- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại cây gai góc nhưng được ví như "vàng xanh", giúp thải độc gan và kiểm soát mỡ máu
Loại cây này có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hoá, đặc biệt tốt cho hệ tiêu hoá, gan và giúp kiểm soát cholesterol
Xương rồng lê gai hay còn gọi là cây lưỡi long, có phần thân lớn, quả mọc trên thân xương rồng và có màu hồng tím. Quả xương rồng lê gai rất giàu khoáng chất, vitamin và chất xơ. Loại quả này cũng đang nổi lên như một "siêu thực phẩm" vì những lợi ích to lớn đối với sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của xương rồng lê gai
Theo Healthline, thành phần dinh dưỡng của xương rồng lê gai có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào giống. Nhưng nhìn chung, chúng là nguồn cung cấp chất xơ tốt và chứa nhiều vitamin và khoáng chất.
Một cốc (149 gam) xương rồng lê gai sống chứa:
- Lượng calo: 61
- Chất đạm: 1 gam
- Chất béo: 1 gram
- Carbohydrate: 14 gam
- Chất xơ: 5 gram
- Magiê: 30% giá trị hàng ngày (DV)
- Vitamin C: 23% DV
- Kali: 7% DV
- Canxi: 6% DV
Đặc biệt, xương rồng lê gai cũng chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi, bao gồm axit phenolic, flavonoid và sắc tố, hoạt động như chất chống oxy hóa.
Xương rồng lê gai chứa nhiều chất chống oxy hoá (Ảnh Health)
Lợi ích sức khoẻ của xương rồng lê gai
Nhờ có hàm lượng chất xơ, khoáng chất và chất chống oxy hoá dồi dào, xương rồng lê gai đem lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ.
1. Giúp giảm cân
Trong xương rồng lê gai có chứa hàm lượng chất xơ tương đối cao và ít calo, chỉ với 149g mà loại xương rồng này cung cấp khoảng 19% giá trị dinh dưỡng hàng ngày chất xơ cho cơ thể. Vì vậy, đây là thực phẩm lành mạnh cho những người ăn kiêng hoặc muốn kiểm soát cân nặng.
Chất xơ có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách liên kết với chất béo trong chế độ ăn uống, tăng bài tiết và giảm hấp thu năng lượng.
2. Tốt cho da và tóc
Ăn xương rồng lê gai được cho là cách để có được làn da sáng và mái tóc bóng mượt.
Một số hợp chất và chất dinh dưỡng của loại cây này, như vitamin C và sắc tố betalain, có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Khả năng tăng cường chất chống oxy hóa của loại cây này có thể cải thiện sức khỏe của da và tóc bằng cách bảo vệ chống lại tổn thương ở những vùng này do căng thẳng oxy hóa liên quan đến lão hóa, viêm nhiễm, phơi nắng hoặc các nguyên nhân khác.
Ngoài ra, xương rồng lê gai cũng chứa axit béo không bão hòa đa, đặc biệt là trong hạt và vỏ, chất này có vai trò đối với sức khỏe của da và tóc.
3. Tốt cho người bị tiểu đường
Một lợi ích khác của xương rồng lê gai là hữu ích trong việc kiểm soát lượng đường trong máu và các biến chứng của bệnh tiểu đường.
Chất pectin chất xơ hòa tan trong quả lê gai có thể có đặc tính hạ đường huyết và có tác dụng có lợi đối với lượng mỡ trong máu.
Xương rồng lê gai rất tốt cho người bị tiểu đường (Ảnh Healthline)
4. Tốt cho gan
Xương rồng lê gai tốt cho gan có thể do các hợp chất chống oxy hóa trong loại quả này, giúp bảo vệ chống lại chứng viêm và stress oxy hóa có thể gây hại cho gan.
Một nghiên cứu trên chuột cho thấy nước ép từ quả xương rồng lê gai giúp ngăn ngừa tổn thương gan do uống rượu mãn tính bằng cách tăng cường trạng thái chống oxy hóa và ngăn ngừa tổn thương oxy hóa do rượu gây ra.
5. Cải thiện mỡ máu
Mỡ máu là chất béo có trong máu, bao gồm cholesterol và chất béo trung tính (Triglyceride).
Mà nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng dùng phần lá của cây xương rồng lê gai hàng ngày trong 4 tuần, đồng thời thực hiện chế độ ăn kiêng, sẽ làm giảm mức cholesterol toàn phần và mật độ thấp ( LDL hoặc "xấu") ở những người có cholesterol cao do di truyền.
Cách bổ sung xương rồng lê gai vào chế độ ăn
Chúng ta có thể ăn quả, thân, hoa hoặc lá của cây xương rồng lê gai nhưng quả thường được ưa chuộng và bổ sung phổ biến hơn.
