- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Giải độc dưỡng gan ngày giao mùa bằng loại rau phổ biến
Trung Y đưa ra lời khuyên dưỡng sinh để mọi người phòng bệnh trong suốt khoảng thời gian chuyển giao từ xuân sang hè, trong đó nhấn mạnh chuyện ăn rau cải bó xôi.
“Cốc vũ” là một trong 24 tiết khí của Trung Quốc và một số nước châu Á khác như Việt Nam, Nhật Bản, Triều Tiên. Đối với người Trung Hoa, tiết Cốc vũ mang ý nghĩa là “mưa rào”.
Đây được xem là giai đoạn chuyển giao từ mùa xuân sang mùa hè, thường bắt đầu từ ngày 19 - 20 tháng 4 cho đến ngày 5 – 6 tháng 5.
Vào khoảng thời gian này, nhiệt độ có xu hướng tăng nhanh, “bệnh can khí” (cách gọi của Đông Y, chỉ chứng lườn đau, buồn nôn, tiêu chảy) dễ có nguy cơ bùng phát. Vì vậy, Trung y đưa ra một số lời khuyên phòng bệnh giao mùa cho mọi người.
Giải độc, dưỡng gan, tẩm bổ đôi mắt
Xuân qua, hè đến, dựa vào quan điểm “mùa xuân dưỡng gan” của Trung Y mà nói, khoảng thời gian này chính là thời cơ tốt để giải độc, dưỡng gan, tẩm bổ cho đôi mắt.
Trong số các loại rau, cải bó xôi chính là “thần dược” dành cho lá gan của chúng ta.
Trung Y cho rằng cải bó xôi có vị ngọt, tính lạnh, lại sở hữu công dụng bổ huyết, cầm máu, lợi ngũ tạng, thông huyết mạch, không chỉ giúp nhuận tràng, sinh âm mà còn bổ gan, hỗ trợ tiêu hóa và thanh lọc nhiệt độc trong dạ dày.
Đây chính là liều thuốc tự nhiên vô cùng hiệu nghiệm cho những đối tượng bị hoa mắt, đau đầu, chóng mặt và cao huyết áp vào thời điểm tiết Cốc Vũ đang diễn ra.
Bên cạnh đó, khi tiết trời trở nên khô nóng, chúng ta nên thưởng thức nhiều loại thực phẩm có tính lạnh như dưa hấu, chuối, lê, cà chua, mướp đắng, rong biển, hải sản…
Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng chỉ nên ăn nhiều thực phẩm có tính lạnh chứ tuyệt đối không nên lạm dụng đồ uống lạnh. Bởi lẽ, uống quá nhiều đồ lạnh sẽ gây kích thích cho dạ dày, tá tràng, dẫn đến tỳ vị hư hàn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.
Ăn nhiều thực phẩm "khử thấp"
Khoảng thời gian cuối xuân đầu hạ, nhiệt độ trong không khí ngày càng tăng, cơ thể con người cũng theo đó mà nảy sinh nhiều phản ứng không khỏe.
Đánh giá từ góc độ dưỡng sinh, nguyên nhân của tình trạng này chủ yếu là do môi trường ẩm ướt dẫn đến ăn uống không tốt, vai gái và các khớp xương đau nhức, cơ thể nặng nề…
Vì vậy, dưỡng sinh vào khoảng thời gian này cần chú ý khử thấp, kiện tỳ. Chế độ ăn uống khoa học, hợp lý chính là chìa khóa để đạt được mục tiêu này.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta nên hạn chế ăn các món chua và cay trong khoảng thời gian này. Thay vào đó, mọi người nên tăng cường uống canh đậu đỏ, nước ô mai, trà xanh và nhiều đồ uống thanh nhiệt khác để tránh cho cơ thể bị nóng trong.
Duy trì thói quen vận động vào sáng sớm
Khi tiết Cốc Vũ qua đi, cơ thể chúng ta phải chuẩn bị thật tốt để bắt kịp với mùa hạ. Lúc này, mọi người nên ngủ sớm, dậy sớm để dương khí có cơ hội được sản sinh.
Bên cạnh đó, việc vận động vào sáng sớm sẽ tạo điều kiện cho cơ thể hấp thu dương khí từ ánh nắng mặt trời, đồng thời làm cho hàn khí tích tụ từ mùa đông có cơ hội phát ra ngoài trong quá trình luyện tập.
Đối với người ngủ 7 tiếng, khoảng thời gian từ 4h đến 6h được tính là “sáng sớm”. Trong khi đó, 5h tới 7h mới là “sáng sớm” của những người ngủ 8 tiếng.
Duy trì thói quen ra ngoài vận động vào những thời điểm vàng trên sẽ giúp cơ thể chuẩn bị tốt về mặt thể lực để bước vào mùa hè nắng nóng.
Phòng chống dị ứng, giữ tinh thần an nhiên
Theo kiến nghị của các chuyên gia về da liễu, vào độ cuối xuân, những người thuộc thể chất dị ứng nên tránh tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh (phấn hoa, hải sản, lông vật nuôi…) và giảm thiểu tần suất ra ngoài.
Trong chế độ ăn uống, các đối tượng này nên thưởng thức các món ăn thanh đạm, hạn chế đồ cay nóng. Khi thấy có thể xuất hiện các phản ứng mẫn cảm, cần nhanh chóng đến bệnh viện để tiến hành kiểm tra và điều trị kịp thời.
Chưa dừng lại ở đó, để đề phòng nóng trong vào khoảng thời gian này, yếu tố tinh thần cũng đóng một vai trò tương đối quan trọng.
Chúng ta nên giữ cho tâm lý thoải mái và duy trì những cảm xúc tích cực bằng các hình thức như câu cá, nghe nhạc, tập thái cực quyền…
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.