- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả giàu vitamin C gấp 21 lần táo, không chỉ có công dụng tăng sinh collagen mà còn giúp hạ đường huyết nhanh
Loại quả này cũng rất giàu vitamin E nên có khả năng làm giảm nếp nhăn, giảm tác hại của tia cực tím, tác nhân gây ung thư da.
Mùa thu là mùa thu hoạch của rất nhiều loại trái cây, rau củ thơm ngon. Trong đó có cả quả kiwi, loại quả này có vị chua ngọt cân bằng, lại có giá trị dinh dưỡng vượt trội.
Theo dữ liệu trong “Bảng thành phần thực phẩm Trung Quốc”, hàm lượng vitamin C trong quả kiwi gần gấp đôi cam và gần 21 lần so với táo.
Ăn kiwi, cơ thể sẽ nhận được những "món quà" tuyệt vời nào?
Ăn trái kiwi thường xuyên tốt cho làn da. Sở dĩ là bởi vitamin C trong kiwi giúp sản xuất collagen, liên kết các cấu trúc cơ thể với nhau (mô liên kết, sụn khớp, dây chằng..), làm cho làn da săn chắc, chống chảy xệ.
Không những thế, trong quả kiwi còn có chứa hơn 80 hoạt chất sinh học thiên nhiên giúp làm đẹp da. Kiwi cũng rất giàu vitamin E nên có khả năng làm giảm bớt, xóa mờ nếp nhăn và giảm tác hại của tia cực tím, tác nhân gây ung thư da.
Loại quả này cũng rất tốt cho những người bị táo bón. Chất xơ của trái ở mức 3 gam/100 gam. Quả kiwi còn chứa một loại protease gọi là Actinidine, có thể kích thích sự vận động của đường tiêu hóa, có lợi cho việc giảm táo bón.
Trong quả kiwi còn có chứa hơn 80 hoạt chất sinh học thiên nhiên giúp làm đẹp da.
Ngoài ra, kiwi rất giàu khoáng chất, canxi, phốt pho, sắt, caroten và nhiều loại vitamin, sau khi tiêu thụ cơ thể sẽ nhận được rất nhiều lợi ích cho hệ miễn dịch.
Trrong quả kiwi có chứa lượng crom dồi dào, chất này có thể kích thích tế bào sản xuất insulin từ đó rất có lợi trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Thêm vào đó, chất inositol dồi dào trong trái kiwi có thể điều chỉnh sự chuyển hóa đường, do đó làm giảm lượng đường trong máu.
Thói quen ăn trái kiwi còn giúp tăng cường tái tạo mô liên kết bảo vệ các khớp, giúp hệ xương cứng chắc hơn.
Đặc biệt, ăn kiwi vào mỗi buổi sáng có hiệu quả tương tự như thuốc aspirin đối với tim mạch (giảm hiện tượng tắc nghẽn mạch máu) mà không có tác dụng phụ như gây viêm nhiễm và chảy máu đường ruột.
Kiwi cũng là loại quả cung cấp folate cho phụ nữ mang thai. Phụ nữ mang thai cần khoảng 400 - 800 mg cho sự phát triển khoẻ mạnh của thai nhi trong giai đoạn đầu thai kỳ. Trong khi đó, ăn kiwi sẽ cung cấp cho bạn một nguồn folate.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích việc ăn luôn vỏ kiwi sau khi đã rửa thật sạch và chà hết lớp lông bên ngoài. Lý do bởi chất xơ ở vỏ rất tốt cho sức khoẻ (với điều kiện vỏ không có thuốc trừ sâu hoặc hoá chất bảo quản).
Lưu ý khi bảo quản và ăn kiwi
- Cách làm chín kiwi tốt nhất đó là cho chúng vào thùng gạo hoặc để gần chuối hoặc táo. Lượng lớn ethylene do táo hoặc chuối tiết ra có thể làm chín kiwi nhanh chóng. Khi kiwi chín, bạn có thể cho chúng vào tủ lạnh và ăn dần.
Thói quen ăn trái kiwi còn giúp tăng cường tái tạo mô liên kết bảo vệ các khớp, giúp hệ xương cứng chắc hơn.
- Kiwi có tính lạnh, những người tỳ vị hư yếu dễ bị đau bụng, tiêu chảy nếu ăn quá nhiều.
- Kiwi kỵ ăn cùng cua. Lý do bởi cua có chứa các hợp chất arsenic pentavalent, vô hại đối với cơ thể con người. Nhưng nếu kết hợp với vitamin C trong kiwi trong thời gian dài khiến cơ thể bị ngộ độc.
- Kiwi cũng kỵ sử dụng cùng sữa bò. Vitamin C của kiwi khi kết hợp với protein trong sữa bò sẽ kết tủa. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến hấp thu mà còn khiến cơ thể xuất hiện những triệu chứng khó chịu, đau bụng, tiêu chảy.
- Người gặp các vấn đề về lá lách, dạ dày thì không nên ăn quả kiwi. Vì có thể dẫn đến các triệu chứng đau bụng, trào ngược axit và ợ chua.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe2 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe9 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.