- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau ăn kèm với trứng vịt lộn thường được coi là "bổ như thuốc", nhưng ăn sai cách có thể gây họa
Ăn trứng vịt lộn cùng loại rau này mang lại công dụng cân bằng âm - dương, tránh lạnh bụng, đầy hơi.
Khi dùng trứng vịt lộn, các gia đình Việt Nam không thể quên ăn kèm với rau răm. Thói quen đó không chỉ vì mục đích khử tanh, điều vị cho món trứng mà còn mang ý nghĩa phòng bệnh. Trong Đông y, rau răm vị cay nồng, tính ấm, có tác dụng ấm bụng, sát trùng, tán hàn… Trong khi đó, trứng vịt lộn tính hàn, rất tốt trong việc cải thiện khả năng sinh lý. Việc ăn rau răm kèm trứng là để cân bằng âm - dương, tránh lạnh bụng, đầy hơi.
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội): Rau răm cũng là dược liệu quý, vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm, hay được dùng làm thuốc. Rau răm có tác dụng kích thích tiêu hóa, làm ngon miệng, ấm bụng, mạnh lưng gối, sáng mắt.
Rau răm còn có thể được dùng để chữa hắc lào, lang ben, chốc lở, sâu quảng (bệnh loét sâu ở chân); chữa rắn cắn hay chó dại cắn. Rau răm hay được chế biến cùng với những món ăn mang tính hàn hoặc khó tiêu.
Lương y Sáng chia sẻ, không chỉ lá rau răm mà các bộ phận khác của cây rau răm đều có công dụng tốt cho sức khỏe. Hạt rau răm sắc uống cùng hương nhu chữa thổ tả (nôn và đi ngoài nhiều). Rễ rau răm hòa cùng rượu sắc uống làm hạ những cơn đau tim, khi vắt lấy nước cốt, hòa rượu bôi, bã đắp ngoài chữa hắc lào, lang ben, chốc lở, rắn cắn.
Không chỉ lá rau răm mà các bộ phận khác của cây rau răm đều có công dụng tốt cho sức khỏe.
Một số cách sử dụng rau răm để chữa bệnh:
- Trị say nắng: Rau răm tươi giã, vắt lấy nước cốt uống chữa say nắng, khô khát.
- Điều trị hắc lào, lang ben, chốc lở: Dùng 1 lượng đủ dùng rau răm, mang đi giã vắt lấy nước cốt rồi hòa với lượng rượu vừa đủ để bôi, dùng bã đắp ngoài.
- Trị bầm tím, sưng tấy: Rửa sạch một nắm rau răm. Mang đi xay nhuyễn cùng với long não, sau đó thoa hỗn hợp lên vết thương và cố định vết thương bằng băng sạch.
- Trị nôn nhiều, đại tiện ra nước: 20g hạt rau răm, 40g hương nhu, mang tất cả đi sắc uống.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Chuẩn bị một nắm rau răm, sau khi rửa sạch thì mang đi xay cùng một lượng nước. Lọc lấy nước để uống, phần bã còn lại dùng để xoa quanh rốn. Bài thuốc này có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, trị táo bón tốt.
- Điều trị bệnh cảm cúm: Lấy 1 nắm rau răm mang đi rửa sạch, rồi giã cùng 3 lát gừng, vắt lấy nước uống sẽ có công dụng trị cảm cúm.
- Hỗ trợ điều trị sỏi thận: Buổi sáng ngủ dậy uống nhiều nước lọc. Bữa trưa và chiều nấu một bát canh rau răm ăn cùng với cơm (rau răm chỉ cần một bó nhỏ bằng ngón tay, thái nhỏ nấu với tôm hoặc thịt), ăn đều hàng ngày, không ảnh hưởng gì đến sức khỏe và sinh lý khi ăn rau răm như vậy.
Trong thời gian trị liệu không uống rượu, bia, cà phê, trà mạn. Chỉ định thích hợp với sỏi nhỏ và vừa (kích thước dưới 2mm) vì nếu sỏi quá to rất khó đào thải qua đường tiểu tiện.
Ăn rau răm sai cách coi chừng ôm họa
Rau răm tuy không độc nhưng cũng có thể gây họa cho người ăn nếu ăn quá nhiều và thường xuyên. Cả đàn ông lẫn phụ nữ nếu như ăn rau răm nhiều có thể gặp tình trạng giảm ham muốn, đàn ông kém cường dương tráng khí, chân huyết sẽ khô đi, phụ nữ có thể mất chu kỳ kinh nguyệt.
Chỉ nên sử dụng rau răm với lượng vừa phải, chỉ ăn rau răm đã được rửa sạch sẽ.
Đặc biệt người có thai không nên ăn nhiều rau răm, vì có thể gây sảy thai.
Những người máu nóng, ốm gầy và phụ nữ khi hành kinh không nên ăn rau răm vì dễ bị rong huyết.
Chỉ nên sử dụng rau răm với lượng vừa phải, chỉ ăn rau răm đã được rửa sạch sẽ. Mọi trường hợp sử dụng rau răm làm thuốc đều cần thực hiện dưới sự tư vấn của chuyên gia.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe3 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe3 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe6 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.