ thể thường sẽ lấy nguồn năng lượng này thay vì dùng chất béo dự trữ. Điều này cho thấy nếu ăn quá nhiều cơm, lưỡng mỡ càng tích tụ nhiều hơn.
"Chính vì nguyên lý này, khi nhịn cơm, cơ thể sẽ lấy chất béo dự trữ để bù đắp. Nhưng nếu thiếu hụt carbohydrate thời gian quá dài, cơ thể dễ rơi vào suy nhược do thiếu hụt dinh dưỡng. Lâu dần, chính cách làm này lại khiến cơ thể vừa thiếu vitamin, khoáng chất, lại mất cơ bắp. Lúc này, cân nặng sẽ giảm nhưng không phải mỡ mà là mất đi cơ", bà Desai giải thích.
Chuyên gia Bharma nhấn mạnh việc có nên bỏ cơm một tháng hay không còn tùy thuộc vào mục tiêu và sức khỏe của mỗi người.
"Chúng ta có thể bỏ cơm để cân bằng lượng carbohydrate nạp vào. Tuy nhiên, tôi khuyến khích mọi người có chế độ ăn uống cân bằng với nhiều loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Cơm là một trong số đó”, Bharma nói.
Ngừng ăn cơm trong thời gian dài không phải phương pháp lý tưởng để giảm cân. Ảnh: Womenshealthmag.
Theo bà Desai, thay vì bỏ cơm, điều quan trọng là mọi người nên biết tiết chế lượng cơm nạp vào. "Một bát cơm nhỏ cũng không gây hại gì đối với cơ thể", bà cho biết.
Cách giảm cân không cần bỏ cơm
Bà Riya Desai, chuyên gia dinh dưỡng cấp cao, Bệnh viện Wockhardt, nhấn mạnh nếu muốn giảm cân, mọi người cần kiểm soát khẩu phần khi ăn cơm, chỉ nên ăn với số lượng hạn chế hoặc ăn thay thế bằng đa dạng các loại ngũ cốc.
Ngoài ra, chúng ta cũng nên chú ý bổ sung nhiều chất xơ như rau hay các loại hạt. Bằng cách này, bạn sẽ có cảm giác no lâu, nhờ đó giảm thèm ăn.
Không chỉ rau, protein cũng là thứ nên được chú ý đưa vào bữa ăn hàng ngày để giảm cân. Protein khi kết hợp với một số loại ngũ cốc sẽ biến thành protein có giá trị sinh học cao, được cơ thể hấp thụ tốt hơn.
Ngoài ra, protein cũng mang lại cảm giác no và mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, giúp giải phóng đường huyết chậm.
Chuyên gia này cũng lưu ý mọi người nên bắt đầu bữa ăn với chất xơ, tiếp theo là nguồn protein và sau đó là cơm nếu muốn giảm cân.
"Với người có vấn đề sức khỏe cần loại bỏ hoàn toàn cơm, bạn có thể chuyển sang một số lựa chọn thay thế lành mạnh hơn", bà Bharma cho hay.
Chuyên gia này gợi ý mọi người có thể sử dụng quinoa (loại hạt giàu protein và chất xơ, gạo súp lơ (chứa ít carb), các loại ngũ cốc nguyên hạt khác như tấm lúa mì - bulgur hoặc lúa mạch, các loại đậu (chứa nhiều protein và chất xơ) hoặc khoai lang.
Theo Zing
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.