Quả xương rồng lê gai có vị ngọt, độc đáo, có thể ăn sống và nấu chín. Khi ăn quả tươi, bạn có thể nuốt cả hạt hoặc nhổ ra. Quả xương rồng lê gai có thể được ăn theo những cách như làm sinh tố, mứt, ăn cùng sữa chua,...
Lá xương rồng lê gai có thể ăn theo cách luộc hoặc nướng. Khi luộc nên luộc nhiều lần để giảm lượng nhựa trong cây và chắt bỏ bớt nước, rửa sạch bằng nước lạnh trước khi ăn.
Nước ép từ quả xương rồng lê gai (Ảnh Consciously Kosher)
Lưu ý khi ăn xương rồng lê gai
Mặc dù có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nhưng loại xương rồng này vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ:
- Ăn quá nhiều xương rồng lê gai có thể gặp các tác dụng phụ liên quan đến việc tiêu thụ quá nhiều chất xơ. Chúng bao gồm tiêu chảy, khó tiêu, đầy hơi hoặc buồn nôn.
- Hạt quả xương rồng lê gai có liên quan đến các trường hợp tắc ruột hiếm gặp. Khi tiêu thụ quá mức, chúng có thể tạo thành một khối tắc nghẽn không thể tiêu hóa được, gây ra tình trạng ứ đọng phân.
- Phụ nữ người mang thai và cho con bú nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi ăn quả hoặc lá của loại cây này.
- Các gai ở bên ngoài của xương rồng cần phải được loại bỏ cẩn thận trong quá trình chuẩn bị để chúng không dính vào da hoặc ăn vào.
Theo Người đưa tin
-
Sức khỏe5 giờ trướcBác sĩ Trung nén đau thương hiến giác mạc theo di nguyện lúc sinh thời của mẹ. Khi hoàn thành thủ tục, vị bác sĩ quân y ôm mẹ khóc.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĂn lựu nên bỏ hay nuốt hạt là thắc mắc được nhiều người quan tâm.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhàu là loại quả phổ biến trong miền Nam, quả nhàu được biết đến là vị thuốc trong y học cổ truyền, vậy uống nước quả nhàu có tác dụng gì với sức khoẻ?
-
Sức khỏe18 giờ trướcTiến sĩ Nick Norwitz quyết định ăn tổng cộng 720 quả trứng trong một tháng để chứng minh loại thực phẩm này không làm tăng cholesterol xấu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcAnh S. ở Bắc Giang bị suy kiệt nặng, phải cấp cứu sau 18 ngày được thầy lang cho uống 10 lít nước kiềm pha muối, nhịn ăn để thanh lọc cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐi bộ mỗi ngày trở thành thói quen của nhiều người, nhất là người muốn giảm cân, người cao tuổi, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu đi bộ hơn 4.000 bước mỗi ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông bị viêm phế quản mãn tính, áp dụng liệu trình uống nước kiềm, không ăn và 18 ngày sau suy kiệt nghiêm trọng, sụt 10kg.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhuyến nghị đi bộ 10.000 bước mỗi ngày trở nên quen thuộc với mọi người, nhất là người muốn giảm cân, vậy việc làm này có thực sự giúp giảm cân?
-
Sức khỏe1 ngày trướcHạt chia được biết đến là thực phẩm tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được loại hạt này, dưới đây là những người không nên dùng hạt chia.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông bị đột quỵ trong đêm thừa nhận thường xuyên thức khuya để hoàn thành công việc. Ngoài ra, bệnh nhân cũng rất thích ăn đồ chiên rán. Bác sĩ cho biết, 2 thói quen này chính là nguy cơ dẫn đến đột quỵ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThịt vịt là món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khoẻ, dưới đây là các món ăn, bài thuốc từ thịt vịt tốt cho sức khoẻ bạn có thể tham khảo.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVitamin D có tác dụng quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Cơ thể bạn sẽ không thể chống lại các vi khuẩn một cách tối ưu nếu thiếu chúng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThêm thực phẩm lành mạnh và chế độ ăn uống được xem là thói quen tốt cho sức khỏe và hệ miễn dịch. Tuy nhiên, thực phẩm luôn có hai mặt của nó, đặc biệt khi tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn tới một số hệ lụy sức khỏe không mong muốn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCỏ lào, loài cây dại mọc ven đường, tưởng chừng như bình thường nhưng lại ẩn chứa một nguồn dược liệu quý giá. Từ lâu, cỏ lào đã được dân gian sử dụng để chữa trị nhiều bệnh khác nhau, trở thành một "bài thuốc dân gian" quen thuộc.