- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đừng để thức ăn vào những vật dụng này khi cho vào lò vi sóng kẻo hại cả gia đình
Nhiều người vẫn đang sử dụng lò vi sóng sai cách, dẫn đến những tác động không tốt với sức khỏe.
Lò vi sóng là vật dụng rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi ở các hộ gia đình, tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhiều người vẫn đang sử dụng thiết bị này sai cách, dẫn đến những tác động không tốt với sức khoẻ.
Theo lời chị Nguyễn Thị Bảo Ngọc (ngụ quận Tân Phú, TP.HCM), từ khi chị sắm lò vi sóng, gia đình tiết kiệm rất nhiều thời gian trong việc nấu nướng. "Tôi và chồng đều làm văn phòng, lại có 2 con nhỏ, mỗi chiều tan ca xong là phải tranh thủ chia nhau đón 2 con ở 2 trường khác nhau nên ít thời gian đi chợ. Cứ 3-4 ngày tôi sẽ đi chợ một lần, mua thực phẩm trữ sẵn trong ngăn đông, đại loại như thịt, cá... Khi tan làm về nhà, tôi chỉ việc cho thức ăn đông lạnh vào lò vi sóng rã đông, chỉ vài phút thì tảng thịt to đã tan hết đá, lò vi sóng lại rất tiện khi hâm đồ ăn, đồ ăn hôm nay nếu ăn không hết chỉ cần bỏ vào lò, nhấn nút một phút sau là cơm canh đã nóng ngon như mới", chị Ngọc cho biết.
Cũng là một người nội trợ "phát cuồng" vì công dụng của lò vi sóng, chị Ngọc Vy (27 tuổi, ngụ quận 7, TP.HCM) cho biết chị hay cho trực tiếp hộp thuỷ tinh vào lò vi sóng để hâm thức ăn, vừa tiện, tiết kiệm thời gian lại đỡ chùi rửa. Hầu như đây là vật dụng nhà bếp không thể thiếu khi chế biến bữa ăn của chị Vy.
Nhiều người vẫn chưa hiểu được đúng nguyên tắc sử dụng lò vi sóng.
Lò vi sóng ngày càng thiết yếu khi giúp các bà nội trợ tiết kiệm thời gian chế biến thức ăn chỉ trong vài giây. Đó là lí do vật dụng này được nhiều chị em ưu ái lựa chọn, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cơ chế hoạt động của loại lò này cũng như những điều cần lưu ý trong khi sử dụng.
Lưu ý khi sử dụng lò vi sóng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe
Theo Bác sĩ Chuyên khoa 2, Dương Thị Kim Loan, Trưởng khoa Dinh dưỡng Tiết chế BV Thống Nhất (TP.HCM), lò vi sóng (hay còn gọi là lò vi-ba), nghĩa là các sóng điện từ có bức điện siêu ngắn hay tần số siêu cao. Đây là một trong những thiết bị nhà bếp hữu dụng được sử dụng để rã đông hoặc nấu chín thức ăn, giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình chế biến món ăn. Tuy nhiên, theo bác sĩ Loan, hiện tại nhiều người vẫn đang sử dụng thiết bị này sai cách, dẫn đến những tác động không tốt với sức khoẻ.
Đây là một trong những thiết bị nhà bếp hữu dụng được sử dụng để rã đông hoặc nấu chín thức ăn, giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình chế biến món ăn. (Ảnh minh họa)
Dù là một vật dụng đa năng, thường được dùng để hâm nóng, luộc, rang... nhưng bác sĩ Loan cho rằng, không phải vật dụng nào để đựng thức ăn cũng có thể đưa vào lò vi sóng. Chuyên gia này lưu ý cách sử dụng lò vi sóng đúng cách:
Đối với vật dụng đựng thức ăn:
- Tránh những loại vật dụng như chén, dĩa, tô... được chế tạo từ nhựa dùng một lần, hay những loại nhựa không được phép cho vào lò vi sóng. "Nhựa khi gặp nhiệt độ cao sẽ nóng chảy ra, sản sinh các chất độc hại, bám vào thức ăn, ảnh hưởng rất lớn với sức khoẻ. Do đó, chỉ được cho vào lò vi sóng những loại vật dụng bằng nhựa mà nhà sản xuất ghi rõ có thể sử dụng trong lò vi sóng", bác sĩ Loan nói.
