- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Việt Nam có loại gia vị lâu đời nhất thế giới, là vị thuốc cực tốt cho sức khỏe
Quế, một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực Á Đông, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon đặc trưng mà còn chứa đựng nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Thành phần chính trong quế là cinnamaldehyde, một hợp chất có hoạt tính sinh học cao, mang lại nhiều tác dụng tích cực đối với cơ thể.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Một trong những lợi ích nổi bật nhất của quế là khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. Quế có tác dụng giống insulin, giúp tăng cường sự hấp thụ glucose vào tế bào, từ đó giảm lượng đường trong máu. Nghiên cứu cho thấy quế có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin và giảm đường huyết lúc đói ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Quế có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ gây bệnh tim mạch thông qua việc làm giảm cholesterol toàn phần, cholesterol LDL và triglyceride, đồng thời làm tăng cholesterol tốt (HDL). Quế đồng thời có tác dụng giãn mạch máu, giúp hạ huyết áp. Quế có đặc tính chống đông máu, giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông, giảm nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Quế dễ mua lại cực tốt cho sức khỏe. Ảnh: Istock
Chống oxy hóa mạnh mẽ, ngừa ung thư
Quế, không chỉ là một gia vị thơm ngon, mà còn là một kho tàng chất chống oxy hóa dồi dào. Các hợp chất như polyphenol, flavonoid và proanthocyanidins trong quế hoạt động như những "chiến binh" bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Những "kẻ phá hoại" này là nguyên nhân chính gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm, từ ung thư, tim mạch cho đến các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer.
Kháng viêm
Quế chứa các hợp chất chống viêm mạnh mẽ như cinnamaldehyde, có khả năng ức chế các enzyme gây viêm và giảm sản xuất các chất trung gian gây viêm. Nhờ đó, quế giúp làm dịu các phản ứng viêm, giảm sưng và đau, đặc biệt hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến viêm mãn tính."
Cải thiện chức năng não
Với những ai quan tâm đến việc bảo vệ sức khỏe não bộ và cải thiện trí nhớ, quế là một lựa chọn tuyệt vời. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, việc bổ sung quế vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp tăng cường khả năng học tập, tập trung và ghi nhớ, đặc biệt ở người cao tuổi hoặc những người có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến thoái hóa thần kinh. Quế không chỉ giúp cải thiện trí nhớ ngắn hạn mà còn hỗ trợ duy trì chức năng nhận thức ở mức độ cao trong thời gian dài.
Quế có thể giúp cải thiện chức năng não. Ảnh: Getty Images
Chống nhiễm trùng
"Một trong những lợi ích sức khỏe đáng chú ý của quế là khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các loại vi khuẩn và nấm gây bệnh. Nhờ đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm mạnh mẽ, quế giúp ngăn ngừa và điều trị nhiều loại nhiễm trùng, từ nhiễm trùng đường tiêu hóa đến nhiễm trùng da. Đặc biệt, quế rất hiệu quả trong việc tiêu diệt các loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm như E. coli và Salmonella.
Hỗ trợ giảm cân
Quế được biết đến với khả năng hỗ trợ giảm cân thông qua nhiều cơ chế khác nhau. Bằng cách tăng cường quá trình trao đổi chất, quế giúp cơ thể đốt cháy calo nhanh hơn. Đồng thời, quế còn giúp ổn định lượng đường trong máu, giảm cảm giác thèm ăn và ngăn ngừa việc tích trữ mỡ thừa. Nhờ những lợi ích này, quế trở thành một thành phần không thể thiếu trong chế độ ăn kiêng của nhiều người.
Giảm đau bụng kinh
Quế không chỉ là một loại gia vị quen thuộc trong nhà bếp mà còn là một "bài thuốc" tự nhiên hữu hiệu cho sức khỏe phụ nữ. Nhờ khả năng ức chế prostaglandin, quế giúp giảm đau bụng kinh, đồng thời làm dịu các triệu chứng khó chịu khác thường đi kèm như đau đầu, mệt mỏi.
Cải thiện sức khỏe răng miệng
Quế chứa tinh dầu cinnamaldehyde, một hợp chất tự nhiên có khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây hại trong khoang miệng. Nhờ đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ này, quế giúp ngăn ngừa sự hình thành mảng bám và cao răng, nguyên nhân chính gây sâu răng và viêm lợi.
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe2 giờ trướcDan Buettner - bậc thầy về trường thọ đã bật mí về hành động giúp kéo dài tuổi thọ, hiệu quả hơn cả tập thể dục.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNam thanh niên có tiền sử tăng huyết áp nhưng tự ý bỏ uống thuốc, gần đây đau đầu dữ dội, huyết áp tăng cao, vào viện được chẩn đoán chảy máu não, nguy kịch.
-
Sức khỏe9 giờ trướcLê là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn lê thoải mái. Dưới đây là những đối tượng không nên ăn lê hoặc cần hạn chế để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhờ việc chủ động thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ, bệnh nhân 59 tuổi ở Quảng Ninh đã thoát khỏi căn bệnh ung thư thận nguy hiểm.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBác sĩ Phạm Văn Bính, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện E cho biết, khoa mới điều trị cho một trường hợp bị chấn thương nghiêm trọng, dẫn tới liệt nửa người.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCó những thói quen sinh hoạt tưởng tiết kiệm, sạch sẽ, nhưng nếu việc tiết kiệm xảy ra quá mức đôi khi còn có thể đem lại cho chúng ta những hậu quả tiêu cực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này được mệnh danh là "nhân sâm của người nghèo" bởi những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà nó mang lại.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLá mắc mật, một loại thảo dược quen thuộc trong y học cổ truyền mà còn trong cả ẩm thực Việt, đang ngày càng được chú ý bởi những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Từ hỗ trợ tiêu hóa, giảm đau, kháng viêm đến bảo vệ gan, lá mắc mật thực sự là một "thần dược" từ thiên nhiên mà bạn không nên bỏ qua.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông khiến mọi người thường có xu hướng ăn quá nhiều. Điều này sẽ dẫn đến khó tiêu và đau bụng. Hầu hết mọi người đều dựa vào thuốc để khắc phục cơn đau dạ dày đột ngột, nhưng có một số biện pháp tự nhiên giúp cơn đau dạ dày không còn là nỗi lo.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột số loại rau tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng lại chứa nhiều ký sinh trùng gây hại sức khỏe, các bà nội trợ đặc biệt cẩn thận khi sơ chế và chế biến.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLấy lá hẹ nấu cháo chữa ho cho trẻ nhưng người lớn lấy nhầm lá hoa thủy tiên, nên sau ăn trẻ đau bụng, nôn liên tục, phải đi viện cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những dưỡng chất thiết yếu đối với sức khỏe, vì vậy bổ sung 5 loại cá dưới đây sẽ giúp cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐược sử dụng từ hàng ngàn năm trước trong y học cổ truyền, loại gia vị này vẫn được khoa học hiện đại công nhận là một phương thuốc tự nhiên quý giá với nhiều lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là loại gia vị cực phổ biến có lợi cho hầu hết mọi người, ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.