- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Kiêng kỵ trong ăn uống
Những lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra cách ăn uống đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
Không nên thường xuyên ăn no
Theo các nhà khoa học, nếu thường xuyên ăn no liên tục, kéo dài sẽ khiến cho người ta chưa già đã yếu. Thường xuyên ăn no, chẳng những làm tổn hại chức năng dạ dày và đường ruột, còn dẫn tới tiêu hóa kém, viêm dạ dày, viêm tuyến tụy còn làm cho chất béo trong cơ thể quá dư thừa, mỡ máu tăng cao, dẫn tới xơ vữa động mạch. Hơn nữa, sau khi ăn uống quá lượng, cấp máu cho não bị giảm. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới giảm trí nhớ, tư duy chậm chạp, thiếu tập trung chú ý, làm suy yếu não và trí lực sẽ kém đi. Nên thực hiện phương châm: “Rời bàn ăn khi còn muốn ăn”.
Không nên ăn cà rốt sống
Hàm lượng caroten trong cà rốt cao hơn cải trắng và rau chân vịt từ 3 – 100 lần. ăn cà rốt sống vừa ngọt lại vừa giòn. Nhưng nếu ăn như vậy thì có tới 90% caroten bị bài tiết ngoài. Cơ thể người chỉ có thể hấp thụ được caroten khi hòa tan trong dầu mỡ. Vì vậy, cách ăn cà rốt tốt nhất là xào với mỡ hoặc hầm, ninh với thịt. Caroten kỵ axit, do đó ăn cà rốt không nên cho dấm.
Ăn nhiều muối dễ bị nhiễm lạnh
Ăn nhiều muối sẽ bất lợi đối với bệnh cao huyết áp và bệnh thận, điều đó ai cũng biết. Tuy nhiên, ăn nhiều muối lại dễ bị cảm cúm, thì đó là điều ít ai biết đến. Bởi vì thành phần của muối là natri clorua. Nếu hấp thụ muối ăn quá nhiều làm cho nồng độ natri clorua trong cơ chế quá cao. Mà ion natri tăng cao sẽ ức chế khả năng miễn dịch của tế bào đường hô hấp, khiến cho cơ thể dễ nhiễm virus gây nên cảm cúm.
Không nên ăn quá nhiều đậu nành
Vì chính protein trong đậu nành ngăn cản sự hấp thụ sắt trong cơ thể. Nếu hấp thụ quá nhiều protein từ đậu nành sẽ sinh ra hiện tượng thiếu máu do thiếu sắt, khiến người ta trở nên mệt mỏi và uể oải, luôn có hiện tượng đói ngủ. Trong đậu nành còn có chất ức chế trypasase, ăn quá nhiều sẽ gây đầy bụng.
Ăn rau cần không nên bỏ lá
Theo thói quen, nhiều người chỉ ăn cuống rau cần, chứ không ăn lá. Đó là điều hết sức sai lầm. Vì trong lá rau cần sắt, canxi, magiê và photpho, đều nhiều hơn hẳn cuống rau cần. ĐẶc biệt là caroten nhiều gấp 88 lần cuống rau, vitamin C nhiều gấp 13 lần cuống rau. Còn protein gấp 11 lần cuống rau.
Theo Hoài Vũ
-
Sức khỏe1 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe13 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe21 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.