- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Kiên trì ăn nho khô suốt 20 năm, bác sĩ nổi tiếng Trung Quốc nhận về vô vàn những lợi ích này cho sức khỏe
Trong Y học cổ truyền Trung Quốc, nho khô không chỉ là một loại thực phẩm bình thường mà nó còn là thảo dược chữa trị được nhiều bệnh.
- Thì ra đây là 4 món ăn mà ung thư "sợ" nhất, tất cả đều dễ kiếm, dễ mua, đặc biệt loại thứ 3 đã được WHO khuyên nên ăn nhiều từ lâu
- Bưởi tốt nhưng có thể biến thành "độc dược" nếu ăn theo các cách sau
- Cận Tết, 1.3 tấn thịt ốc ngâm hóa chất bị phanh phui: Chuyên gia khuyến cáo những điều cực QUAN TRỌNG khi ăn ốc
"Phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh", có lẽ nhiều người đã nghe qua câu này rất nhiều lần. Quá trình phòng bệnh không thể diễn ra trong thời gian ngắn được, mà nó đòi hỏi một quá trình rất lâu và lựa chọn đúng thực phẩm. Đặc biệt, những vị lương y cổ truyền Trung Quốc thường có những bí quyết riêng để giữ gìn sức khỏe cho mình, trong đó phải kể đến Li Qiangou với bài thuốc làm từ nho khô.
Li Qiangou là một bác sĩ cấp quốc gia, từng là chủ tịch Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Quốc tại Bắc Kinh, giám đốc Hiệp hội Y học Trung Quốc và nhiều chức vụ khác. Trong khi đó, vợ ông là bà Huang Liuhuahuang, bác sĩ tại Bệnh viện Trung Quốc-Nhật Bản.
Li Qiangou là một bác sĩ cấp quốc gia.
Trong chương trình Yangshentang, cặp vợ chồng bác sĩ nổi tiếng này đã chia sẻ bí quyết sức khỏe của họ trong suốt 20 năm qua, đó là bữa sáng kèm theo nho khô. Bữa sáng của 2 vợ chồng ông Li Qiangou thường gồm các thành phần chính như:
- Nho khô: Bổ gan thận, dưỡng khí huyết, dưỡng nhan.
- Sữa: Bổ sung canxi, cải thiện khả năng miễn dịch.
- Mật ong: Nhuận tràng, làm đẹp.
- Mè đen: Bổ thận tráng dương.
- Óc chó: Chống lão hóa.
- Bột yến mạch, mầm lúa mì: Giảm lượng đường trong máu và cholesterol, giảm táo bón.
Trong đó, Li Qiangou đặc biệt nhấn mạnh: "Nho khô rất giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ gan thận, bổ khí, dưỡng huyết, tăng cường sinh lực, làm đẹp da, giảm cân, đặc biệt có lợi cho người già bị táo bón".
Một số lợi ích từ nho khô
Nho khô là quả nho đã được sấy khô, tách nước, thịt mềm, ngọt và giàu dinh dưỡng. Y học Trung Quốc cho rằng, nho khô có vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng khí, bổ huyết, tăng cường cơ xương, trị bí tiểu.
1. Chống lão hóa, bảo vệ tim và mạch máu não
Giống như nho tươi, nho khô rất giàu anthocyanins, resveratrol, polyphenol và nhiều chất chống oxy hóa khác. Sau khi tiêu thụ, nó giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, giảm tổn thương oxy hóa tế bào, làm chậm quá trình lão hóa mạch máu.
Hơn nữa, hàm lượng kali trong nho khô tương đối cao lên tới 995mg/100gram, giúp duy trì huyết áp ổn định. Chất xơ trong nho khô ngăn chặn quá trình chuyển đổi đường fructose thành chất béo trung tính trong máu, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và mạch máu não.
2. Tăng cường khả năng miễn dịch và hỗ trợ phòng chống ung thư
Nghiên cứu khoa học đã khẳng định, resveratrol không chỉ có thể chống lại quá trình oxy hóa tế bào mà còn ức chế hiệu quả sự phát triển của tế bào ung thư, có tác dụng tích cực nhất định đối với ung thư vú, da, thực quản, dạ dày, máu và các khối u ác tính khác.
