- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại cá giàu omega-3 giúp kiểm soát đường huyết, bổ máu, tốt cho tim: Rẻ bằng 1/2 cá hồi, sau 50 tuổi nên bổ sung
Trong cá ngừ có chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khỏe của con người, được các chuyên gia khuyên nên tích cực bổ sung.
- Thức hạt bổ dưỡng, tốt cho tim mạch, ngừa ung thư, tiểu đường: Thu hoạch từ loài hoa "đặc sản" của 1 tỉnh ở Việt Nam
- Thức quả chợ Việt bán vài chục nghìn cả cân nhưng là kẻ thù của tiểu đường, ung thư và bạn tốt cho tim mạch
- Loại quả sần sùi, đắng ngắt lại là vị thuốc quý, tốt cho tim, kháng ung thư, xào thùy heo thơm phức
Cá ngừ là loại cá được ưa thích và sử dụng phổ biến ở khắp nơi trên thế giới. Ở Việt Nam, cá ngừ được biết đến với cái tên là cá ngừ đại dương, thuộc loại hải sản thơm ngon mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Theo đó, trong khoảng 165 gam cá ngừ tươi hoặc để khô có chứa khoảng 191g chất béo, 1,4g natri, 83mg carbohydrate, 42g chất đạm, 0g đường. Đặc biệt, chất béo có trong cá ngừ là loại chất béo lành mạnh như axit béo omega-3 nhưng hàm lượng chất béo tổng thể lại thấp, có nhiều lợi ích to lớn cho sức khỏe con người.
Khi con người bước sang độ tuổi 50, cơ thể cần cung cấp thêm một lượng vitamin D quan trọng để giúp hấp thụ canxi cho xương chắc khỏe. Thiếu loại vitamin này, cơ thể có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc ung thư, tim mạch, viêm khớp, đái tháo đường,... Vì vậy, nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, sau 50 tuổi, con người bên bổ sung thêm một số loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin D, trong đó có cá ngừ.
Vậy với hàm lượng dưỡng chất dồi dào như vậy, loại cá giàu omega-3 này có những lợi ích nào đối với sức khỏe?
Kiểm soát đường huyết
Như đã nói, cá ngừ là loại cá giàu axit béo omega-3 và protein nên chúng tốt cho cơ thể của những người bị tiểu đường. Axit béo trong cá ngừ không hòa tan, lượng chất béo và calo cũng thấp nên có thể làm giảm lượng đường trong máu. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến khích người bị tiểu đường sử dụng cá ngừ thay vì thịt cá có nhiều lượng đường. Với tỷ lệ đường thấp, cá ngừ chính là thực phẩm giúp kiểm soát bệnh đái tháo đường một cách hiệu quả.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Công dụng thứ 2 của cá ngừ chính là hỗ trợ bảo vệ sức khỏe tim mạch và tình trạng xơ vữa động mạch hay đột quỵ. Những lợi ích này được phát huy nhờ thành phần axit béo omega-3 có trong loại cá này. Chính sẽ giảm chất béo trung tính, tránh làm cholesterol tăng cao gây ra những tác động xấu tới sức khỏe tim mạch của con người.
Duy trì cân nặng
Như đã đề cập bên trên, lượng chất béo trong cá ngừ thấp, ít đường nên loại cá này được coi là thực phẩm thích hợp cho những người muốn giảm cân, tăng cơ. Dẫu vậy, lượng protein trong cá ngừ vẫn cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể, mà không làm thiếu hụt dinh dưỡng. Chính vì lý do này, các chuyên gia thường xuyên khuyên mọi người nên bổ sung cá ngừ vào thực đơn giảm cân khoa học.
Tốt cho mắt
Hàm lượng omega-3 dồi dào trong cá ngừ còn có lợi cho sức khỏe mắt của con người. Theo một khảo sát ở Mỹ, việc bổ sung nhiều omega-3 (trong loại cá này) có thể bảo vệ, phòng tránh khoảng 20% nguy cơ mắc hội chứng khô mắt. Ngoài ra, vitamin B3 và B6 trong cá ngừ cũng giúp ích cho sức khỏe của mắt. Cụ thể là giải quyết nỗi lo suy giảm thị lực.
Bảo vệ gan
Xét về vai trò của lá gan, bộ phậ vày có nhiệm vụ lọc và thải các chất độc hại trong cơ thể ra ngoài. Nếu chức năng gan bị tổn thương, thì có thể gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm. Trong cá ngừ có chứa 3 thành phần giúp phục hồi gan là DHA, Taurine và EPA, sẽ giảm lượng chất béo trong máu và thúc đẩy sự tái sinh của các tế bào gan. Nhờ vậy, lá gan sẽ khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả hơn.
Ngừa thiếu máu
Khi thiếu sắt, quá trình điều hòa máu khi khắp cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, dễ gây mệt mỏi, suy nhược, đau nhức và cả giảm thị lực. Do đó, việc bổ sung chất dinh dưỡng này là điều vô cùng thiết yếu, mà trong cá ngừ cũng có hàm lượng sắt dồi dào. Khi bạn bổ sung cá ngừ vào chế độ ăn uống sẽ làm tăng cường dưỡng chất vào cơ thể, cải thiện tình trạng thiếu máu.
Kích thích não bộ phát triển
Lượng DHA cao là một trong những loại dưỡng chất ''đắt giá'' của cá ngừ. Vì chúng có thể kích hoạt các tế bào não, tăng cường trí nhớ và giả sa sút trí tuệ. Cùng với omega-3 và omega 6, cá ngừ còn giúp con người tỉnh táo hơn, phòng ngừa tình trạng viêm ở cấp độ tế bào.
Ngăn ngừa tình trạng mất cơ ở người trưởng thành
Khi con người già đi, các cơ sẽ hoạt động yếu dần, khiến cơ thể không còn rắn chắc, khỏe mạnh như xưa. Lúc này, việc bổ sung axit amin là vô cùng cần thiết. Chúng sẽ hỗ trợ giảm tình trạng viêm tế bào, ngăn ngừa quá trình lão hóa hiệu quả. Và cá ngừ là loại thực phẩm lý tưởng, không nên bỏ qua.
* Dù có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, nhưng việc bổ sung loại cá này quá thường xuyên hay ăn bừa bãi có thể gây tác dụng phụ. Theo đó, các chuyên gia khuyến cáo bạn chỉ nên ăn 2 lần đến 3 lần mỗi tuần. Hiện giá 1 kg cá ngừ chỉ rơi vào khoảng 120.000 - 140.000 VNĐ/kg.
Tổng hợp
Theo Nguoiduatin
-
Sức khỏe55 phút trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.