- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại chất béo này không những không khiến bạn tăng cân mà còn tốt cho tim
Chất béo tốt, chẳng hạn như chất béo từ thực vật như dầu ô liu và các loại hạt, không chỉ hữu ích cho tim mà còn không làm cho bạn tăng cân.
Chất béo tốt, chẳng hạn như chất béo từ thực vật như dầu ô liu và các loại hạt, không chỉ hữu ích cho tim mà còn không làm cho bạn tăng cân.
Trong nhiều năm, các chuyên gia y tế đã cảnh báo rằng ăn quá nhiều chất béo
có thể góp phần gây ra tình trạng thừa năng lượng, thừa cân và béo phì.
Nhưng không phải tất cả chất béo đều như vậy và trong các nghiên cứu
mới nhất về đề tài này, các nhà khoa học nhận thấy rằng ăn một số chất
béo nhất định, dù chúng có chứa bao nhiêu calo cũng sẽ không dẫn đến
tăng cân đáng kể.
Trong nghiên cứu được công bố
trên tạp chí Lancet Diabetes & Endocrinology, các nhà nghiên cứu ở
Tây Ban Nha báo cáo rằng những người áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải mà
không cần hạn chế lượng calo trong 5 năm giảm cân ít hơn so với những
người ăn chế độ ăn ít chất béo cho cùng một lượng thời gian.
Tham gia nghiên cứu là 7447 nam giới và phụ nữ trung niên, những người có nguy cơ cao với các vấn đề về tim vì họ đã bị bệnh tiểu đường
loại 2 hoặc yếu tố nguy cơ khác liên quan đến tim - chủ yếu là thừa cân
hoặc béo phì. Những người áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải sẽ được ăn
nhiều loại trái cây và rau quả tươi, protein nạc như cá, dầu ô liu hoặc
dầu các loại hạt... nhưng lại không hạn chế số lượng calo. Nhóm còn lại
được ăn chế độ ăn uống ít chất béo và cũng không bị hạn chế về số lượng
calo hàng ngày.
Không phải chất béo nào cũng gây tăng cân.
Những
phát hiện này càng khẳng định vai trò của chất béo trong việc thúc đẩy
sức khỏe. Lời khuyên để hạn chế hoặc loại bỏ các thức ăn béo có thể gây
phản tác dụng cho sức khỏe, vì mọi người có xu hướng thay thế các chất
béo từ thịt hoặc protein với carbohydrate và đồ ngọt - những chất có thể
thúc đẩy bệnh béo phì và bệnh tim.
Những
nghiên cứu gần đây cũng đã tìm thấy kết quả tương tự. Một nghiên cứu cho
thấy chỉ có 3,6% các ca tử vong tim trên toàn thế giới có thể là do
chất béo bão hòa được tìm thấy trong thịt và các sản phẩm sữa đỏ gây ra,
trong khi hơn 10% các ca tử vong tim là do ăn quá ít các loại dầu thực
vật, giống như những người ăn theo chế độ ăn Địa Trung Hải. Trong một
nghiên cứu khác, các tác giả cũng phân tích rằng, những người uống sữa
đầy đủ chất béo có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường thấp hơn 46% so
với những người chọn sữa không béo.
Các nhà
nghiên cứu Tây Ban Nha phát hiện ra rằng những người có chế độ ăn Địa
Trung Hải cũng ăn nhiều rau, trái cây, cá và tiêu thụ thịt và các sản
phẩm sữa ít hơn những người có chế độ ăn ít chất béo. Điều đó có thể
giải thích lý do tại sao, mặc dù không được thông báo để ăn ít calo,
nhưng những người trong nhóm Địa Trung Hải có xu hướng giảm cân ít hơn
những người trong nhóm có ăn chất béo.
Những
kết quả và những nghiên cứu khác gần đây đang chống lại những gì mà
chúng ta tin tưởng từ trước đến nay - cần cắt bỏ tất cả chất béo trong
chế độ ăn. Chất béo tốt, chẳng hạn như chất béo từ thực vật như dầu ô
liu và các loại hạt, không chỉ hữu ích cho tim mà còn không làm cho bạn
tăng cân. Giữ trọng lượng khỏe mạnh lại là một cách để tránh các vấn đề
như bệnh tim và tiểu đường.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe6 phút trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe15 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe19 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe20 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe23 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.