- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Không tốn tiền mua canxi, xương khớp vẫn chắc khỏe nhờ bổ sung vỏ trứng đều đặn theo cách này
Theo BS Lê Tiến Huy, từ những chiếc vỏ trứng tưởng chừng vô dụng, chỉ cần chịu khó bỏ ra chút thời gian là bạn đã có ngay hũ canxi hấp dẫn, giúp xương khớp khỏe mạnh, cứng cáp.
- Muốn bé cao lớn và thông minh, không nên bỏ qua món này! Ăn vào bổ sung canxi cho não, thúc đẩy tăng trưởng và chống táo bón
- 9 loại rau giàu canxi hơn cả sữa, có bán khắp các chợ, biết tận dụng bạn sẽ không còn phải lo lắng về các vấn đề xương khớp
- Mùa thu, mẹ hãy nấu thêm 6 món này cho con, vừa giàu canxi, vừa đủ dinh dưỡng để con bắt kịp "thời kỳ vàng" trưởng thành
Canxi là một trong những chất vô cùng quan trọng với cơ thể, giúp xương khớp hoạt động khỏe mạnh và ngăn chặn đau nhức xương khớp. Ở độ tuổi còn nhỏ hay đã trưởng thành, từ người trẻ đến người già, canxi luôn cần thiết cho sức khỏe mỗi người.
Vấn đề là bổ sung canxi bằng cách nào? Nhiều người cho rằng chỉ cần uống viên canxi là xong. Mặc dù vậy, cách bổ sung canxi tốt nhất là qua thực phẩm ăn uống. Vỏ trứng chính là một nguồn canxi quý giá, tuy nhiên chúng ta thường vứt bỏ vì ăn vỏ trứng kiểu gì? Đây là băn khoăn của không ít người.
Vỏ trứng chính là một nguồn canxi quý giá, tuy nhiên chúng ta thường vứt bỏ vì ăn vỏ trứng kiểu gì?
Theo BS Lê Tiến Huy (Phó Viện trưởng Viện Công nghệ Khoa học Y dược), nếu bạn đang vứt bỏ vỏ trứng thì hãy dừng ngay hành động này lại. Nguyên nhân bởi vỏ trứng cung cấp lượng canxi siêu khủng. Mỗi năm có đến hàng triệu tấn vỏ trứng bị vứt bỏ một cách lãng phí. "Vỏ trứng chính là nguồn canxi dồi dào bởi chúng được cấu tạo bởi 95% canxi cacbonat. Một chiếc vỏ trứng trung bình chứa 2g canxi, gấp 2-4 lần lượng canxi cần cung cấp hàng ngày cho cơ thể", BS Huy khẳng định. Từ đó, vị chuyên gia khuyên, người dân nên giữ lại vỏ trứng và ăn chúng.
Bổ sung canxi bằng vỏ trứng được chuyên gia hướng dẫn.
Vậy, ăn vỏ trứng bằng cách nào?
Ai cũng biết nguồn canxi ở vỏ trứng rất dồi dào. Vậy nhưng ăn vỏ trứng bằng cách nào để bổ sung canxi cho cơ thể? BS Huy chia sẻ một cách siêu đơn giản để có thể ăn vỏ trứng như sau:
- Cho vỏ trứng vào luộc để tiêu diệt hết tất cả các loại vi khuẩn bám ở vỏ trứng.
- Vớt ra, cho vào lò nướng, để ở khoảng 100 độ C trong 10-15 phút.
- Lấy vỏ trứng ra, nghiền nát thành bột trong máy xay sinh tố.
"Vậy là từ nay chúng ta không cần mua canxi để uống vì khả năng cung cấp canxi từ vỏ trứng quá đỗi dồi dào", BS Huy nói.
Chúng ta không cần mua canxi để uống vì khả năng cung cấp canxi từ vỏ trứng quá đỗi dồi dào.
Dùng bột vỏ trứng như thế nào?
Xay vỏ trứng thành bột, nhiều người vẫn không biết nên bổ sung bằng cách nào. Chẳng lẽ mỗi ngày xúc một thìa bột này và nuốt ực với nước lọc? BS Huy tiết lộ, có một cách dễ chịu hơn chính là sử dụng bột vỏ trứng để trộn với các công thức nấu ăn, đặc biệt nếu bạn làm bánh, làm mỳ... thì có thể trộn vào siêu dễ. "Tuy nhiên, chúng ta không nên ăn quá nhiều. Mỗi ngày, một người trưởng thành chỉ nên bổ sung không quá 1g/ngày thôi là đủ", BS Huy cho hay.
Ngoài vỏ trứng, bạn có thể bổ sung canxi cho cơ thể qua những thực phẩm nào?
Trong thực tế cũng có rất nhiều thực phẩm có lượng canxi dồi dào mà bạn nên ăn để bổ sung cho cơ thể, không cần phải uống một viên canxi nào. Một số thực phẩm giàu canxi được giới chuyên gia khuyến cáo nên ăn thường xuyên, theo Webmd, Healthline, Nhs:
1. Các loại đậu
Đậu là nhóm thực phẩm có chứa nhiều chất xơ, protein, giàu vi chất dinh dưỡng, chưa kể có hàm lượng sắt, kẽm, magiê và kali, nhiều loại có chứa lượng canxi dồi dào.
Đậu là nhóm thực phẩm có chứa nhiều chất xơ, protein, giàu vi chất dinh dưỡng, chưa kể có hàm lượng sắt, kẽm, magiê và kali, nhiều loại có chứa lượng canxi dồi dào. Đứng đầu bảng xếp hạng các loại đậu giàu canxi phải kể đến là đậu rồng (172g đậu rồng nấu chín có 244mg canxi, cung cấp 24% nhu cầu hàng ngày của cơ thể). Tiếp theo là đậu trắng tây (179g cung cấp 13% nhu cầu canxi) cũng là một nguồn bổ sung canxi rất tốt.
Nghiên cứu cũng cho thấy, 100g đậu nành cung cấp 197mg canxi, giúp bạn phòng ngừa loãng xương lại có thể giảm nguy cơ ung thư. 128g đậu gà chứa khoảng 315mg canxi, cùng với chất xơ và protein. Trong khi đậu bắp đặc biệt giàu protein, vitamin và các nguyên tố vi lượng. Ngoài ra, loại rau này cũng cung cấp lượng canxi tương đối cao, trong 100g đậu bắp chứa tới 81g canxi.
2. Hạnh nhân
Các loại hạt có chứa một lượng canxi nhất định, trong đó, đáng kể nhất là hạnh nhân.
Các loại hạt có chứa một lượng canxi nhất định, trong đó, đáng kể nhất là hạnh nhân. Khoảng 22 hạt hạnh nhân cung cấp 8% nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể.
3. Các loại rau lá xanh đậm
Rau lá xanh đậm nói chung rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt rất giàu canxi, trong đó không thể không kể đến rau bina, cải xoăn, rau dền... Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy 100g rau bina nấu chín chứa đến 136mg canxi. Trong khi đó, 132g lá rau dền nấu chín chứa 28% nhu cầu canxi. Lượng canxi từ một cốc cải xoăn tương đương với một cốc sữa bởi 67g cải xoăn đáp ứng 9% nhu cầu canxi được khuyến nghị mỗi ngày.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.