- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Giật mình trước những thói quen uống nước đang âm thầm rút gắn tuổi thọ của bạn
Uống đủ nước mỗi ngày là điều cần thiết để duy trì sức khỏe, tuy nhiên, uống nước sai cách cũng có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng mà nhiều người không ngờ tới. Dưới đây là những thói quen uống nước có thể gây hại cho sức khỏe không phải ai cũng biết.
Uống nước ngay sau khi ăn
Thói quen uống nước ngay sau bữa ăn, dù có vẻ vô hại, lại có thể gây ra những ảnh hưởng không mong muốn đến quá trình tiêu hóa của bạn. Dạ dày tiết ra dịch vị chứa acid và enzyme tiêu hóa để phân hủy thức ăn. Khi bạn uống nước ngay sau khi ăn, lượng nước này có thể làm loãng dịch vị, giảm nồng độ acid và enzyme, từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả tiêu hóa thức ăn.
Uống nước ngay sau bữa ăn còn có thể gây ra các vấn đề như đầy bụng, khó tiêu, trào ngược dạ dày thực quản, ảnh hưởng hấp thu chất dinh dưỡng. Nên chờ khoảng 30 phút sau khi ăn mới uống nước. Điều này cho phép dạ dày có đủ thời gian để bắt đầu quá trình tiêu hóa trước khi bị pha loãng bởi nước.
Nhiều người đang uống nước sai cách. Ảnh: Getty Images
Uống nước đun sôi để nguội nhiều lần
Việc đun sôi nước nhiều lần có thể làm thay đổi thành phần hóa học của nước. Cụ thể, quá trình đun sôi liên tục có thể khiến một phần nước bốc hơi, làm tăng nồng độ các khoáng chất và chất có trong nước, bao gồm cả nitrat. Mặc dù nitrat ở mức độ thấp thường không gây hại, nhưng khi nồng độ tăng cao, nó có thể chuyển hóa thành nitrit trong cơ thể. Nitrit có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, như hội chứng xanh da (methemoglobinemia) do khả năng làm giảm khả năng vận chuyển oxy của máu.
Ngoài ra, đun sôi nhiều lần cũng có thể làm tăng nồng độ asen, chì và các chất độc hại khác nếu chúng có mặt trong nguồn nước ban đầu, gây ra những rủi ro lâu dài cho sức khỏe như tổn thương thần kinh, các vấn đề về tim mạch và thậm chí là ung thư.
Uống nước quá lạnh nguy hiểm
Mặc dù việc thưởng thức một ly nước mát lạnh trong những ngày hè oi bức có vẻ hấp dẫn, nhưng uống nước quá lạnh có thể gây ra những tác động không mong muốn đến sức khỏe của bạn, đặc biệt là đối với hệ tiêu hóa. Nước lạnh có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, đặc biệt là ở những người có tiền sử viêm loét dạ dày hoặc các vấn đề về tiêu hóa khác
Khi bạn uống nước quá lạnh, cơ thể phản ứng bằng cách co thắt các mạch máu trong đường tiêu hóa để duy trì nhiệt độ ổn định. Sự co thắt này có thể làm giảm lưu lượng máu đến các cơ quan tiêu hóa, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn.
Không nên uống nước quá lạnh. Ảnh: Adobe Stock
Uống nước quá nhanh
Cơ thể chúng ta có cơ chế điều chỉnh lượng nước cần thiết. Tuy nhiên, cơ chế này cần một chút thời gian để hoạt động. Khi bạn uống nước quá nhanh, bạn có thể vượt quá lượng nước mà cơ thể thực sự cần trước khi cảm thấy đủ. Điều này có thể dẫn đến tình trạng quá tải nước, gây áp lực lên thận và làm loãng các chất điện giải trong máu. Trong trường hợp nghiêm trọng, uống quá nhiều nước có thể dẫn đến hạ natri máu, một tình trạng nguy hiểm có thể gây ra buồn nôn, nôn mửa, nhức đầu, thậm chí là co giật và hôn mê.
Khi bạn uống nước quá nhanh, bạn có xu hướng nuốt một lượng lớn không khí cùng với nước. Không khí này tích tụ trong dạ dày, gây ra cảm giác đầy hơi, chướng bụng và khó chịu. Đôi khi, nó còn có thể dẫn đến ợ hơi liên tục, gây phiền toái và ảnh hưởng đến sự thoải mái của bạn.
Uống quá nhiều hoặc quá ít nước
Cơ thể cần nước để thực hiện các chức năng quan trọng như điều hòa nhiệt độ, vận chuyển chất dinh dưỡng và đào thải chất thải. Uống quá ít nước có thể dẫn đến mất nước, gây mệt mỏi, chóng mặt, táo bón và các vấn đề sức khỏe khác.
Mặc dù uống đủ nước là quan trọng, nhưng uống quá nhiều nước cũng có thể gây hại. Uống quá nhiều nước có thể làm loãng các chất điện giải trong máu, gây ra tình trạng hạ natri máu, dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn, nôn, đau đầu, lú lẫn, thậm chí co giật và hôn mê.
Theo VOV
-
Sức khỏe6 giờ trướcMít là loại quả được nhiều người yêu thích, vậy nhưng cần tránh ăn mít vào một số thời điểm vì có thể gây hại cho sức khoẻ, vậy không nên ăn mít vào lúc nào?
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột loại cây vừa lạ vừa quen nhiều người chỉ ăn hạt mà hay "ngó lơ" lá. Nó được coi là loại rau thượng hạng, có tính ôn, vị đắng, bổ dưỡng với sức khoẻ.
-
Sức khỏe8 giờ trướcƯớc tính, từ đầu tháng 9 đến nay, bệnh viện Da Liễu TPHCM đã tiếp nhận hơn 100 trường hợp trẻ nhập viện vì mắc bệnh chốc lở, trung bình 8 ca mỗi ngày.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNhờ áp dụng quy tắc đơn giản này mà nữ ngôi sao giảm nửa trọng lượng cơ thể.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNgày 19/9, BS Nguyễn Hiền, khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho trường hợp trẻ bị thủng ruột, nguy hiểm tính mạng vì nuốt nam châm đồ chơi.
-
Sức khỏe10 giờ trướcCây lá gai, hay còn gọi là trữ ma, tầm ma, là một loại cây quen thuộc với người Việt. Không chỉ được sử dụng để làm bánh, cây lá gai còn được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh đa dạng nhờ vào các hoạt chất có trong rễ, lá và hạt.
-
Sức khỏe13 giờ trướcThài lài là loại cây mọc dại, dễ dàng bắt gặp ở khắp vệ đường, bờ ruộng, bờ sông nhưng ít ai biết đây là loại thuốc quý.
-
Sức khỏe14 giờ trướcThực phẩm đóng hộp là một trong những lựa chọn tốt nhất trong trường hợp khẩn cấp như mưa bão, lũ lụt vì được đóng gói kín và thời hạn sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe, mọi người cần lưu ý kiểm tra và sử dụng theo cách sau.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTáo đỏ từ lâu đã được xem là một loại "thần dược" với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như bổ máu, an thần, tăng cường miễn dịch,...Tuy nhiên, một số đối tượng cần đặc biệt thận trọng hoặc tránh xa táo đỏ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNước lá ổi tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể uống được, vậy những người nào nên hạn chế uống nước lá ổi?
-
Sức khỏe17 giờ trướcCó đến 90% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa và cuối, là bởi vì dấu hiệu của bệnh thường mông lung, dễ nhầm lẫn. Điều này khiến việc điều trị trở nên khó khăn và làm tăng nguy cơ tử vong.