- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Giun bám chặt dạ dày vì món Nhật phổ biến ở Việt Nam: Ăn thế nào cho an toàn?
Nếu đây là món ăn khoái khẩu của bạn, hãy coi chừng vì theo cảnh báo của các chuyên gia Anh, bạn có nguy cơ nhiễm giun ký sinh ở đường tiêu hóa.
Nếu đây là món ăn khoái khẩu của bạn, hãy coi chừng vì theo cảnh báo của các chuyên gia Anh, bạn có nguy cơ nhiễm giun ký sinh ở đường tiêu hóa.
Nhiễm ấu trùng giun vì ăn sushi
Ngày nay, sushi
đã trở thành một món ăn phổ biến ở hầu khắp các quốc gia trên thế giới.
Tuy nhiên một nghiên cứu mới đây trên tạp chí BMJ Case Reports, Anh
Quốc, cảnh báo các trường hợp nhiễm giun Anisaki, một loại giun ký sinh được tìm thấy trong sushi ngày càng gia tăng.
Trong
một số ít trường hợp, nhiễm giun có thể gây tử vong. Hầu hết các trường
hợp được báo cáo đều xảy ra ở Nhật Bản, nơi mà việc ăn cá sống
đã trở thành văn hóa ẩm thực. Nhưng bệnh cũng đang được phát hiện ngày
càng nhiều ở các nước phương Tây, nghiên cứu cho biết thêm.
Gần đây nhất là trường hợp một người đàn ông 32 tuổi người Bồ Đào Nha bị đau dạ dày, nôn mửa, và sốt kéo dài hàng tuần sau khi ăn sushi. Kết quả nội soi cho thấy rất nhiều ấu trùng giun Anisaki bám chặt vào thành dạ dày của người đàn ông này khiến dạ dày bị viêm và sưng.
Ngay sau khi các ấu trùng giun được các bác sĩ lấy ra bằng một loại lưới đặc biệt, các triệu chứng trên nhanh chóng biến mất.
Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Joana Carmo, tiết lộ 90% trường hợp nhiễm giun được phát hiện ở Nhật Bản và bệnh này vẫn được xem là hiếm ở các nước châu Âu ngoại trừ các quốc gia vùng Scandinavi do thói quen tiêu thụ gan cá.
Tuy nhiên một nghiên cứu khác cho thấy rằng Anisakis đã được tìm thấy trong 39,4% cá thu tươi được kiểm tra từ các thị trường cá khác nhau ở Granada, Tây Ban Nha.
Anisaki
là một loại giun tròn thường ký sinh trong xoang bụng của các loài cá
như cá thu, cá hồi, cá trích – đây đều là nguyên liệu chính được sử dụng
cho món sushi. Các ấu trùng giun Anisakis có chiều dài từ 5 đến 20
milimet.
Loài giun này phân bố khá rộng rãi ở khắp nơi trên thế giới. Nếu bị nhiễm giun, cơ thể ngay lập tức có những triệu chứng như đau bụng nghiêm trọng, buồn nôn hay ói mửa và tiêu chảy.
Ăn sushi như thế nào để không bị nhiễm giun?
Tiến sĩ Carmo nói rằng các đầu bếp sushi được huấn luyện đúng cách có thể phát hiện ấu trùng giun trong ruột - vì chúng có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tuy nhiên cách duy nhất để tránh nhiễm ký sinh trùng và vi khuẩn là ăn cá khi đã được nấu chín.
Cách nấu ăn:
Nấu hải sản đến nhiệt độ bên trong ít nhất là 60-70 độ C.
Cá đông lạnh:
• Ở -20 độ C hoặc thấp hơn trong 7 ngày (tổng thời gian), hoặc
• Ở nhiệt độ -20 độ C trở xuống cho đến khi cá ở thể rắn và lưu trữ ở mức -35 độ C hoặc dưới 15 giờ, hoặc
• Ở nhiệt độ -35 độ C trở xuống cho đến khi cá ơ thể rắn và bảo quản ở nhiệt độ -20 độ C hoặc dưới 24 giờ.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.