- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 hiểu lầm có thể khiến bệnh thận ngày càng trầm trọng hơn
Thận là cơ quan cực kỳ quan trọng đối với cơ thể. Vì thế, những hiểu lầm xảy ra xung quanh sức khỏe của thận là điều rất nguy hiểm và có thể dẫn tới sự chậm trễ trong việc điều trị nếu thận đang bị tổn thương.
Khi thận bị tổn thương, nó sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể. Trong thực tế, hầu hết bệnh nhân mắc bệnh thận đều khó phát hiện những triệu chứng sớm của bệnh. Thế nên khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường, nhiều người mới vội vàng đến bệnh viện thì bệnh thận đã tiến triển đến giai đoạn nặng.
Trong một số trường hợp khi đi khám sức khỏe tổng quát, một số người nhận thấy chức năng thận của mình đang có sự khác lạ, nhưng họ lại không quan tâm đến điều đó. Nếu bạn đang có những hiểu lầm tai hại về bệnh thận trong các trường hợp sau, bạn nên khẩn cấp đến bệnh viện khám.
1. Người bị bệnh thận chỉ cần tập trung vào việc điều trị, bỏ qua việc quản lý chế độ ăn
Điều trị bằng thuốc và tuân thủ các xét nghiệm là một phần trong quá trình điều trị bệnh thận. Tuy nhiên, việc điều trị và quản lý chế độ ăn uống hằng ngày đều quan trọng như nhau. Ví dụ, nếu bạn đang dùng thuốc nội tiết tố nhưng không tuân theo chế độ ăn kiêng ít protein, tác dụng của thuốc sẽ giảm và thậm chí là tình trạng bệnh cũng sẽ xấu đi.
Những người bị bệnh thận nên từ bỏ các thói quen gây thêm tổn thương cho thận.
Vì thế, trong cuộc sống hằng ngày, những người bị bệnh thận nên từ bỏ các thói quen gây thêm tổn thương cho thận như thức khuya, ăn nhiều thịt, hút thuốc, uống rượu.
2. Protein trong nước tiểu thấp nghĩa là thận không nguy hiểm
Protein niệu là chỉ số quan trọng trong việc điều trị bệnh thận. Nếu nhận thấy chỉ số này thấp, điều này không có nghĩa là thận đang ổn định, không gặp nguy hiểm. Trên thực tế, khi bệnh thận tiến triển đến giai đoạn nặng, protein trong nước tiểu và lượng nước tiểu sẽ giảm dần. Do đó, bệnh nhân không nên đánh giá thấp các chỉ số protein niệu mà phải kiểm tra toàn diện và chi tiết.
3. Nồng độ creatinine không quan trọng
Nồng độ creatinine trong máu là chỉ số đánh giá chức năng của thận. Nồng độ creatinine bình thường ở nam là từ 0.6 đến 1.2 mg/dl (tức là 53- 106 mmol/l), ở nữ từ 0.5 đến 1.1 mg/dl (tức là 44- 97 mmol/l).
Khi nhận thấy chỉ số vượt mức bất thường, có thể tăng nhẹ, trên thực tế chức năng thận đang bị tổn thương. Điều này có nghĩa là có khả năng 1 trong 2 quả thận không còn hoạt động.
4. Dùng thuốc lợi tiểu và thuốc hạ axit uric sẽ không ảnh hưởng tới thận
Khi chế độ ăn kiêng được kiểm soát chặt chẽ, nhưng chỉ số axit uric trong máu vẫn không ở mức tiêu chuẩn và cần dùng thuốc hạ axit uric trong thời gian dài. Việc sử dụng loại thuốc này, hay thuốc lợi tiểu thường có nguy cơ gây tổn thương gan và thận. Ngoài ra, khi sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm không chứa steroid trong thời gian dài thường khiến cho chức năng thận suy giảm, dễ dàng gây ra bệnh thận.
5. Dấu hiệu "+" trên chỉ số protein niệu không có vấn đề gì lớn
Dấu hiệu "+" này là tín hiệu cho thấy thận có vấn đề. Nếu chỉ số protein niệu trong khoảng 0,2 – 1g/L và có kèm theo dấu "+", đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị các bệnh như viêm thận mãn tính hoặc cấp tính, viêm bể thận, suy thận..., cần chú ý và kiểm tra thêm.
6. Người bị bệnh thận không cần ăn kiêng
Khi bệnh thận phát triển, thận đang trong thời điểm bị tổn thương nghiêm trọng. Việc ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo, đường, protein sẽ tạo ra gánh nặng trao đổi chất lên thận. Điều này còn có thể gây ra suy thận sớm. Do đó, bệnh nhân mắc bệnh thận cần phải tuân theo lời khuyên của bác sĩ.
Tóm lại, bất kể là người đang bị bệnh thận trong quá trình điều trị, hay người đang ngăn ngừa bệnh thận tái phát, họ đều nên tránh mắc 6 sai lầm trên. Miễn là điều trị một cách khoa học, tuân thủ đúng liệu trình của bác sĩ thì tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm nhanh.
Theo Báo dân sinh
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.