- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Được coi là loại quả ‘nhỏ mà có võ’, nhưng khi ăn kiwi cần tuyệt đối nhớ những điều đại kỵ này
Kiwi là một trong những loại trái cây có hàm lượng vitamin cao nhất nên được mọi người yêu thích nhưng không có nghĩa là ai cũng có thể vô tư ăn nó.
Kiwi là loại trái cây có nguồn gốc từ New Zealand, có lớp vỏ ngoài mềm, có lông và màu nâu nhạt khá giống với quả hồng xiêm của Việt Nam. Bên trong quả có hạt màu đen nằm xung quanh nhân trắng ở giữa, có màu xanh lá hoặc vàng tươi, mùi thơm, ăn khi chín mềm, vị ngọt thanh nhẹ và hơi chua. Trái kiwi chưa được trồng tại Việt Nam và thường được bày bán nhờ nhập khẩu nên giá thành khá cao.
Kiwi được coi là loại quả ‘nhỏ mà có võ’ bởi nó có chứa các loại vitamin C và E, cùng với các chất khoáng như Ca, Cr, Cu, Fe, Zn, Mg… cùng hợp chất polyphenol, axit folic…
Những lợi ích khi ăn kiwi
Tăng cường hệ miễn dịch
Hàm lượng vitamin C trong quả kiwi gấp đôi so với quả cam. Các nghiên cứu cho rằng, vitamin C có thể tăng cường khả năng miễn dịch và giảm khả năng phát triển các bệnh giống như cảm lạnh hoặc cúm. Ngoài ra, vitamin C còn giúp hấp thu sắt và để tăng cường sức khỏe cho xương và răng.
Kiểm soát huyết áp
Ngoài việc giúp tăng cường hệ miễn dịch, tác dụng của kiwi còn giúp kiểm soát huyết áp. Điều đó cho thấy, về lâu dài ăn kiwi có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, đột quỵ.
Giàu chất chống oxy hóa
Không chỉ giàu vitamin C, trong quả kiwi chứa một lượng rất lớn vitamin E, chất xơ, kali, acid folic... đây đều là những chất có khả năng chống oxy hóa vô cùng mạnh, giúp chống lại một số bệnh ung thư gây phá hủy tế bào và đồng thời giúp xây dựng sức khỏe dẻo dai cho cơ thể.
Tốt cho mắt
Trong trái kiwi có chứa các loại hóa chất thực vật có tên là lutein và zeaxanthin. Loại chất này có thể ngăn chặn tình trạng thoái hóa điểm vàng – nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa.
Lutein cũng có thể bảo vệ mắt khỏi sự phá hủy của nhiều loại gốc tự do khác nhau. Tuy nhiên, chất lutein không thể tự tổng hợp nên việc hấp thụ lutein và zeaxanthin từ thực phẩm như ăn kiwi là vô cùng cần thiết.
Hỗ trợ tiêu hóa
Kiwi có nhiều chất xơ, rất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Hơn thế, trong kiwi còn chứa một loại enzym phân giải protein gọi là actinidin có thể giúp phân hủy protein, từ đó giúp hệ tiêu hóa hoạt động được nhẹ nhàng và hiệu quả hơn.
Bổ sung năng lượng, ngăn ngừa loãng xương
Trong 100g thịt kiwi có chứa khoảng 17mg magie. Magie rất cần thiết cho hệ thần kinh và chức năng của các cơ bắp, đặc biệt nó còn giúp tăng cường năng lượng sống.
Và với lượng kali nhiều hơn chuối khoảng 20%, thì ăn kiwi là một cách tuyệt vời để cung cấp khoáng chất cần thiết này, từ đó giúp kiểm soát huyết áp, cùng với việc giảm nguy cơ sỏi thận, loãng xương và đột quỵ.
Giảm đông máu
Kiwi có tác dụng giúp giảm đông máu. Một nghiên cứu tại Đại học Oslo cho thấy, ăn 2 – 3 quả kiwi mỗi ngày sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ đông máu. Những tác dụng này tương tự như tác dụng của một liều aspirin hàng ngày để cải thiện sức khỏe tim mạch.
