- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau giòn ngọt là “thuốc” hạ huyết áp, kiểm soát đường huyết hiệu quả, chắc xương, cực bổ cho nam giới
Loại rau này tốt cho tim mạch và xương khớp, hỗ trợ giảm cân và tiêu hóa cũng như hiệu quả cho việc kiểm soát đường huyết.
Măng tây là một loại rau có nguồn gốc ở Địa Trung Hải cách đây 2.000 năm và dần trở nên phổ biến trên khắp thế giới bởi hương vị thơm ngon, giòn ngọt xen lẫn vị hơi chát. Hiện nay ở Việt Nam măng tây được trồng ở một số tỉnh như Ninh Thuận, Nam Định, Phú Thọ,.. Loại rau thường được chế biến bằng nhiều cách như xào, nướng, hoặc dùng để nấu súp, làm salad.
Măng tây mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như vitamin A, C, E, K và B6, folate, sắt, kali, đồng, canxi, protein và đặc biệt là nguồn giàu chất chống oxy hóa. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của măng tây đã được khoa học chứng minh.
Kiểm soát đường huyết
Măng tây có chỉ số đường huyết 15, không làm lượng đường trong máu tăng đột biến sau khi ăn. Măng tây chứa khoáng chất vi lượng giúp tăng cường khả năng hoạt động của insulin - hormone có tác dụng chuyển hóa chất carbohydrate và glucose trong cơ thể, giúp lượng đường giữ ở mức ổn định.
Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy ăn măng tây có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như măng tây là cách tuyệt vời để kiểm soát đường huyết, phù hợp với chế độ ăn của bệnh nhân tiểu đường.
Cải thiện sức khỏe xương
Măng tây là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào, loại vitamin rất quan trọng với sức khỏe xương và quá trình đông máu. Một số nghiên cứu đã cho thấy vitamin K giúp sản xuất một số protein liên quan đến xương, từ đó bảo vệ mật độ và khối lượng xương, giúp xương chắc khỏe.
Hạ huyết áp
Kali trong măng tây giúp hạ huyết áp, loại bỏ natri dư thừa, có lợi cho hệ tim mạch của bạn bằng cách giảm căng thẳng ở thành mạch máu, từ đó ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ.
Hỗ trợ sức khỏe sinh lý
Loại rau này giúp tăng cường hormone sinh lý nam, giúp nam giới duy trì thể lực sung mãn. Đó là nhờ măng tây rất giàu các loại dưỡng chất như vitamin A, B6, E, kali, canxi, protein, sắt, photpho... đều là những chất thiết yếu hỗ trợ tăng tiết testosterone ở nam giới.
Còn ở nữ giới, một nghiên cứu được công bố vào năm 2021 cho kết quả rằng măng tây xanh chứa hàm lượng saponin protodioscin cao. Và protodioscin có chức năng chính là hỗ trợ sức khỏe sinh lý nữ, thậm chí có thể chống lại các tế bào ung thư buồng trứng. Ăn măng tây còn giúp điều hòa kinh nguyệt và giảm đau trong kỳ kinh ở nữ giới.
Hỗ trợ giảm cân
Theo một đánh giá được công bố vào năm 2020, măng tây là một lựa chọn tốt nếu bạn đang cố gắng giảm cân. Bởi loại rau không chỉ chứa ít chất béo và calo và giàu chất xơ, giúp bạn no lâu và từ đó hạn chế lượng calo nạp vào. Chất xơ trong loại rau này cũng có thể làm giảm táo bón và giúp giảm cholesterol.
Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn
Một nghiên cứu được công bố vào năm 2018 đã ghi nhận chất xơ hòa tan inulin trong măng tây, mang đến nhiều lợi ích cho đường ruột. Theo đó, inulin thúc đẩy sự cân bằng lành mạnh của men vi sinh trong đường ruột, giúp bạn tiêu hóa thức ăn dễ dàng, ngăn ngừa táo bón.
Chống lão hóa
Chất chống oxy hóa trong măng tây có thể chống lại tổn thương do các gốc tự do gây ra, ngăn ngừa lão hóa, viêm nhiễm và ung thư. Vitamin C trong măng tây giúp tăng sinh collagen, giảm nguy cơ hình thành nếp nhăn trên da.
Ngoài những công dụng trên, măng tây còn được các chuyên gia sức khỏe khuyên dùng bởi khả năng tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho hô hấp, làm đẹp da, lợi tiểu…
Lưu ý khi sử dụng măng tây
Nhìn chung măng tây rất tốt cho sức khỏe nhưng vẫn có những người nên hạn chế ăn loại rau này. Vì măng tây chứa hàm lượng purine cao nên người bị gout cần tránh ăn, Người đang sử dụng thuốc ngừa cao huyết áp hoặc bị phù nề cũng không nên sử dụng măng tây trong chế độ ăn của mình.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.