- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả ăn sống hay nấu chín đều ngon ngọt, người bệnh thận, bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Ăn lê thường xuyên giúp giúp dưỡng thận khỏe mạnh, cải thiện độ nhạy của insulin, ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường loại 2 hiệu quả.
Quả lê thường có màu xanh nhạt, nâu, vàng, vàng đỏ nhưng thường gặp nhất là loại lê vỏ vàng. Theo y học cổ truyền, quả lê tính mát, hơi chua, tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, tiêu đờm, giảm ho. Việc ăn lê giúp nhuận phổi, giáng hỏa, sinh tân dịch, dưỡng huyết, chữa khản tiếng, nhuận tràng, chữa nhọt, giã rượu với hiệu quả khá cao.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình trong 100g quả lê cung cấp rất nhiều dưỡng chất bổ ích, bao gồm: canxi, chất xơ, kali, protein, photpho, và các loại vitamin cần thiết khác như A, B, C. Cứ 100g quả lê sẽ chứa 0,5mg sắt, 86,5g nước, 0,2g protein, 0,1g chất béo, 11g carbohydrate, 14mg canxi, 13mg photpho, 1,6g chất xơ, 1mg axit folic, các vitamin nhóm P, C và beta carotene, 0,2g vitamin PP,...
Quả lê có thể chế biến thành nhiều món ngon rất độc đáo như ăn sống, làm nước ép, làm salad, lê bỏ lò, lê kẹp bánh mì, hầm làm thuốc...
Ảnh minh họa
Bất ngờ công dụng của quả lê với sức khỏe
Giúp tăng cường sức khỏe đường ruột
Quả lê là một nguồn cung cấp dồi dào các chất xơ hòa tan và không hòa tan, hỗ trợ duy trì sự đều đặn của ruột và giúp ích cho sức khỏe hệ tiêu hóa.
Giúp chống viêm hiệu quả
Lê là một nguồn giàu chất chống oxy hóa flavonoid, giúp chống lại chứng viêm và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường. Ngoài ra, Vitamin C và K chứa trong lê cũng có đặc tính giúp chống viêm.
Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Hơn nữa, chất xơ trong lê làm chậm quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể bạn có nhiều thời gian hơn để phân hủy và hấp thụ carbs. Điều này cũng có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, có khả năng giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Chất chống oxy hóa procyanidin có trong quả lê có thể làm giảm độ cứng của mô tim, giảm cholesterol LDL (xấu) và tăng cholesterol HDL (tốt). Hơn thế, vỏ của quả lê có chứa một chất chống oxy hóa quan trọng được gọi là quercetin, được cho là có lợi cho sức khỏe tim mạch bằng cách giảm viêm và giảm các yếu tố nguy cơ bệnh tim như huyết áp cao và mức cholesterol.
Giúp hỗ trợ giảm cân
Lê có hàm lượng calo thấp, nhiều nước và chứa nhiều chất xơ giúp chúng ta no lâu, hỗ trợ tốt cho việc giảm cân hiệu quả.
Tác dụng chống ung thư
Thành phần chất anthocyanin và axit cinnamic có trong quả lê đã được chứng minh là có khả năng chống lại bệnh ung thư. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều trái cây, bao gồm cả lê, có thể bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư như: ung thư phổi, ung thư dạ dày và bàng quang.
Ảnh minh họa
6 bài thuốc trị bệnh đơn giản mà hiệu quả từ quả lê
Trị ho khan: Lấy vài quả lê, rửa sạch, bỏ hạt, xay nhiễn, cho thêm đường phèn hấp cách thủy để ăn dần.
Trị ho nhiều đờm: Lấy khoảng 1,5 kg lê, rửa sạch, bỏ hạt, ninh cho nhừ thành cao, bỏ thêm ít mật ong vào trộn đều. Đợi cho hỗn hợp nguội, trút vào lọ thủy tinh hoặc bình gốm để dùng dần. Mỗi lần ăn lấy từ 2 đến 3 muỗng cà phê, hòa vào nước sôi đợi cho ấm rồi uống.
Trị ho dai dẳng: Lấy 20 quả lê, 0,2 g rừng tươi, 1 kg táo tàu, 1,5 kg ngó sen. Tất cả xắt nhỏ ninh lấy nước cốt cô đặc. Sau đó cho thêm 0,25 kg đường phèn, ít mật ong vào đảo đều thành hỗn hợp sệt sệt. Đợi cho nguội trút hỗn hợp này vào lọ thủy tinh hoặc bình gốm để dành dùng dần.
