- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại bột rẻ nhưng giúp làm sạch tử cung thần kỳ, dùng đúng có thể điều hòa kinh nguyệt, vóc dáng cũng cải thiện
Không chỉ dùng trong nấu ăn, loại bột quen thuộc này còn có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe.
Bột sắn dây là một loại bột tinh bột được làm từ rễ của cây sắn dây được sử dụng nhiều trong cuộc sống thường ngày của người Việt. Không chỉ có tác dụng nấu ăn mà bột sắn dây còn mang lại nhiều công dụng với sức khoẻ, đặc biệt là phụ nữ.
Công dụng của bột sắn dây
1. Điều hòa nội tiết
Bột sắn dây rất giàu isoflavone - hoạt chất tự nhiên có chức năng gần giống estrogen có lợi trong việc điều hoà nội tiết cũng như cải thiện các triệu chứng của hội chứng mãn kinh như mất ngủ, mơ màng, chóng mặt, khó chịu, bồn chồn và trầm cảm.
Cùng với đó, tất cả dưỡng chất có trong bột sắn dây có thể thúc đẩy sự co bóp của tử cung, giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, thúc đẩy tuần hoàn máu, điều hoà kinh nguyệt và giúp tử cung sạch hơn.
Ngoài ra, bột sắn dây cũng chứa chất genistein giúp cải thiện quá trình trao đổi chất, đẩy nhanh sự đốt cháy chất béo trong cơ thể và chống oxy hóa hiệu quả. Từ đó phụ nữ sẽ có làn da mịn màng cũng như vóc dáng đẹp hơn.
2. Chống ung thư
Bột sắn dây chứa nhiều loại axit amin và nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Nó chứa một lượng chất xơ lớn, nhờ đó có tác dụng hiệu quả trong việc cải thiện táo bón, loại bỏ độc tố trong cơ thể.
Lượng selen phong phú trong bột sắn dây cũng rất hữu ích trong việc phòng ngừa ung thư.
3. Nâng cao sức đề kháng, hạ sốt
Cùng với đó, bột sắn dây cũng có tác dụng kháng khuẩn, giải độc, chữa viêm họng, loét miệng lưỡi, thanh nhiệt... ở trẻ em. Loại bột này cũng có thể điều chỉnh các chức năng của cơ thể, cải thiện sức đề kháng của cơ thể.
Chiết xuất Pueraria Lobata từ bột sắn dây có thể giúp cơ thể phục hồi nhiệt độ bình thường, giảm sốt, khát nước...
4. Hạ huyết áp, bảo vệ tim mạch
Tổng lượng flavonoid và puerarin có trong bột sắn dây có thể cải thiện quá trình chuyển hóa oxy của cơ tim, giãn mạch, chống oxy hoá và cải thiện vi tuần hoàn. Từ đó, nó có thể hỗ trợ ngăn ngừa và điều trị nhồi máu cơ tim, thiếu máu cục bộ cơ tim, rối loạn nhịp tim, tăng huyết áp, xơ cứng động mạch và các bệnh khác về tim mạch.
5. Ổn định đường huyết
Puerarin có trong bột sắn dây có tác dụng ổn định lượng đường trong máu rõ rệt. Lượng flavonoid có trong nó cũng hữu hiệu trong việc điều chỉnh lipid máu. Ngoài ra, nó còn có tác dụng nhất định trong việc hạ huyết áp, tăng lượng máu cung cấp cho các mô thiếu máu cục bộ, làm chậm đáng kể tình trạng suy tim, chống loạn nhịp tim nhanh và cải thiện lưu thông máu.
Lưu ý khi sử dụng bột sắn dây
1. Phụ nữ mang thai nên thận trọng khi dùng
Khi mang thai, lượng estrogen trong cơ thể phụ nữ thiếu sự cân bằng. Bột sắn dây có chứa các thành phần tương tự estrogen, nếu sử dụng vào thời điểm này có thể khiến estrogen càng rối loạn hơn, đồng thời có thể ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển của thai nhi.
Cùng với đó, những người tiết estrogen mạnh cũng là đối không thích hợp để sử dụng liên tục trong thời gian dài, người bị tăng sản vú không thích hợp để tiêu thụ.
2. Chú ý lấy lượng vừa đủ
Việc sử dụng quá nhiều bột sắn dây có thể khiến lượng estrogen dư thừa trong cơ thể, gây ra các đốm đen trên mặt, kinh nguyệt không đều và thậm chí là ung thư tử cung, ung thư vú và nhồi máu cơ tim.
3. Không dùng khi bụng đói
Ăn bột sắn dây khi bụng đói cũng sẽ làm rối loạn quá trình tiết axit cũng kích thích niêm mạc trên bề mặt dạ dày, làm tăng nguy cơ tổn thương hệ tiêu hoá. Cùng với đó, khi ăn bột sắn dây cũng cần lưu ý tránh ăn cùng những thực phẩm có tính cay nóng như ớt, gừng, tỏi... có thể gây ra các triệu chứng khó chịu đường tiêu hoá.
Nguồn: Sohu
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe3 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe12 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.