- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đun sôi nước để chần thịt nhằm loại bỏ hóa chất và chất bẩn: Có tốt hay không?
Để giảm nguy cơ nhiễm độc, nhiều mẹ đã chần thịt bằng nước sôi với hi vọng làm sạch hóa chất trên thịt.
Để giảm nguy cơ nhiễm độc, nhiều mẹ đã chần thịt bằng nước sôi với hi vọng làm sạch hóa chất trên thịt.
Thịt nhiễm hóa chất, hải sản bơm tạp chất... là những mối quan tâm
không bao giờ nguội của các mẹ nội trợ.Để bảo vệ sức khỏe cho chính gia
đình mình, nhiều chị em đã làm giảm hóa chất và chất bẩn trong thịt bằng cách đun sôi nước cho thịt vào chần qua nhiều lần. Nhưng theo các chuyên gia đây là việc làm hoàn toàn không có tác dụng.
Nên dùng nước muối loãng rửa thịt
Chị Thùy Trang (27 tuổi, Hà Nội) là người nấu ăn chính trong những bữa ăn gia đình nên việc chế biến món ăn để đảm bảo cho sức khỏe gia đình
là rất quan trọng. Vì vậy, khi đi chợ chị thường lựa chọn miếng thịt có
màu đỏ tươi, có độ đàn hồi cao… Hơn hết, khi chế biến, chị luôn ghi nhớ
công đoạn rửa thịt bằng việc đun sôi nước nóng già cho thịt chần qua,
chần lại nhiều lần để loại bỏ hóa chất cho sạch.
Chị
Linh (Linh Đàm, Hà Nội) cũng có thói quen như chị Trang vì muốn đảm bảo
sức khỏe cho gia đình, nhà chị thường mua thịt ở quê ra tích trữ ăn dần.
Trước mỗi lần chế biến, chị đều chần nước sôi và bỏ thêm vài hạt muối.
Tuy nhiên, trong khi luộc thịt chị lại thấy hiện tượng nước sôi sủi bọt.
Nhiều chị em thường chần thịt qua nước sôi vì cho rằng làm vậy sẽ loại bỏ hóa chất chứa trong thịt. (Ảnh minh họa: Internet)
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên
giảng viên của Viện Công nghệ thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội), dinh
dưỡng trong thịt chủ yếu là protein (tồn tại dưới dạng cơ thịt) và mỡ.
Vitamin, axit amin nằm chủ yếu trong tế bào cơ protein. Ngày nay, vấn đề
thực phẩm bẩn là mối lo ngại của toàn xã hội. Vì vậy, nhiều người có
suy nghĩ đun sôi nước chần lại nhiều lần để có thể loại bỏ được hóa chất
và chất bẩn.
Tuy nhiên, đây là việc làm hoàn toàn
sai lầm vì có tác dụng ngược lại. "Khi cho thịt vào nước đun sôi để chần
thịt sẽ làm cho thịt biến tính co lại càng làm cho thịt hấp thu các hóa
chất và chất bẩn nhiều hơn, do đó thịt càng trở nên độc. Thay vào đó
khi mua thịt về, các bà nội trợ nên sơ chế rửa lại bằng nước sạch nhiều
lần. Ngoài ra, chúng ta nên dùng một ít muối hòa tan trong nước để rửa
thịt, muối cũng có tác dụng loại bỏ các chất bẩn từ thịt ra", PGS.TS
Nguyễn Duy Thịnh nói.
Để chất lượng bữa ăn đảm bảo
trong khi chưa thể triệt để xử lý bằng các biện pháp lâu dài, người tiêu
dùng cần chú ý tự bảo vệ chính mình bằng cách sơ chế sạch sẽ các loại
thực phẩm tươi sống.
Còn hiện tượng nổi bọt khi luộc
thịt có thể coi là do một phần chất bẩn có trong thịt. Ngày xưa, khi lợn
gà chưa được nuôi bằng thức ăn công nghiệp, khi ăn thịt thường có mùi
thơm đặc trưng, khi chế biến, thịt cũng ít khi có hiện tượng nổi váng
bọt.
Tuy nhiên, ngày nay, phần vì do môi trường ô
nhiễm bụi bẩn, phần do người dân không còn nuôi lợn theo lối truyền
thống mà bằng các thức ăn công nghiệp nên chất lượng thịt cũng giảm đi
rõ rệt.
Cách nhận biết các loại thịt lợn
Theo
PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, để mua được thịt lợn an toàn, chúng ta nên
chọn mua ở những nơi bán hàng uy tín, biết nguồn gốc, có địa chỉ kinh
doanh rõ ràng, có giấy kiểm dịch cơ quan thú y.
Thịt lợn sạch đơn giản là thịt con lợn không nuôi bằng cám tăng trọng và không bị tiêm thuốc tạo nạc. (Ảnh minh họa: Internet)
Đối với thịt lợn bơm nước: Với
các loại thịt đã bị bơm nước khi mổ có màu thịt nhạt hơn, miếng thịt
nhão, thớ cơ bở hơn, để 1-2 giờ thịt rỉ nước ra nhiều hơn bình thường,
khi nấu thịt cũng tiết ra nhiều nước hơn, khi chế biến thì sẽ không có
mùi thơm cũng như vị ngon đậm đà, đặc trưng của thịt.
Đối với thịt lợn có chứa chất tạo nạc: Những lợn siêu nạc thường có lớp mỡ mỏng, thường chưa đến 1cm vì được ăn hóa chất, phần nạc bám sát vào da. Thịt lợn siêu nạc
có chứa độc chất ractopamine và clenbuterol thường có màu đỏ sậm khác
thường, sáng và bóng. Trên da có thể xuất hiện đốm đỏ. Thịt lợn bình
thường thì có màu hồng tươi, đỏ không rực.
Thịt lợn bị ngâm trong hóa chất: Thịt
có biểu hiện bị nhão bởi các thớ thịt đã bị giãn khi ngâm tẩm, chứ
không còn độ dẻo như thịt được nấu thông thường. Khi cầm thịt lên ngửi
có mùi hoặc ăn phải thực phẩm còn dư lượng SO2 quá mức cho phép sẽ bị
buồn nôn, nhức đầu và gây viêm niêm mạc.
Đối với thịt lợn sạch: Thịt
lợn sạch đơn giản là thịt con lợn không nuôi bằng cám tăng trọng và
không bị tiêm thuốc tạo nạc. Màu thịt hơi hồng, không đỏ rực, lớp mỡ của
thịt lợn sạch dày khoảng 1,5-2cm. Mỡ và bì càng dày chứng tỏ lợn được
nuôi lâu, không ăn cám tăng trọng. Màu mỡ trắng phau là con lợn khỏe
mạnh, không ốm.
Các thớ thịt đều đường cắt mặt có màu
sắc bình thường, thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại. Thịt ngon
khi luộc có nước trong, váng mỡ to, có mùi thơm.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe13 giờ trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe18 giờ trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe18 giờ trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.