- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả giúp thanh lọc mỡ máu, ngừa đau tim, đột quỵ, Việt Nam chỉ bán 20-30.000/kg
Cholesterol cao (hay còn gọi là mỡ máu) là một trong những yếu tố nguy cơ gây ra các vấn đề về sức khỏe tim mạch. Nếu không được điều trị kịp thời, điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc đau tim và đột quỵ.
Một trong những nguyên nhân chính gây ra nồng độ cholesterol trong máu tăng cao là do chế độ ăn uống và dinh dưỡng, trong đó loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa là một trong những thủ phạm chính làm tăng nồng độ cholesterol "xấu" LDL trong máu.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, một số loại thực phẩm có thể làm tăng lượng cholesterol nhưng cũng có những loại thực phẩm có thể giúp giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể.
Chuyên gia dinh dưỡng Shona Wilkinson, tại Anh chia sẻ với trang Express: “Đào là loại trái cây quen thuộc, có tác dụng giúp kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu, giúp 'thanh lọc' mỡ máu, mọi người nên thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày”.
Chuyên gia nói thêm: “Quả đào là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời và chất xơ có thể giúp giảm cholesterol trong máu.
Chất xơ hòa tan có khả năng liên kết với cholesterol trong đường tiêu hóa, ngăn cản sự hấp thụ cholesterol vào máu. Điều này làm giảm lượng cholesterol tích tụ trong cơ thể”.
“Việc tổng hợp muối mật được thực hiện tại gan với nguyên liệu là cholesterol. Khi chất xơ liên kết với axit mật trong ruột và thúc đẩy quá trình đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể, từ đó giúp giảm cholesterol trong máu”, chuyên gia Wilkinson nói.
Quả đào là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời và chất xơ có thể giúp giảm cholesterol trong máu.
Một nghiên cứu được công bố trên tờ Journal of the Academy of Nutrition and Dietetics cũng từng chỉ ra rằng đào là một trong những loại trái cây có tác dụng làm giảm mức cholesterol do hàm lượng flavonoid có trong chúng.
Một cuộc thử nghiệm với sự tham gia của gần 1.400 người cũng chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn đào, táo, mận hoặc lê, đã giảm lượng mỡ trong máu.
Một nghiên cứu được công bố trên tờ Journal of Nutritional Biochemistry cũng đã tiến hành thử nghiệm cho loài gặm nhấm tiêu thụ nước ép đào và mận. Kết quả cho thấy tiêu thụ nước ép đào và mận giúp cơ thể chống lại tình trạng rối loạn chuyển hóa do béo phì, bao gồm tăng đường huyết, kháng insulin và leptin, rối loạn lipid máu.
Với hàm lượng calo thấp nhưng lại chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ, quả đào đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Ở Việt Nam, quả đào có giá dao động từ 20.000-30.000 đồng/kg tùy loại. Do đó, mọi người có thể dễ dàng thêm đào vào trong chế độ ăn uống để "làm sạch" mạch máu, phòng ngừa đau tim, đột quỵ.
Ngoài ra, để phòng ngừa tình trạng tăng cholesterol, chuyên gia khuyến cáo mọi người nên hạn chế sử dụng thực phẩm chế biến sẵn (xúc xích, thịt hun khói...) hoặc các loại đồ ăn thức uống chứa nhiều đường vào bữa sáng và các bữa ăn trong ngày để tránh làm tăng lượng cholesterol hoặc tăng huyết áp.
Thay vào đó, mọi người nên thiết lập một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh và cắt giảm lượng chất béo bão hòa; tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần; loại bỏ các thói quen xấu như hút thuốc lá, uống rượu, bia.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe8 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe13 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe18 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe21 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.