Loại cây gai góc nhưng được ví như "vàng xanh", giúp thải độc gan và kiểm soát mỡ máu

Loại cây này có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hoá, đặc biệt tốt cho hệ tiêu hoá, gan và giúp kiểm soát cholesterol

Xương rồng lê gai hay còn gọi là cây lưỡi long, có phần thân lớn, quả mọc trên thân xương rồng và có màu hồng tím. Quả xương rồng lê gai rất giàu khoáng chất, vitamin và chất xơ. Loại quả này cũng đang nổi lên như một "siêu thực phẩm" vì những lợi ích to lớn đối với sức khỏe.

Giá trị dinh dưỡng của xương rồng lê gai

Theo Healthline, thành phần dinh dưỡng của xương rồng lê gai có thể thay đổi một chút tùy thuộc vào giống. Nhưng nhìn chung, chúng là nguồn cung cấp chất xơ tốt và chứa nhiều vitamin và khoáng chất.

Một cốc (149 gam) xương rồng lê gai sống chứa:

- Lượng calo: 61

- Chất đạm: 1 gam

- Chất béo: 1 gram

- Carbohydrate: 14 gam

- Chất xơ: 5 gram

- Magiê: 30% giá trị hàng ngày (DV)

- Vitamin C: 23% DV

- Kali: 7% DV

- Canxi: 6% DV

Đặc biệt, xương rồng lê gai cũng chứa nhiều hợp chất thực vật có lợi, bao gồm axit phenolic, flavonoid và sắc tố, hoạt động như chất chống oxy hóa.

Loại cây gai góc nhưng được ví như vàng xanh, giúp thải độc gan và kiểm soát mỡ máu-1
Xương rồng lê gai chứa nhiều chất chống oxy hoá (Ảnh Health)

Lợi ích sức khoẻ của xương rồng lê gai

Nhờ có hàm lượng chất xơ, khoáng chất và chất chống oxy hoá dồi dào, xương rồng lê gai đem lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ.

1. Giúp giảm cân

Trong xương rồng lê gai có chứa hàm lượng chất xơ tương đối cao và ít calo, chỉ với 149g mà loại xương rồng này cung cấp khoảng 19% giá trị dinh dưỡng hàng ngày chất xơ cho cơ thể. Vì vậy, đây là thực phẩm lành mạnh cho những người ăn kiêng hoặc muốn kiểm soát cân nặng.

Chất xơ có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách liên kết với chất béo trong chế độ ăn uống, tăng bài tiết và giảm hấp thu năng lượng.

2. Tốt cho da và tóc

Ăn xương rồng lê gai được cho là cách để có được làn da sáng và mái tóc bóng mượt.

Một số hợp chất và chất dinh dưỡng của loại cây này, như vitamin C và sắc tố betalain, có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Khả năng tăng cường chất chống oxy hóa của loại cây này có thể cải thiện sức khỏe của da và tóc bằng cách bảo vệ chống lại tổn thương ở những vùng này do căng thẳng oxy hóa liên quan đến lão hóa, viêm nhiễm, phơi nắng hoặc các nguyên nhân khác.

Ngoài ra, xương rồng lê gai cũng chứa axit béo không bão hòa đa, đặc biệt là trong hạt và vỏ, chất này có vai trò đối với sức khỏe của da và tóc.

3. Tốt cho người bị tiểu đường

Một lợi ích khác của xương rồng lê gai là hữu ích trong việc kiểm soát lượng đường trong máu và các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Chất pectin chất xơ hòa tan trong quả lê gai có thể có đặc tính hạ đường huyết và có tác dụng có lợi đối với lượng mỡ trong máu.

Loại cây gai góc nhưng được ví như vàng xanh, giúp thải độc gan và kiểm soát mỡ máu-2
Xương rồng lê gai rất tốt cho người bị tiểu đường (Ảnh Healthline)

4. Tốt cho gan

Xương rồng lê gai tốt cho gan có thể do các hợp chất chống oxy hóa trong loại quả này, giúp bảo vệ chống lại chứng viêm và stress oxy hóa có thể gây hại cho gan.

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy nước ép từ quả xương rồng lê gai giúp ngăn ngừa tổn thương gan do uống rượu mãn tính bằng cách tăng cường trạng thái chống oxy hóa và ngăn ngừa tổn thương oxy hóa do rượu gây ra.

5. Cải thiện mỡ máu

Mỡ máu là chất béo có trong máu, bao gồm cholesterol và chất béo trung tính (Triglyceride).

Mà nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng dùng phần lá của cây xương rồng lê gai hàng ngày trong 4 tuần, đồng thời thực hiện chế độ ăn kiêng, sẽ làm giảm mức cholesterol toàn phần và mật độ thấp ( LDL hoặc "xấu") ở những người có cholesterol cao do di truyền.

Cách bổ sung xương rồng lê gai vào chế độ ăn

Chúng ta có thể ăn quả, thân, hoa hoặc lá của cây xương rồng lê gai nhưng quả thường được ưa chuộng và bổ sung phổ biến hơn.

Quả xương rồng lê gai có vị ngọt, độc đáo, có thể ăn sống và nấu chín. Khi ăn quả tươi, bạn có thể nuốt cả hạt hoặc nhổ ra. Quả xương rồng lê gai có thể được ăn theo những cách như làm sinh tố, mứt, ăn cùng sữa chua,...

Lá xương rồng lê gai có thể ăn theo cách luộc hoặc nướng. Khi luộc nên luộc nhiều lần để giảm lượng nhựa trong cây và chắt bỏ bớt nước, rửa sạch bằng nước lạnh trước khi ăn.

Loại cây gai góc nhưng được ví như vàng xanh, giúp thải độc gan và kiểm soát mỡ máu-3
Nước ép từ quả xương rồng lê gai (Ảnh Consciously Kosher)

Lưu ý khi ăn xương rồng lê gai

Mặc dù có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nhưng loại xương rồng này vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ:

- Ăn quá nhiều xương rồng lê gai có thể gặp các tác dụng phụ liên quan đến việc tiêu thụ quá nhiều chất xơ. Chúng bao gồm tiêu chảy, khó tiêu, đầy hơi hoặc buồn nôn.

- Hạt quả xương rồng lê gai có liên quan đến các trường hợp tắc ruột hiếm gặp. Khi tiêu thụ quá mức, chúng có thể tạo thành một khối tắc nghẽn không thể tiêu hóa được, gây ra tình trạng ứ đọng phân.

- Phụ nữ người mang thai và cho con bú nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi ăn quả hoặc lá của loại cây này.

- Các gai ở bên ngoài của xương rồng cần phải được loại bỏ cẩn thận trong quá trình chuẩn bị để chúng không dính vào da hoặc ăn vào.

Theo Người đưa tin

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/loai-cay-gai-goc-nhung-uoc-vi-nhu-vang-xanh-giup-thai-oc-gan-va-kiem-soat-mo-mau-a432127.html

xương rồng

mỡ máu

thực phẩm tốt cho sức khỏe


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.