- Không được cho vào lò vi sóng các vật dụng bằng kim loại vì sóng viba bên trong lò vi sóng sẽ dội lại các thành kim loại bên trong lò, lệch ra khỏi thực phẩm, có thể phá hỏng nội thất của lò. Kim loại ở nhiệt độ cao có thể phát ra các tia lửa điện. Thậm chí những loại thuỷ tinh hay sứ có tráng một lớp kim loại mỏng cũng không nên sử dụng.
Không được cho vào lò vi sóng các vật dụng bằng kim loại vì sóng viba bên trong lò vi sóng sẽ dội lại các thành kim loại bên trong lò, lệch ra khỏi thực phẩm, có thể phá hỏng nội thất của lò. (Ảnh minh họa)
- Tránh sử dụng vật dụng có màu để đựng thức ăn trong lò vi sóng vì khi ở nhiệt độ cao, màu trong vật đựng có thể thôi nhiễm hoá chất vào thực phẩm. Khi ăn thực phẩm nhiễm hóa chất có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
- Nên sử dụng thuỷ tinh, sứ hoặc những vật dụng không màu cho phép dùng trong lò vi sóng.
- Nên sử dụng những loại vật dụng đựng thực phẩm hình tròn, đáy tròn hơn là góc cạnh vì sẽ làm thực phẩm chín đều hơn. Bởi nếu thực phẩm không chín, vẫn còn tái sống nếu chứa vi khuẩn hay ký sinh trùng có thể xâm nhập vào cơ thể.
Khi chế biến thực phẩm:
- Khác với những loại bếp điện hay củi, lò vi sóng sử dụng sóng điện tử, sóng ngắn thâm nhập vào thực phẩm làm chín thực phẩm hoặc làm sôi nước phân bố theo hình li tâm hình tròn do đó thực phẩm sẽ chín không đều, những thức ăn ở giữa sẽ chín chậm hơn. Lưu ý khi xếp thực phẩm vào trong lò, nên rải theo hình tròn, ở tâm để thực phẩm mỏng, xung quanh để dày hơn. "Khi lấy thức ăn nhớ kiểm tra coi thực phẩm có chín đều chưa, nếu chưa thì nên nấu lại. Đóng cửa lò vi sóng để thực phẩm chín đều và đảm bảo an toàn cho sức khoẻ", chuyên gia phân tích
- Đựng thực phẩm vừa đủ trong hộp chứa, không nên để quá đầy vì sẽ làm tràn ra ngoài gây khó vệ sinh cho lò cũng như khó làm chín thực phẩm.
- Những loại thức ăn có chất béo cao như mỡ, da... hạn chế cho vào lò vi sóng.
- Khi dùng lò vi sóng để rã đông thực phẩm nên đưa vào sử dụng luôn, không nên rã đông xong rồi rã đông lại.
- Khi cho thức ăn vào lò vi sóng phải tuân theo nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm không nên ăn thức ăn để qua đêm, không nên hâm đi hâm lại thực phẩm vì đôi khi mùi vị không thay đổi mà đã có vi khuẩn. Khi hâm đi hâm lại, thực phẩm sẽ sắc lại, khiến lượng muối tăng nhiều hơn, vị ngon giảm đi. Do đó nên nấu một lượng vừa đủ cho số lượng thành viên trong gia đình, không nên hâm đi hâm lại trong lò vi sóng.
Theo Khám Phá
-
Sức khỏe35 phút trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.