- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Được xem là "gia vị vàng" của sức khỏe nhưng nghệ cũng có tác dụng phụ
Nghệ, thường được mệnh danh là “gia vị vàng” đối với sức khỏe. Một trong những hợp chất hoạt động có trong nghệ chính là curcumin, nổi bật với đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Tuy nhiên khi sử dụng quá nhiều nghệ cũng sẽ gây ra những tác dụng phụ, sau đây là những gì bạn nên biết.
Những lợi ích sức khỏe từ nghệ
Củ nghệ, với thành phần chính là chất curcumin, là một chất bổ sung sức khỏe được biết đến với khả năng chống lại stress oxy hóa và viêm nhiễm, giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề sức khỏe khác nhau.
Curcumin có tác dụng điều trị hội chứng chuyển hóa, một nhóm các vấn đề sức khỏe như kháng insulin và béo phì, bằng cách tăng cường độ nhạy insulin, ngăn chặn sự tích tụ chất béo, giảm viêm và stress oxy hóa.
Trong cuộc chiến chống lại các tình trạng đau khớp mãn tính như viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp, chất curcumin giúp giảm đau và cải thiện khớp tổng thể, khiến nó trở thành một sự bổ sung quý giá cho hành trình chăm sóc sức khỏe của bạn.
Nghệ mang đến nhiều lợi ích sức khỏe
Liều lượng dùng nghệ tốt nhất cho sức khỏe
Để tận dụng được những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của chất curcumin, bạn nên bổ sung nghệ vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Theo chuyên gia sức khỏe, lợi ích của Curcumin được tăng cường đáng kể khi sử dụng cùng với piperine, thành phần hoạt chất chính của hạt tiêu đen. Liều lượng dùng tốt chất là curcuminoid 500-2000 miligam nghệ mỗi ngày.
Tác dụng phụ tiềm ẩn của nghệ là gì?
Mặc dù nghệ và chất curcumin nói chung là an toàn nhưng điều quan trọng là phải nhận thức được các tác dụng phụ tiềm ẩn, đặc biệt khi sử dụng với liều lượng lớn hoặc dùng dưới dạng thực phẩm bổ sung.
Nghệ cũng mang lại những tác dụng phụ nếu sử dụng quá liều
Khó chịu ở dạ dày : Dùng nghệ hoặc curcumin liều cao có thể dẫn đến khó chịu ở đường tiêu hóa, bao gồm khó chịu ở dạ dày, trào ngược axit và tiêu chảy.
Nhức đầu và chóng mặt : Một số cá nhân có thể bị đau đầu và chóng mặt khi dùng liều lượng 450 mg curcumin trở lên.
Các vấn đề về dạ dày : Nghệ có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về dạ dày, chẳng hạn như trào ngược axit và sỏi mật.
Mang thai và cho con bú: Phụ nữ mang thai và cho con bú nên tránh bổ sung nghệ vì chúng có thể kích thích co bóp tử cung, có khả năng dẫn đến các biến chứng.
Sỏi thận : Củ nghệ tự nhiên chứa khoảng 2% oxalate, một hợp chất mà ở mức độ cao có thể khiến một số người hình thành sỏi thận. Oxalate có thể kết tinh trong thận, dẫn đến sự phát triển của những viên sỏi thận.
Chú ý đến sản phẩm tinh bột nghệ : Theo các chuyên gia, không phải tất cả các sản phẩm được dán nhãn "nghệ" đều nguyên chất. Ngoài ra, một số loại bột nghệ có thể bao gồm các chất tạo màu thực phẩm như màu vàng metanil, còn được gọi là màu vàng axit 36, bị cấm ở Mỹ và Châu Âu.
Ai nên tránh bổ sung nghệ?
Những người có tình trạng sức khỏe nhất định hoặc những người đang dùng một số loại thuốc cụ thể nên thận trọng khi xem xét bổ sung bột nghệ. Đó là những người bị rối loạn chảy máu, các vấn đề về đường tiêu hóa hoặc có tiền sử sỏi thận. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi bổ sung các chất mới vào thói quen của mình, đặc biệt nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc đang dùng thuốc.
Theo VOV
-
Sức khỏe3 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe6 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.