- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Kiên trì ăn nho khô suốt 20 năm, bác sĩ nổi tiếng Trung Quốc nhận về vô vàn những lợi ích này cho sức khỏe
Trong Y học cổ truyền Trung Quốc, nho khô không chỉ là một loại thực phẩm bình thường mà nó còn là thảo dược chữa trị được nhiều bệnh.
- Thì ra đây là 4 món ăn mà ung thư "sợ" nhất, tất cả đều dễ kiếm, dễ mua, đặc biệt loại thứ 3 đã được WHO khuyên nên ăn nhiều từ lâu
- Bưởi tốt nhưng có thể biến thành "độc dược" nếu ăn theo các cách sau
- Cận Tết, 1.3 tấn thịt ốc ngâm hóa chất bị phanh phui: Chuyên gia khuyến cáo những điều cực QUAN TRỌNG khi ăn ốc
"Phòng bệnh tốt hơn chữa bệnh", có lẽ nhiều người đã nghe qua câu này rất nhiều lần. Quá trình phòng bệnh không thể diễn ra trong thời gian ngắn được, mà nó đòi hỏi một quá trình rất lâu và lựa chọn đúng thực phẩm. Đặc biệt, những vị lương y cổ truyền Trung Quốc thường có những bí quyết riêng để giữ gìn sức khỏe cho mình, trong đó phải kể đến Li Qiangou với bài thuốc làm từ nho khô.
Li Qiangou là một bác sĩ cấp quốc gia, từng là chủ tịch Bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Quốc tại Bắc Kinh, giám đốc Hiệp hội Y học Trung Quốc và nhiều chức vụ khác. Trong khi đó, vợ ông là bà Huang Liuhuahuang, bác sĩ tại Bệnh viện Trung Quốc-Nhật Bản.
Li Qiangou là một bác sĩ cấp quốc gia.
Trong chương trình Yangshentang, cặp vợ chồng bác sĩ nổi tiếng này đã chia sẻ bí quyết sức khỏe của họ trong suốt 20 năm qua, đó là bữa sáng kèm theo nho khô. Bữa sáng của 2 vợ chồng ông Li Qiangou thường gồm các thành phần chính như:
- Nho khô: Bổ gan thận, dưỡng khí huyết, dưỡng nhan.
- Sữa: Bổ sung canxi, cải thiện khả năng miễn dịch.
- Mật ong: Nhuận tràng, làm đẹp.
- Mè đen: Bổ thận tráng dương.
- Óc chó: Chống lão hóa.
- Bột yến mạch, mầm lúa mì: Giảm lượng đường trong máu và cholesterol, giảm táo bón.
Trong đó, Li Qiangou đặc biệt nhấn mạnh: "Nho khô rất giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ gan thận, bổ khí, dưỡng huyết, tăng cường sinh lực, làm đẹp da, giảm cân, đặc biệt có lợi cho người già bị táo bón".
Một số lợi ích từ nho khô
Nho khô là quả nho đã được sấy khô, tách nước, thịt mềm, ngọt và giàu dinh dưỡng. Y học Trung Quốc cho rằng, nho khô có vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng khí, bổ huyết, tăng cường cơ xương, trị bí tiểu.
1. Chống lão hóa, bảo vệ tim và mạch máu não
Giống như nho tươi, nho khô rất giàu anthocyanins, resveratrol, polyphenol và nhiều chất chống oxy hóa khác. Sau khi tiêu thụ, nó giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, giảm tổn thương oxy hóa tế bào, làm chậm quá trình lão hóa mạch máu.
Hơn nữa, hàm lượng kali trong nho khô tương đối cao lên tới 995mg/100gram, giúp duy trì huyết áp ổn định. Chất xơ trong nho khô ngăn chặn quá trình chuyển đổi đường fructose thành chất béo trung tính trong máu, do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và mạch máu não.
2. Tăng cường khả năng miễn dịch và hỗ trợ phòng chống ung thư
Nghiên cứu khoa học đã khẳng định, resveratrol không chỉ có thể chống lại quá trình oxy hóa tế bào mà còn ức chế hiệu quả sự phát triển của tế bào ung thư, có tác dụng tích cực nhất định đối với ung thư vú, da, thực quản, dạ dày, máu và các khối u ác tính khác.
Resveratrol trong nho khô còn có tác dụng chống vi khuẩn, chống viêm nhiễm, cùng với canxi, sắt, phốt pho và các khoáng chất, vitamin khác giúp nâng cao khả năng chống lại bệnh tật, bồi bổ cơ thể, tăng khả năng miễn dịch. Ngoài ra, trong nho khô có chứa nhiều hàm lượng catechins chống lại ung thư.
3. Thúc đẩy tiêu hóa và duy trì sức khỏe đường ruột
Nho khô rất giàu chất axit như axit tartaric và axit malic, có thể kích thích tiết axit dạ dày và giúp tiêu hóa tốt hơn. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất xơ, dưới tác động tổng hợp của các chất này, nhu động đường tiêu hóa hoạt động mạnh, các chất thải chuyển hóa trong cơ thể được bài tiết ra ngoài nhanh hơn, từ đó giảm thời gian lưu trú của các chất độc hại trong ruột, bảo vệ sức khỏe đường tiêu hóa.
Nho khô rất giàu chất axit như axit tartaric và axit malic, có thể kích thích tiết axit dạ dày và giúp tiêu hóa.
4. Bổ huyết và dưỡng nhan
Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng, nho có tác dụng "bổ khí huyết, bổ thận, dưỡng gan, tăng cường khí sắc".
Nho khô rất giàu chất sắt, gấp 15 lần nho tươi. Tuy tỷ lệ hấp thụ không bằng gan và huyết động vật, nhưng vẫn rất tốt so với táo tàu và các loại rau củ quả khác. Phụ nữ ăn một ít nho khô mỗi ngày, có thể làm giảm chứng lạnh tay chân, đau thắt lưng, thiếu máu, đồng thời cải thiện khả năng miễn dịch.
Chất anthocyanins có trong nho khô được mệnh danh là "mỹ phẩm chăm sóc da đường uống", có tác dụng chống oxy hóa, loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa hiệu quả các hiện tượng lão hóa như thâm nám và nếp nhăn.
Theo Aboluowang
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Sức khỏe9 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe16 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.