- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Hướng dẫn làm món trứng ngâm giấm chữa bệnh “thần kỳ” nổi tiếng từ 1800 năm trước
Món trứng ngâm giấm vì sao nổi tiếng và tồn tại được hơn 1800 năm chỉ với cách làm đơn giản? Đó chính là nhờ tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, kể cả các Samurai Nhật cũng tin dùng.
Món trứng ngâm giấm vì sao nổi tiếng và tồn tại được hơn 1800 năm chỉ với cách làm đơn giản? Đó chính là nhờ tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, kể cả các Samurai Nhật cũng tin dùng.
Trong chương trình truyền hình thực tế "Đi
khắp Trung Quốc" của CCTV Trung Quốc giới thiệu một món đặc sản nổi
tiếng có từ 1800 năm trước, đó là món trứng gà ngâm giấm. Một món ăn bình thường mà có lịch sử lâu dài như vậy hẳn phải có tác dụng khác thường?
Món ăn phòng chữa bách bệnh của người xưa
Theo Đông y, món trứng ngâm giấm (nên chọn giấm táo hoặc giấm hoa quả có chất lượng tốt) có tác dụng điều hòa gan và thận, làm cho các cơ quan nội tạng cân bằng, tiêu hóa thuận lợi, làm mềm mạch máu.
Vỏ
trứng vốn chứa rất nhiều chất canxi, khi ngâm trong môi trường giấm sẽ
chuyển hóa và trở nên mềm mại, giúp cơ thể dễ hấp thụ, có tác dụng đặc
biệt tốt cho xương khớp.
Cơ
thể mệt mỏi triền miên, gặp nhiều vấn đề về xương khớp sẽ gây ảnh hưởng
trầm trọng đến chất lượng cuộc sống, khó khăn trong sinh hoạt. Các
Samurai Nhật Bản cũng đã sử dụng bài thuốc này như là một món ăn bổ
dưỡng, hồi phục và ổn định sức khỏe.
Cách làm:
Nguyên liệu: 2 quả trứng gà, 1 chai giấm chất lượng tốt, một lượng mật ong vừa đủ.
Cách làm: Rửa sạch trứng, đảm bảo trên vỏ trứng không có bụi bẩn, tạp chất. Để ráo trứng hoặc lau thật khô, đảm bảo không còn dính nước.
Chọn trứng tương ngon, rửa sạch, lau khô
Chuẩn bị 1 lọ thủy tinh có nắp đậy, cho trứng gà nguyên quả vào lọ, đổ giấm vào ngâm ngập trứng, đậy kín nắp và bảo quản trong 24 giờ.
Sau đó mở nắp lọ. Nếu dùng giấm chất lượng không đủ tốt, có thể ngâm thêm 1 ngày nữa để vỏ trứng đủ thời gian hấp thụ giấm cho mềm ra. Lúc này trứng sẽ nở phồng to hơn bình thường.
Dùng đũa hoặc vật nhọn xuyên qua quả trứng, cẩn thận tránh giấm té vào mắt. Nhẹ nhàng cẩn thận gỡ bỏ vỏ trứng. Lúc này vỏ trứng đã gần như mủn ra như trứng non, bám mềm vào màng trứng.
Bỏ vỏ xong tiếp tục đậy nắp kín, bảo quản thêm 24 giờ nữa là có thể sử dụng.
Ngâm trứng nhiều hay ít dựa vào nhu cầu ăn của mỗi người
Đánh tan hỗn hợp trong lọ thật đều nhuyễn, sau đó chia ra mỗi quả trứng ăn trong 3-5 lần. Mỗi ngày ăn 1-2 lần (khoảng 20-30ml). Ăn sau khi ăn cơm khoảng 30 phút. Có thể thêm nước ấm với lượng 2-3 lần trứng giấm hoặc thêm mật ong trộn đều cho dễ uống.
Ngâm đủ thời gian thì gắp bỏ vỏ trứng ra, tiếp tục ngâm thêm
Lượng trứng giấm cần uống phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi người. Đây là thực phẩm an toàn lành mạnh nên có thể yên tâm ăn mà không lo gây hại.
Lưu ý:
Đây là món ăn gia truyền từ xa xưa, khi ăn cần căn cứ vào sức khỏe bản thân để lựa chọn liều lượng phù hợp. Nhớ kết hợp với nước ấm để uống. Nếu có phản ứng khác thường, bạn không cần lo lắng vì đây không phải là món ăn gây nguy hiểm.
Phải đảm bảo chọn trứng tươi, sạch sẽ, giấm tốt. Thời gian ngâm phải đủ để vỏ trứng mềm ra, chuyển hóa canxi trong vỏ trứng vào hỗn hợp.
Món ăn này là thực phẩm nên không phải kiêng kỵ khi bạn đang uống các loại thuốc chữa bệnh khác. Món ăn này phù hợp cho mọi người, mọi lứa tuổi.
Món ăn này có khẩu vị hơi khó chịu, không phải ai cũng có thể thích ăn. Tùy cách pha chế của mỗi người sẽ làm cho món trứng dễ ăn hơn.
Trứng làm xong có thể bảo quản trong tủ lạnh. Không nên để tùy tiện ra ngoài hoặc không đậy nắp kín làm bốc mùi trong nhà.
Nếu bạn ăn thấy hợp, muốn tiếp tục ăn thì nên ngâm sớm để duy trì lịch ăn liên tục. Nếu ăn 1 quả trong 3 ngày và phải ngâm trong 2 ngày, thì hãy ngâm trước khi ăn hết mẻ trước.
Một số người có bệnh xuất huyết não hay tim mạch, dạ dày khi ăn món này có thể có những phản ứng ợ chua hoặc khó chịu. Nặng hơn có thể bị đi ngoài phân lỏng, phân đen, xì hơi. Nhưng thông thường, không cần quá lo lắng, kiên trì ăn 3-4 ngày sẽ bình thường trở lại.
Trứng thành phẩm sau khi đánh nhuyễn
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe6 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe6 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe11 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe15 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.