- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Việt Nam có loại gia vị lâu đời nhất thế giới, là vị thuốc cực tốt cho sức khỏe
Quế, một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực Á Đông, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon đặc trưng mà còn chứa đựng nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Thành phần chính trong quế là cinnamaldehyde, một hợp chất có hoạt tính sinh học cao, mang lại nhiều tác dụng tích cực đối với cơ thể.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Một trong những lợi ích nổi bật nhất của quế là khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. Quế có tác dụng giống insulin, giúp tăng cường sự hấp thụ glucose vào tế bào, từ đó giảm lượng đường trong máu. Nghiên cứu cho thấy quế có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin và giảm đường huyết lúc đói ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Quế có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch thông qua việc làm giảm cholesterol toàn phần, cholesterol LDL và triglyceride, đồng thời làm tăng cholesterol tốt (HDL). Quế đồng thời có tác dụng giãn mạch máu, giúp hạ huyết áp. Quế có đặc tính chống đông máu, giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông, giảm nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Quế dễ mua lại cực tốt cho sức khỏe. Ảnh: Istock
Chống oxy hóa mạnh mẽ, ngừa ung thư
Quế, không chỉ là một gia vị thơm ngon, mà còn là một kho tàng chất chống oxy hóa dồi dào. Các hợp chất như polyphenol, flavonoid và proanthocyanidins trong quế hoạt động như những "chiến binh" bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Những "kẻ phá hoại" này là nguyên nhân chính gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm, từ ung thư, tim mạch cho đến các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer.
Kháng viêm
Quế chứa các hợp chất chống viêm mạnh mẽ như cinnamaldehyde, có khả năng ức chế các enzyme gây viêm và giảm sản xuất các chất trung gian gây viêm. Nhờ đó, quế giúp làm dịu các phản ứng viêm, giảm sưng và đau, đặc biệt hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến viêm mãn tính."
Cải thiện chức năng não
Với những ai quan tâm đến việc bảo vệ sức khỏe não bộ và cải thiện trí nhớ, quế là một lựa chọn tuyệt vời. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, việc bổ sung quế vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp tăng cường khả năng học tập, tập trung và ghi nhớ, đặc biệt ở người cao tuổi hoặc những người có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến thoái hóa thần kinh. Quế không chỉ giúp cải thiện trí nhớ ngắn hạn mà còn hỗ trợ duy trì chức năng nhận thức ở mức độ cao trong thời gian dài.
Quế có thể giúp cải thiện chức năng não. Ảnh: Getty Images
Chống nhiễm trùng
"Một trong những lợi ích sức khỏe đáng chú ý của quế là khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các loại vi khuẩn và nấm gây bệnh. Nhờ đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm mạnh mẽ, quế giúp ngăn ngừa và điều trị nhiều loại nhiễm trùng, từ nhiễm trùng đường tiêu hóa đến nhiễm trùng da. Đặc biệt, quế rất hiệu quả trong việc tiêu diệt các loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm như E. coli và Salmonella.
Hỗ trợ giảm cân
Quế được biết đến với khả năng hỗ trợ giảm cân thông qua nhiều cơ chế khác nhau. Bằng cách tăng cường quá trình trao đổi chất, quế giúp cơ thể đốt cháy calo nhanh hơn. Đồng thời, quế còn giúp ổn định lượng đường trong máu, giảm cảm giác thèm ăn và ngăn ngừa việc tích trữ mỡ thừa. Nhờ những lợi ích này, quế trở thành một thành phần không thể thiếu trong chế độ ăn kiêng của nhiều người.
Giảm đau bụng kinh
Quế không chỉ là một loại gia vị quen thuộc trong nhà bếp mà còn là một "bài thuốc" tự nhiên hữu hiệu cho sức khỏe phụ nữ. Nhờ khả năng ức chế prostaglandin, quế giúp giảm đau bụng kinh, đồng thời làm dịu các triệu chứng khó chịu khác thường đi kèm như đau đầu, mệt mỏi.
Cải thiện sức khỏe răng miệng
Quế chứa tinh dầu cinnamaldehyde, một hợp chất tự nhiên có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây hại trong khoang miệng. Nhờ đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ này, quế giúp ngăn ngừa sự hình thành mảng bám và cao răng, nguyên nhân chính gây sâu răng và viêm lợi.
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe11 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.