- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hết sức lưu ý với 4 loại thực phẩm có lượng axit uric cực cao này, rất không có lợi cho sức khỏe
Axit uric tăng cao sẽ dẫn đến tăng đường huyết, tăng mỡ máu và huyết áp cao.
Axit uric cao là một bệnh chuyển hóa có liên quan đến lối sống và chế độ ăn uống của chúng ta. Việc tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều purin trong thời gian dài có thể khiến axit uric tăng cao và gây ra bệnh gút.
Hải sản
Người có axit uric cao không nên ăn hải sản. Nhiều người cảm thấy hải sản không chỉ ngon mà còn ít chất béo. Vì vậy, ăn nhiều hải sản sẽ không dễ tăng cân, ngược lại còn tăng cường trí não. Tuy nhiên, chúng ta lại không biết rằng, hải sản chứa nhiều purin, đặc biệt là các loại động vật có vỏ như cua, sò , hàu. Nó có hàm lượng purin cao gấp 40 lần so với thịt lợn. Vì vậy, những người mắc các bệnh về đường huyết, gút, mỡ máu nên tránh ăn hải sản.
Nội tạng động vật
Những thực phẩm phổ biến như gan lợn, tim gà, lòng mề… có hàm lượng purin rất cao tới 1539g/100g nội tạng. Vậy nên hãy tránh ăn loại thực phẩm này nếu bạn không muốn tình trạng bệnh của mình trở nên trầm trọng.
Canh xương
Hàm lượng purin trong thịt lợn tương đối cao, nhất là ở xương. Mặc dù nước canh xương, sườn heo có giá trị dinh dưỡng cao nhưng hàm lượng purin trong nó cũng vô vùng lớn không có người cho người mắc bệnh gút và bệnh thận.
Nước ngọt đóng chai
Đồ uống đóng chai chứa rất nhiều đường và các chất phụ gia thực phẩm, vô tình đẩy nhanh quá trình sản sinh axit uric. Uống trong một thời gian dài sẽ khiến axit uric không thể đào thải ra ngoài do đó cần hạn chế tối đa và thay vào đó là uống nước lọc mỗi ngày.
Bí quyết để axit uric luôn ổn định
Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh
Nếu bạn có các triệu chứng của axit uric cao, hãy giữ lượng calo hàng ngày của bạn trong một phạm vi nhất định. Một chế độ ăn lành mạnh cần chú ý ăn uống điều độ, giảm ăn các thức ăn có nhiều purin như nấm , hải sản… có thể ăn thêm rau cần tây, bắp cải, củ cải…
Bổ sung dinh dưỡng hợp lý
Axit uric cao lâu ngày sẽ gây áp lực ngày càng lớn cho thận và cơ thể, vì vậy người bệnh cần bổ sung các chất dinh dưỡng hợp lý như: vitamin C, hạn chế sử dụng bia rượu, chỉ ăn các loại thịt trắng, ăn nhiều đồ hấp luộc thay vì đồ ăn nhiều dầu mỡ. Điều này không chỉ giảm áp lực cho thận mà còn hình thành một lớp màng bảo vệ các khớp ở khắp mọi nơi để ngăn chặn axit uric. Đồng thời, cần chấm dứt thói quen sinh hoạt và ăn kiêng không lành mạnh.
Theo Nông thôn Việt
-
Sức khỏe7 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.