- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại hạt ngừa ung thư và trường thọ mà người Nhật rất thích, ở Việt Nam có rất nhiều
Người Nhật dùng loại hạt này để làm nhân bánh, dùng để nấu súp, nấu cùng cơm, nấu canh hay là nấu chè, ăn cùng kem đá bào... món nào cũng đem lại hương vị rất thơm ngon.
Nếu là một người thích tìm hiểu về văn hóa ẩm thực của Nhật Bản, hẳn bạn sẽ dễ dàng nhận ra rằng rất nhiều món ăn của nước này đều có chứa đậu đỏ. Người Nhật dùng đậu đỏ để làm nhân bánh, dùng để nấu súp, nấu cùng cơm, nấu canh hay là nấu chè, ăn cùng kem đá bào... món nào cũng đem lại hương vị rất thơm ngon.
Người Nhật dùng đậu đỏ để làm nhân bánh, dùng để nấu súp, nấu cùng cơm, nấu canh hay là nấu chè, ăn cùng kem...
Quả thực, người Nhật rất thích đậu đỏ. Thứ hạt bé nhỏ này gắn liền với tín ngưỡng Thần đạo, thờ các hiện tượng tự nhiên như Mặt trời. Đậu đỏ cũng xuất hiện ở đất nước này từ thời kỳ Jomon, đây là thời kỳ đồ đá mới từ khoảng năm 14.000TCN đến năm 400 TCN.
Theo cuốn sách Thực phẩm chữa bệnh của Nhà xuất bản DK, đậu đỏ chứa nhiều chất sắt giúp cung cấp máu, phốt pho - đóng vai trò quan trọng đối với xương và răng khỏe mạnh. Bên cạnh đó, đậu đỏ cũng chứa nhiều vitamin K giúp bảo vệ hệ thần kinh khỏi tác hại của các gốc tự do.
Phụ nữ chăm chỉ ăn bánh, uống trà đậu đỏ cơ thể sẽ có những thay đổi nào?
1. Tử cung khỏe hơn
Theo Y học cổ truyền Trung Quốc, nước đậu đỏ có tác dụng dưỡng huyết, bài tiết độc tố từ tử cung. Vì thế phụ nữ uống nước đậu đỏ sẽ có tử cung khỏe. Thức uống này cũng giúp làn da trở nên căng bóng, rạng rỡ hơn.
Đậu đỏ có mặt trong nhiều loại thực phẩm của người Nhật.
2. Tốt cho tiêu hóa
Đậu đỏ chứa một lượng lớn cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa tốt và sự trơn tru của ruột. Giúp bạn hấp thụ thức ăn và đại tiện dễ dàng hơn.
3. Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, nói chung, đậu có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu - tốt hơn hầu hết các loại thực phẩm giàu tinh bột khác.
Đậu cũng chứa thứ mà các nhà nghiên cứu gọi là tinh bột hấp thụ chậm, thứ này có tác dụng tránh làm đường huyết tăng vọt.
Bên cạnh đó, các loại đậu như đậu đỏ cũng có chứa chất xơ hòa tan và không hòa tan, cả hai đều ngăn ngừa sự tăng đột biến của lượng đường trong máu. Chất xơ không hòa tan cũng giúp giảm mức cholesterol - từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
4. Giảm cân
Đậu đỏ có chứa nhiều protein và chất xơ, cả hai đều giúp tạo cảm giác no. Khi cơ thể cảm thấy no, bạn sẽ ăn ít hơn và có thể kiểm soát cân nặng của mình tốt hơn. Chúng cũng chứa một lượng đáng kể tinh bột kháng, có thể đóng một vai trò hiệu quả trong việc quản lý cân nặng.
5. Giúp ngăn ngừa ung thư
Đậu đỏ là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa vượt trội giúp chống lại bệnh ung thư.
Nghiên cứu năm 2009 cũng chỉ ra mối liên hệ giữa việc ăn nhiều flavonols với việc giảm nguy cơ ung thư. Trong khi đó đậu đỏ có hàm lượng flavonols cao nên chúng có thể có lợi cho bệnh nhân ung thư.
Thêm vào đó, theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, lignans và saponin trong đậu đỏ có khả năng chống lại bệnh ung thư nói chung.
6. Giúp xương chắc khỏe
Canxi và magiê trong đậu đỏ có thể giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương. Đáng nói, folate trong đậu giúp duy trì sức khỏe khớp, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương, bao gồm làm mềm xương và loãng xương.
Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đậu đỏ có thể tốt cho những người bị bệnh gút - do hàm lượng protein của chúng.
Với tất cả các tác dụng quý báu trên, thật dễ hiểu vì sao người Nhật lại ưa chuộng đậu đỏ đến vậy. Ở Việt Nam, đậu đỏ vô cùng dễ mua, với giá thành cũng rất rẻ, vì thế thật tiếc nếu bạn không biết tận dụng thực phẩm ngon lành, quý báu này vào bữa ăn hàng ngày.
(Nguồn: NDTV, Stylecraze)
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.