- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Được ví như "nhân sâm trắng" chỉ 3 - 5 nghìn đồng/kg ở Hà Nội nhưng cực tốt
Nói về công dụng của củ cải trắng, danh y nổi tiếng Trung Quốc Lý Thời Trân từng nhận định "đó là loại rau có lợi nhất đối với con người."
Nói về công dụng của củ cải trắng, danh y nổi tiếng Trung Quốc Lý Thời Trân từng nhận định "đó là loại rau có lợi nhất đối với con người."
Trong cuộc sống hằng ngày, củ cải trắng không chỉ là một món ăn phổ biến, mà còn được biết tới như loại thần dược có công năng không thua kém gì nhân sâm.
Tại Hà Nội người dân đang đua nhau giải cứu củ cải cho bà con nông dân Mê Linh, Hà Nội với giá 3 – 5 nghìn đồng/kg. Củ cải trắng được ví như nhân sâm trắng vì nhiều tác dụng.
Trung Y cho rằng: Củ cải trắng tươi có vị cay, tính mát, khi nấu chín lại có vị ngọt, tính bình sở hữu công dụng thanh nhiệt, giải độc, kiện vị, tiêu thực, tiêu đờm, khỏi ho, thuận khí, lợi niệu, sinh tân, giải khát...
Bên cạnh đó, củ cải cũng được biết tới như một vị thuốc có tác dụng giảm áp hiệu quả và nhiều công năng thần kỳ khác.
Loại củ "toàn thân đều là bảo bối"
Lá: Vị cay, đắng, tính bình, không độc, sở hữu công dụng tương tự phần củ, tốt cho hệ tiêu hóa, trị chán ăn, tiêu đờm, lợi sữa.
Hạt: Theo Lý Thời Trân, hạt củ cải có tác dụng hạ khí, định suyễn, hóa đờm, tiêu thực, lợi đại tiện, tiểu tiện, đồng thời kháng nấm và tổng hợp các hormone tuyến giáp.
Vỏ: Các thầy thuốc Đông Y khuyến khích mọi người nên ăn cả vỏ của củ cải. Bởi lẽ, vỏ loại củ này chiếm tới 90% thành phần dinh dưỡng (muối khoáng, photpho, sắt…).
Cùng với đó, vỏ củ cải còn giúp đặc trị tiểu ra máu, đau đầu.
Củ cải trắng, “khắc tinh” của ho
Bác sĩ sản khoa Nguyễn Hữu Trung - Giảng viên Bệnh viện Y dược TP.HCM tâm sự anh và gia đình thường xuyên sử dụng bài thuốc trị ho là củ cải trắng và gạo lứt nấu nước để uống hàng ngày.
Theo như anh Trung, ngày trước anh hay bị ho dị ứng theo thời tiết. Anh uống thuốc tây y cũng không khỏi nên anh đã nghĩ ra cách nấu nước củ cải và gạo lứt lên sau đó uống thay nước lọc hàng ngày.
Thật hiệu quả, bài thuốc đó các tác dụng tuyệt vời hơn cả mong đợi của anh. Chỉ sau hai ba ngày các triệu chứng ho mất hết.
Không chỉ thực hiện với riêng mình mà ngay cả gia đình anh cũng làm như thế.
Anh Trung kể ba má anh vào những ngày đổi mùa như hiện nay ho rất nhiều và từ khi vô tình biết bài thuốc này, mọi người đều vận dụng và có tác dụng rất tốt.
Ngoài việc làm thức ăn, củ cải còn là vị thuốc quý chữa ho, viêm họng, viêm phế quản… Củ cải trắng có tên thuốc là la bạc tử hay lai phục tử, la bặc tử.
Theo Đông y, la bặc tử (hạt củ cải) vị cay ngọt, tính bình. Vào kinh tỳ, vị và phế. Có tác dụng đưa hơi đi xuống (giáng khí), trừ đờm.
Bài thuốc chữa ho từ củ cải trắng: Củ cải trắng 1kg, quả lê 1kg, gừng tươi 250g, sữa 250g, mật ong 250g. Cách làm: lê gọt vỏ, bỏ hạt; củ cải, gừng tươi rửa sạch thái nhỏ. Cho từng loại vào miếng vải thô sạch để vắt nước, xong để riêng.
Đổ nước củ cải, nước lê vào nồi, nấu đến sôi thì bớt lửalại, nấu tiếp cho đến khi đặc dính thì cho nước gừng, sữa, mật ong vào quấy đều và đun sôi lại.
Khi nguội cho vào lọ đậy kín dùng dần, mỗi lần một thìa canh pha vào nước nóng để uống, ngày 2 lần.
Theo Infonet
-
Sức khỏe51 phút trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe5 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe8 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.