- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả chứa nhiều chất tốt cho huyết áp hơn chuối
Bí ngòi chứa lượng kali giúp mọi người có huyết áp ổn định. Ngoài ra, loại quả này còn tốt cho mắt, đường ruột.
Kali là một trong những khoáng chất quan trọng cần thiết mà nhiều người thiếu. Kali và natri phối hợp với nhau để điều chỉnh chất lỏng trong cơ thể nhưng hầu hết mọi người đều nhận quá nhiều natri so với kali. Trong khi đó, theo khuyến nghị của các bác sĩ, bạn nên hấp thụ 4,7g kali gấp đôi lượng natri (2,3g) mỗi ngày.
Nếu natri có thể bổ sung dễ dàng vì muối là gia vị phổ biến hằng ngày thì kali chỉ có trong một số loại thực phẩm nhất định. Chuối là món ăn nổi tiếng có rất nhiều kali. Bên cạnh đó, bạn cũng có thêm một số lựa chọn khác như bí ngòi. Theo Health Digest, 180g bí ngòi cung cấp 475mg kali, nhiều hơn 50mg so với một quả chuối cỡ trung bình.
Gá trị dinh dưỡng của bí ngòi. Ảnh: Verywell
Bí ngòi nấu chín chứa 95% nước, cao hơn dưa hấu và đào. Điều đó đồng nghĩa loại quả này là một trong những thực phẩm không chỉ giúp bạn giữ nước mà còn kiểm soát huyết áp.
Hiệp hội Tim mạch Mỹ gợi ý những người bị huyết áp cao nên hạn chế lượng natri hằng ngày ở mức 1,5g. Natri khiến cơ thể tích trữ nhiều chất lỏng hơn, gây áp lực lên mạch máu. Kali giúp loại bỏ lượng natri dư thừa ra khỏi cơ thể để bạn không giữ lại nhiều nước, từ đó giúp giảm huyết áp.
Chế độ ăn DASH (ít natri, nhiều kali) được khuyến nghị dành cho những người có huyết áp cao. Theo tạp chí Clinical Hypertension, nhóm bệnh nhân này sẽ giảm huyết áp nếu chế độ ăn giàu kali và hiệu quả tăng thêm nếu họ hạn chế natri.
Ngoài ra, bí ngòi nấu chín còn cung cấp cho bạn 25% lượng vitamin C được khuyến nghị hằng ngày giúp cơ thể chống lại các gốc tự do và giảm viêm. Lượng vitamin A trong bí tồn tại dưới dạng beta carotene - chất chống oxy hóa giúp mắt bạn khỏe mạnh.
Lượng lutein và zeaxanthin lành mạnh trong bí ngòi cũng hỗ trợ bảo vệ mắt khỏi quá nhiều tia cực tím và ánh sáng xanh. Bí ngòi có nhiều vitamin B tác động trực tiếp đến mức năng lượng, chức năng não và chuyển hóa tế bào.
Bí ngòi có nhiều tác dụng nhưng không quá phổ biến trong bữa ăn hằng ngày. Ảnh: Healthline
Nghiên cứu đăng trên tạp chí Applied Nanoscience cho thấy bí ngòi màu nào đều là những lựa chọn tốt để cơ thể chống lại vi khuẩn như E. coli và một số loại nấm.
Bí ngòi là một nguồn chất xơ tốt, mỗi quả cỡ vừa chứa khoảng 2g. “Ăn bí thay cho các loại thực phẩm ít chất xơ hơn, như mì ống trắng, khoai tây chiên hoặc bánh quy giòn, là cách tuyệt vời để tăng lượng chất xơ của bạn”, nhà dinh dưỡng học Lara Whitson nói.
Theo Cleveland Clinic, các nghiên cứu cho thấy khoảng 1 trong 20 người ở Mỹ nhận đủ chất xơ. Chất dinh dưỡng này là chìa khóa cho đường ruột khỏe mạnh, giúp bạn tránh các vấn đề về tiêu hóa như táo bón và đầy hơi.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe5 giờ trướcCác bệnh viện tại vùng bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 không thu viện phí đối với nạn nhân bị thương do bão lũ.
-
Sức khỏe7 giờ trướcBánh trung thu với lượng calo và đường cao khiến nhiều người e ngại thưởng thức vì sợ tăng cân, béo phì. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thỏa sức thưởng thức loại bánh truyền thống này mà không cần lo lắng về cân nặng với 4 mẹo cực đơn giản dưới đây.
-
Sức khỏe7 giờ trướcSau khi uống trà sữa trong tiệc liên hoan Trung thu tại lớp, 21 học sinh lớp 7 ở Gia Lai xuất hiện tình trạng đau bụng, nôn ói, nghi ngộ độc thực phẩm.
-
Sức khỏe10 giờ trướcNgười phụ nữ ở Hà Nội nghĩ mình bị đau lưỡi thông thường nhưng khi tình trạng nặng hơn, bà đi khám và phát hiện bị ung thư.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai đã hội chẩn toàn viện nhằm tìm ra phương pháp điều trị cho bé gái 11 tuổi, nạn nhân trong vụ lũ quét thôn Làng Nủ.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiảm cân an toàn, thành công và bền vững chủ yếu phụ thuộc vào tập luyện thường xuyên và chế độ ăn uống phù hợp. Tuy nhiên, một số mẹo đơn giản cũng có thể góp phần không nhỏ trong hành trình khó khăn này.
-
Sức khỏe14 giờ trướcSau khi đắp thuốc lá chữa sưng đau vùng kín, người đàn ông mắc hội chứng fournier, hoại tử mô mềm vùng sinh dục, hậu môn.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhững đợt mưa lũ ngập nhà cửa, đường sá thường để lại hậu quả lâu dài cho môi trường sống. Đặc biệt là sau mỗi đợt mưa lũ, người dân phải đối diện với rất nhiều bệnh tật do ô nhiễm môi trường.
-
Sức khỏe15 giờ trướcHút chân không có giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm không là băn khoăn của nhiều người.
-
Sức khỏe15 giờ trướcTừ lâu tỏi trở thành gia vị quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình, ăn tỏi sống nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTrong khi có những thực phẩm lành mạnh tốt cho tim thì có những loại khác làm tăng nguy cơ gây bệnh tim và đột quỵ. Các nhà khoa học đã phát hiện ra 2 loại thực phẩm gây hại cho tim nhất trong danh sách nhóm thực phẩm siêu chế biến.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người muốn nấu đồ ăn sáng tại nhà để đảm bảo sạch sẽ nhưng lại lo lắng không biết sẽ phải chế biến thế nào để vừa tiện lợi lại vẫn đủ chất.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNăm học mới vừa bắt đầu, nhiều trường ở TPHCM đã xuất hiện ổ dịch sởi, nên Sở Y tế thành phố đã quyết định thành lập tổ phản ứng nhanh phòng chống dịch sởi tại trường học.
-
Sức khỏe18 giờ trướcChuối xanh luộc là món ăn được nhiều chị em lựa chọn để giảm cân an toàn, dưới đây là cách luộc chuối xanh ăn giảm cân.