- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại quả nhỏ bé nhưng lại “siêu bổ dưỡng”, không khí lạnh tràn về càng nên ăn
ừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
Tăng cường miễn dịch, phòng bệnh hiệu quả
Hàm lượng vitamin C dồi dào trong táo đỏ giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng. Các chất chống oxy hóa trong táo đỏ cũng giúp trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương tế bào và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Điều này đặc biệt cần thiết vào mùa đông khi cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công.
Cải thiện giấc ngủ
Táo đỏ, một loại quả quen thuộc trong y học cổ truyền, đã được chứng minh có khả năng cải thiện chất lượng giấc ngủ đáng kể. Các hợp chất sinh học như saponin và flavonoid trong táo đỏ hoạt động như những "vị thuốc an thần" tự nhiên, giúp làm dịu hệ thần kinh trung ương. Khi các tế bào thần kinh được thư giãn, căng thẳng và lo âu sẽ giảm đi, tạo điều kiện thuận lợi cho giấc ngủ đến nhanh hơn và sâu hơn. Bên cạnh đó, táo đỏ còn hỗ trợ cân bằng lại nhịp sinh học, giúp cơ thể dễ dàng điều chỉnh chu kỳ ngủ - thức, từ đó mang đến một giấc ngủ trọn vẹn và sâu sắc.
Táo đỏ cực nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Istock
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Táo đỏ là một kho tàng dinh dưỡng, chứa không chỉ kali mà còn nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu khác như vitamin C, vitamin A, sắt, canxi,... Đặc biệt, hàm lượng kali dồi dào trong táo đỏ đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa huyết áp, giúp mạch máu giãn nở và giảm căng thẳng.
Bên cạnh đó, các chất chống oxy hóa như flavonoid và carotenoid có trong táo đỏ còn giúp trung hòa các gốc tự do, giảm thiểu tổn thương tế bào, từ đó bảo vệ tim mạch và ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
Chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa
Táo đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm flavonoid, polysaccharide và saponin. Các chất này giúp trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương tế bào, làm chậm quá trình lão hóa, giúp duy trì làn da tươi trẻ, mịn màng. Táo đỏ chứa ít calo và giàu chất xơ, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn, từ đó hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.
Táo đỏ làm chậm quá trình lão hóa. Ảnh: Healthline
Tăng cường sức khỏe não bộ, ngừa ung thư
Các chất chống oxy hóa trong táo đỏ giúp bảo vệ tế bào não khỏi tổn thương, cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức. Ngoài ra, táo đỏ còn chứa choline, một chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển và hoạt động của não bộ.
Một số nghiên cứu cho thấy các chất chống oxy hóa trong táo đỏ có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu để khẳng định tác dụng này của táo đỏ.
Cách sử dụng táo đỏ
- Táo đỏ có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, bao gồm ăn trực tiếp, nấu nước, hầm canh, làm mứt. Tuy nhiên, khi sử dụng táo đỏ cần lưu ý những điều sau:
- Táo đỏ có tính nóng, những người có thể trạng nóng trong, dễ nổi mụn nhọt, táo bón nên hạn chế sử dụng.
- Phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng táo đỏ.
- Không nên ăn quá nhiều táo đỏ cùng một lúc, vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu.
- Không nên kết hợp táo đỏ với một số thực phẩm như gan động vật, hải sản, hành lá
Theo Báo điện tử VOV
-
Sức khỏe2 giờ trướcCác gia đình Nhật thường ăn cơm 2-3 bữa mỗi ngày nhưng tỷ lệ béo phì rất thấp so với những nước phát triển.
-
Sức khỏe13 giờ trướcNgày 26/11, BS Nguyễn Hoàng Duy, Khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho biết, tại đây vừa tiếp nhận một trường hợp sốc phản vệ, nguy kịch tính mạng do bị ong đốt.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĐậu đen là thực phẩm dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được, dưới đây là những người không nên ăn đậu đen.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người vẫn thường kết hợp táo đỏ, kỷ tử, long nhãn làm thức uống hàng ngày, vậy uống nước táo đỏ, kỷ tử, long nhãn mỗi ngày có tốt?
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người thường lựa chọn dùng thuốc giải rượu để phòng say rượu, vậy có nên uống thuốc giải rượu không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcỚt chuông với nhiều màu sắc chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa và chất xơ. Khi thêm thực phẩm này vào chế độ ăn uống mùa đông sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ chống lại tổn thương tế bào và hỗ trợ tiêu hóa.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCho rằng mình có thể giải cứu thế giới, ảo tưởng về bản thân quá lớn là dấu hiệu của rối loạn tâm thần.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng một số loại thực phẩm tưởng chừng vô hại lại có thể khiến huyết áp tăng vọt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?