Resveratrol trong nho khô còn có tác dụng chống vi khuẩn, chống viêm nhiễm, cùng với canxi, sắt, phốt pho và các khoáng chất, vitamin khác giúp nâng cao khả năng chống lại bệnh tật, bồi bổ cơ thể, tăng khả năng miễn dịch. Ngoài ra, trong nho khô có chứa nhiều hàm lượng catechins chống lại ung thư.
3. Thúc đẩy tiêu hóa và duy trì sức khỏe đường ruột
Nho khô rất giàu chất axit như axit tartaric và axit malic, có thể kích thích tiết axit dạ dày và giúp tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất xơ, dưới tác động tổng hợp của các chất này, nhu động đường tiêu hóa hoạt động mạnh, các chất thải chuyển hóa trong cơ thể được bài tiết ra ngoài nhanh hơn, từ đó giảm thời gian lưu trú của các chất độc hại trong ruột, bảo vệ sức khỏe đường tiêu hóa.
Nho khô rất giàu chất axit như axit tartaric và axit malic, có thể kích thích tiết axit dạ dày và giúp tiêu hóa.
4. Bổ huyết và dưỡng nhan
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng, nho có tác dụng "bổ khí huyết, bổ thận, dưỡng gan, tăng cường khí sắc".
Nho khô rất giàu chất sắt, gấp 15 lần nho tươi. Tuy tỷ lệ hấp thụ không bằng gan và huyết động vật, nhưng vẫn rất tốt so với táo tàu và các loại rau củ quả khác. Phụ nữ ăn một ít nho khô mỗi ngày, có thể làm giảm chứng lạnh tay chân, đau thắt lưng, thiếu máu, đồng thời cải thiện khả năng miễn dịch.
Chất anthocyanins có trong nho khô được mệnh danh là "mỹ phẩm chăm sóc da đường uống", có tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa hiệu quả các hiện tượng lão hóa như thâm nám và nếp nhăn.
Theo Aboluowang
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe52 phút trướcNhiều người bất ngờ khi nghe bí quyết sống thọ vô cùng đơn giản của cụ bà 100 tuổi.
-
Sức khỏe11 giờ trướcThời tiết thất thường, mưa phùn nồm ẩm khiến số lượng bệnh nhân là người già và trẻ nhỏ phải đến viện do các bệnh về đường hô hấp đang có xu hướng gia tăng.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNghiên cứu mới từ Đại học New South Wales, Australia kết luận virus SARS-CoV-2 xuất phát từ phòng thí nghiệm đã lần nữa dấy lên những tranh cãi về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.
-
Sức khỏe13 giờ trướchấy con trai 2 tuổi thường xuyên khó chịu, cho tay gãi hậu môn, bố mẹ cho đi khám thì phát hiện bé bị sùi mào gà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNgày 17/3, thông tin từ Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết, lực lượng thanh tra đang phối hợp với cơ quan chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của một Việt kiều Mỹ khi đi làm đẹp tại Bệnh viện Thẩm mỹ JK Nhật Hàn.
-
Sức khỏe18 giờ trướcThận có vai trò chuyển hóa và đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể. Khi thận hư yếu, hoạt động này sẽ bị ảnh hưởng và gây ra tình trạng nhiễm độc, có thể nguy hiểm tính mạng.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhững đồ uống này làm mất nước làn da của bạn hoặc gây viêm. Đó là một trong những nguyên nhân chính gây lão hóa.
-
Sức khỏe21 giờ trướcQuả quất được dùng nhiều hằng ngày trong chế biến món ăn, đồ uống và có nhiều tác dụng với sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcĐể mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHoa Atiso đỏ rất dễ trồng và phát triển tại Việt Nam, không chỉ chế biến thành nhiều món trà và mứt thơm ngon, mà nó còn rất tốt cho sức khỏe.