- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại thịt bổ sinh lý cực nổi tiếng cho cả nam lẫn nữ, ngày Tết nên tận dụng để bồi bổ lục phủ ngũ tạng và khí huyết
Những ngày trời lạnh, dương khí của cơ thể dễ bị thiếu hụt, vì thế dẫn đến tình trạng tay chân lạnh, khí huyết lưu thông kém.
- 2 công thức nấu canh tốt cho sức khỏe mùa đông: Dùng chất xơ cải thiện chứng táo bón, kích thích ngon miệng và thải độc da hiệu quả
- 6 thói quen buổi sáng rất đơn giản, chẳng tốn một xu nhưng tốt cho sức khỏe, sắc đẹp
- Ăn táo rất tốt cho sức khỏe nhưng nhớ bỏ ngay bộ phận cực kỳ độc này kẻo 'bỏ mạng' khi ăn
Loại thịt bổ sinh lý cực nổi tiếng cho cả nam lẫn nữ, ngày Tết nên tận dụng
Trong ngày Tết, thịt bò hay thịt gà vốn là những loại thịt được quan tâm bậc nhất. Tuy nhiên, thịt dê cũng là loại thịt không nên bỏ qua trong những dịp trọng đại như thế này.
Mùa đông là lúc mà thịt dê ngon nhất. Những ngày trời lạnh, dương khí của cơ thể dễ bị thiếu hụt, vì thế dẫn đến tình trạng tay chân lạnh, khí huyết lưu thông kém. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, thịt dê có vị ngọt nhưng không béo, tính ấm nhưng không khô, có tác dụng bổ thận tráng dương, ấm trung khu trừ hàn, ấm khí huyết, thanh nhiệt, bổ tỳ. Ăn thịt dê vào mùa đông không chỉ có thể chống gió lạnh mà còn bồi bổ cơ thể, đúng là "một mũi tên trúng 2 đích".
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, thịt dê có vị ngọt nhưng không béo, tính ấm nhưng không khô.
Ngoài ra, thịt dê còn đặc biệt nổi tiếng với công dụng bổ sinh lý cho cả nam lẫn nữ. Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội), thịt dê có tính nóng, vị ngọt, không độc, có tác dụng bổ tỳ vị, ôn thận tráng dương, ôn bổ kinh huyết. Đây có thể coi là "thuốc bổ đầu bảng" trong việc tăng cường sinh lý cho cả nam lẫn nữ.
Thịt dê có thể chế biến thành nhiều món ăn, trong đó nổi tiếng với món thố tiềm gồm thịt dê, nhân sâm, đông trùng hạ thảo, nhung hươu ăn cùng với một số loại nấm quý... Món này đem lại tác dụng bổ khí huyết, tăng cường sinh lý cho cả nam lẫn nữ, phục hồi sức khỏe kỳ diệu.
Hải Thượng Lãn Ông thời xưa khuyên rằng, nếu ăn thịt dê liên tục 30-40g/ngày có thể trị đau lưng, khỏi gầy yếu, trị khí huyết hư tổn... Ngoài ra, có thể sử dụng dê tái với gừng, hành, tỏi, hẹ... giúp tiêu thực và bồi bổ lục phủ ngũ tạng.
Thịt dê tốt nhưng những ai nên tránh ăn nhiều?
Thịt dê đặc biệt nổi tiếng với công dụng bổ sinh lý cho cả nam lẫn nữ.
Thịt dê tuy là món ăn ngon lành, bổ dưỡng nhưng lại giàu đạm, nhiều mỡ nên không phải ai ăn cũng tốt. Một số người sau nên tránh ăn nhiều thịt dê:
- Người đang sốt, nhiễm trùng, viêm gan: Đây là nhóm người không nên ăn nhiều thịt dê để tránh làm cho tình trạng viêm bị tăng nặng.
- Những người đang mắc chứng loét lưỡi, lở mồm, đau mắt đỏ, đau bụng đi ngoài... cần tránh ăn thực phẩm này nhiều kẻo khiến cơ thể thêm khó chịu.
- Người bị rối loạn chuyển hóa lipit, người cao huyết áp, bị bệnh gút, tiểu đường... cần cẩn thận khi ăn thịt dê. Nếu ăn thì không nên ăn nhiều trong một bữa kẻo khiến đường huyết, mỡ máu tăng vọt. Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn.
- Người bị bốc hỏa, nóng trong tránh ăn nhiều thịt dê. Lý do là vì thịt dê tính nóng, có tác dụng bổ dương mạnh, gây nóng trong. Vì thế sẽ khiến người đang bị bốc hỏa trở nên nghiêm trọng hơn.
- Bà bầu cũng nên hạn chế ăn thịt dê vì thịt dê có tính nóng dễ gây động thai.
Thịt dê tuy là món ăn ngon lành, bổ dưỡng nhưng lại là giàu đạm, nhiều mỡ nên không phải ai ăn cũng tốt.
Ngoài ra, mọi người cần tránh uống trà ngay sau khi ăn thịt dê vì có thể sản sinh ra acid tannic, gây hại cho nhu động ruột và gây táo bón. Khi bạn đã ăn thịt dê thì không nên tiếp tục ăn hạt dẻ, hoặc 2 thực phẩm này không nên hầm chung với nhau thành một món ăn vì sẽ gây đầy bụng, khó tiêu. Thịt dê được xem là thực phẩm xung khắc với đậu đỏ, bởi khi kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau trong cùng một món ăn có thể gây ngộ độc.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe5 phút trướcThanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết, đơn vị vừa phát hiện một cơ sở làm làm tóc "lấn sân" qua dịch vụ nam khoa với quảng cáo "Cậu bé Nga - VIP".
-
Sức khỏe1 giờ trướcGiữ lại phần thức ăn thừa, sau đó thêm nhiều gia vị hoặc đun nóng để tiếp tục ăn vào bữa sau là thói quen của rất nhiều gia đình Việt.
-
Sức khỏe2 giờ trướcNghiên cứu mới cho thấy gần một nửa số ca mắc ung thư có 1 điểm chung, và điều này khiến nhiều chuyên gia lo ngại.
-
Sức khỏe6 giờ trướcHiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo với các biến chủng phụ mới tiếp tục được ghi nhận. Bộ Y tế hướng dẫn tiêm vaccine phòng COVID- 19 như sau.
-
Sức khỏe7 giờ trướcĐược người nhà cho ăn kẹo và quả hồng xiêm từ chiều hôm trước, sáng hôm sau người phụ nữ bất ngờ xuất hiện khó thở tăng dần, phải đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
-
Sức khỏe10 giờ trước52 người trong đoàn khách 750 người lưu trú tại phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm sau khi dùng cơm ở nhà hàng và nhậu tại resort.
-
Sức khỏe10 giờ trướcGạo là loại lương thực thiết yếu, có thể đem đến 1 số lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, 3 loại gạo kém chất lượng dưới đây có thể gây hại cho sức khoẻ nếu chúng ta vô tình ăn phải.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTỏi được giới khoa học ví như “siêu thực phẩm” vì chứa nhiều dưỡng chất, có thể đem lại những lợi ích đáng kinh ngạc đối với sức khỏe nếu sử dụng đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChúng ta luôn được nhắc nhở rửa tay trước khi dùng bữa vì ai cũng đều biết “bệnh từ miệng”. Nhưng nhiều người lại bỏ qua việc đũa có sạch hay không?