Giúp giải rượu: Dùng một quả lê tươi, gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng cho người say ăn sẽ giải được rượu.
Cho trẻ biếng ăn: Lấy 3 quả lê, rửa sạch, xắt miếng. Đổ thêm 3 lít nước, ninh đến khi cạn còn lại một lít, lọc bỏ bã, đổ gạo vào nấu cháo cho trẻ ăn.
Trị bỏng: Lấy dao sạch xắt từng miếng lê tươi mỏng đắp lên vết bỏng sẽ giúp giảm đau rát và không bị loét da.
Ảnh minh họa
Ai không nên ăn quả lê?
Mặc dù quả lê giàu dinh dưỡng, nhưng không nên ăn lê nếu cơ thể có dấu hiệu: Bị cảm mạo, nhiễm lạnh, rối loạn tiêu hóa, lạnh bụng... Bởi quả lê có tính hàn, nếu ăn lê trong những trường hợp này sẽ càng làm nghiêm trọng thêm triệu chứng của bệnh.
Ngoài ra, phụ nữ sau sinh, người có tỳ vị hư hàn, trẻ em dưới 6 tháng tuổi, người đang bị thương ngoài da cũng không phù hợp để ăn lê vì sẽ ảnh hưởng tới tỳ vị.
Theo Gia Đình & Xã Hội
-
Sức khỏe23 phút trướcBất cứ ai cũng có thể mắc ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, các thống kê cho thấy, những người dưới đây có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người bình thường
-
Sức khỏe48 phút trướcMôi trường ẩm ướt, ô nhiễm trong mùa mưa lũ là điều kiện lý tưởng cho muỗi phát triển, khiến bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát và lây lan trên diện rộng.
-
Sức khỏe1 giờ trướcQuả lựu chín có giá trị dinh dưỡng cao nhưng một số người không nên ăn, tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 giờ trướcCác nhà khoa học Tây Ban Nha vừa phát hiện ra tác dụng đặc biệt của loại cà phê có màu nâu cánh gián khi pha.
-
Sức khỏe2 giờ trướcSở Y tế Bình Phước khẳng định không ban hành các quyết định, thông báo thành lập đoàn kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại Bình Phước.
-
Sức khỏe2 giờ trướcPhụ nữ uống 7 ly rượu mỗi tuần, nam giới uống 14 ly sẽ đối mặt với nguy cơ mắc một số loại ung thư.
-
Sức khỏe12 giờ trướcHàng loạt người sinh sống tại chung cư Golden City 3 (TP. Vinh, Nghệ An) cùng xuất hiện triệu chứng ngộ độc, đau bụng, buồn nôn nên người dân nghi ngờ nguyên nhân xuất phát từ nguồn nước sinh hoạt chung của tòa chung cư này.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĐể tăng cường sức khỏe của gan, hãy kết hợp tập thể dục với chế độ ăn uống cân bằng và lối sống lành mạnh…
-
Sức khỏe15 giờ trướcChạy bộ là hình thức tập luyện mà nhiều người lựa chọn để nâng cao sức khỏe, vậy nhưng chạy bộ 10 phút mỗi ngày có tốt không?
-
Sức khỏe17 giờ trướcUống nước rất tốt cho sức khoẻ, nhưng uống nước ngay sau khi ăn xong lại là thói quen không tốt cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe18 giờ trướcQuả lựu, loại quả bổ dưỡng cho mùa thu và có giá trị dược liệu rất cao. Tuy nhiên việc sử dụng quả lựu cũng cần có những lưu ý để phát huy tối đa tác dụng, đồng thời hạn chế các tác dụng không mong muốn lên sức khỏe.
-
Sức khỏe18 giờ trướcGan là cơ quan quan trọng, đảm nhiệm nhiều chức năng giải độc và chuyển hóa chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng không chỉ rượu bia mới gây hại cho gan, mà một số loại gia vị tưởng vô hại dưới đây cũng có "tàn phá" lá gan nhanh chóng nếu sử dụng quá nhiều.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNgười đàn ông 66 tuổi ở Phú Thọ bất ngờ phát hiện mắc bệnh tiểu đường nhờ dấu hiệu bất thường như sụt cân, háo nước, tiểu nhiều...
-
Sức khỏe19 giờ trướcBằng cách nắm bắt tính linh hoạt của thực phẩm giàu calo và đưa ra quyết định sáng suốt, mọi người có thể hưởng lợi từ sức mạnh của các thực phẩm giàu năng lượng này để hỗ trợ các mục tiêu cân nặng và có cuộc sống khỏe mạnh hơn.