Tốt cho làn da
Ăn quả kiwi là một cách tự nhiên giúp bổ sung chất chống oxy hóa polyphenol, carotenoid và chất phytochemical giúp làm giảm những tổn thương ở tế bào.
Chất vitamin C trong kiwi có tác dụng làm trắng da và cải thiện tình trạng lỗ chân lông to. Ngoài ra, kiwi còn giúp làm tăng đáng kể quá trình trao đổi chất và ngăn ngừa tình trạng lão hóa da.
Nhiều chị em phụ nữ thường sử dụng kiwi như một loại mặt nạ tự nhiên dưỡng da và thu hẹp lỗ chân lông. Tuy nhiên, cần lưu ý khi đắp mặt nạ từ kiwi hãy đảm bảo sản phẩm mua là sản phẩm sạch, không hóa chất... để tránh gây hại cho làn da.
Những thực phẩm tuyệt đối không ăn cùng kiwi
Dưa chuột
Dưa chuột chứa các enzyme phá hủy vitamin C trong thực phẩm. Do đó, để tránh làm mất vitamin C trong quả kiwi, không nên ăn cả hai cùng một lúc.
Cà rốt
Kiwi rất giàu vitamin C, cà rốt có chứa thành phần phá hủy vitamin C trong kiwi, do đó, nếu ăn cả 2 cùng lúc sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng ban đầu.
Cua
Cua có chứa các hợp chất arsenic pentavalent, vô hại đối với cơ thể con người, nhưng nếu kết hợp với vitamin C trong kiwi trong thời gian dài khiến cơ thể bị ngộ độc.
Sữa bò
Hàm lượng protein và canxi có trong sữa rất cao. Vitamin C khi kết hợp với protein trong sữa bò sẽ kết tủa, không chỉ ảnh hưởng đến hấp thu mà còn khiến cơ thể xuất hiện những triệu chứng khó chịu, đau bụng, tiêu chảy. Vì vậy, không nên ăn sữa và các chế phẩm từ sữa ngay sau khi ăn kiwi.
Những người không nên ăn nhiều kiwi
Người gặp các vấn đề về lá lách, dạ dày
Những người này khi ăn kiwi có thể dẫn đến các triệu chứng đau bụng, trào ngược axit và ợ chua.
Người bị tiêu chảy
Kiwi có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa nên khiến tình trạng tiêu chảy nghiêm trọng hơn.
Người mắc chứng tiểu nhiều
Với hàm lượng nước lớn, có tác dụng lợi tiểu, ăn nhiều kiwi có thể khiến bạn đi tiểu thường xuyên. Điều này không có lợi cho bệnh nhân mắc chứng tiểu nhiều.
Người sạn thận, sạn mật
Do hàm lượng oxalate có trong quả nên những người đang điều trị sỏi thận, sỏi mật nên tránh dùng. Chất này còn hạn chế sự hấp thu Ca vào cơ thể, tuy nhiên các nghiên cứu cũng xác nhận là ảnh hưởng này không đáng kể nếu bộ máy tiêu hóa của bạn tốt và bạn nhai kỹ trong khi ăn.
Người bị dị ứng mủ
Cũng giống như bơ và chuối, quả kiwi có chứa các chất mủ được gọi là có liên quan đến hội chứng dị ứng mủ trái cây. Có bằng chứng rõ ràng của phản ứng dị ứng chéo giữa mủ cao su và những thực phẩm này. Nếu bạn đã có một dị ứng với mủ cao su, bạn rất có khả năng sẽ bị dị ứng với những trái cây này. Cảm giác ngứa miệng, sưng môi, đỏ da có thể xuất hiện. Nếu quy trình chế biến trái kiwi có sử dụng khí ethylene sẽ làm gia tăng các enzyme gây dị ứng. Tuy nhiên khi nấu chín thì các enzyme này sẽ bị vô hiệu.
Theo Tiền Phong
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.