- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Gặp họa" vì cất trữ thực phẩm không đúng cách và mẹo để giữ thức ăn an toàn nhất
Cất trữ lại thức ăn thừa cho bữa sau là thói quen tốt vừa tránh lãng phí thức ăn và cũng là một cách giúp bạn ăn uống lành mạnh hơn.
Cất trữ lại thức ăn thừa cho bữa sau là thói quen tốt vừa tránh lãng phí thức ăn và cũng là một cách giúp bạn ăn uống lành mạnh hơn.
Tuy nhiên một báo cáo mới đây cho thấy hàng triệu người trong số chúng ta có thể đã cất trữ và hâm nóng thức ăn thừa không đúng. Điều đó gây ra không ít tổn gây hại cho sức khỏe của bản thân.
Chỉ khi các món ăn được bảo quản và làm nóng đúng cách thì những vi khuẩn nguy hiểm mới không có cơ hội phát triển và gây ngộ độc thực phẩm. Dưới đây là những cách hâm nóng và cất thức ăn thừa an toàn nhất để đảm bảo sức khỏe cho bạn. Có một quy tắc bạn nhất định phải nhớ là không nên cất trữ thứ gì quá 3 ngày.
Cơm
Việc hâm nóng lại cơm thậm chí còn không nguy hiểm bằng việc cất trữ cơm sao cho đúng cách. Bởi vi khuẩn Bacillus cereu có thể sống sót ngay cả khi cơm đã nấu chín và để ở nhiệt độ phòng.
Vì thế cách tốt nhất bảo quản cơm được an toàn đó là để nguội không quá một tiếng sau đó cho vào tủ lạnh nhưng không nên để quá một ngày. Lưu ý cơm thừa chỉ nên dùng lại một lần.
Thịt gà
Bạn chỉ cần đậy thịt gà và để ở nhiệt độ phòng cho nguội trước khi cất vào tủ lạnh. Chỉ ăn thịt gà thừa không quá ba ngày và tuyệt đối đừng hâm nóng thịt gà lại nhiều lần. Nên duy trì ở nhiệt đô 75 độ C khi nấu lại.
Thịt đỏ
Các loại thịt đỏ có thể để trong tủ lạnh vài ngày và ăn nguội nhưng nếu bạn có ý định hâm nóng lại thì nên bỏ ra ngoài một lúc trước khi nấu.
Đừng dùng lò vi sóng để hâm lại thịt bò hay thịt nướng bởi sẽ phá hủy các dinh dưỡng trong thịt. Cách tốt nhất là chiên nhanh trong khoảng hơn 1 phút đủ để làm nóng thịt.
Khoai tây
Khoai tây đã nấu chín chỉ nên để trong tủ lạnh khoảng 3 ngày. Khoai tây nướng thì nên hâm nóng trong nồi hoặc chiên nhanh qua, không nên cho vào lò vi sóng vì chúng sẽ bị ướt.
Rau xanh
Những lời cảnh báo trước đây về việc không nên hâm nóng lại các loại rau lá đã được chứng minh rằng không đúng. Việc hâm nóng lại rau cũng an toàn như khi bạn ăn chúng lúc nguội.
Chỉ cần để nguội ở nhiệt độ phòng sau khi nấu và cất vào tủ lạnh, bạn có thể giữ trong 3 ngày. Tuy nhiên nên kiểm tra kỹ lại rau lá trước khi có ý định nấu lại vì có thể sau 1, 2 ngày, một số loại rau đã bị thiu hỏng.
Sản phầm từ sữa
Kem, sữa chua và kem xốp nếu để trong hộp thì bạn nên cất trữ vào tủ lạnh càng sớm càng tốt nếu không ăn.
Tuy nhiên nếu nó đã được bỏ ra bát thì bạn nên lấy màng bọc thực phẩm bọc kín lại trước khi cho vào tủ. Cách này sẽ giữ cho kem được mềm, không bị cứng.
Các thực phẩm đóng hộp
Thực phẩm đóng hộp khá nguy hiểm bởi kim loại từ hộp có thể nhiễm vào thực phẩm chúng ta ăn. Vì thế bạn tuyệt đối không giữ nguyên thức ăn trong đồ hộp mà nên cho chúng riêng ra hộp đựng hay bát sau đó bọc lại và cất tủ lạnh.
Ngoài ra khi hâm nóng lại thức ăn, bạn nên khuấy đều tay để đun nóng đều các phần, có thể dẫn đến việc phát triển vi khuẩn ở một số phần chưa được làm nóng đủ.
Nên nhớ để thức ăn nguội mới cất vào tủ lạnh nếu không thực phẩm sẽ gây ảnh hưởng đến nhiệt độ của tủ, làm sản sinh vi khuẩn ngay bên trong tủ. Tuy nhiên không để thức ăn ở bên ngoài quá 2 tiếng đồng hồ, nếu không nó sẽ trở nên nguy hại cho sức khỏe. Và cũng đừng hâm nóng lại thức ăn quá hai lần.
Theo Khám Phá
-
Sức khỏe2 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe11 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe11 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe13 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe14 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.