- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại thịt bổ sinh lý cực nổi tiếng cho cả nam lẫn nữ, ngày Tết nên tận dụng để bồi bổ lục phủ ngũ tạng và khí huyết
Những ngày trời lạnh, dương khí của cơ thể dễ bị thiếu hụt, vì thế dẫn đến tình trạng tay chân lạnh, khí huyết lưu thông kém.
- 2 công thức nấu canh tốt cho sức khỏe mùa đông: Dùng chất xơ cải thiện chứng táo bón, kích thích ngon miệng và thải độc da hiệu quả
- 6 thói quen buổi sáng rất đơn giản, chẳng tốn một xu nhưng tốt cho sức khỏe, sắc đẹp
- Ăn táo rất tốt cho sức khỏe nhưng nhớ bỏ ngay bộ phận cực kỳ độc này kẻo 'bỏ mạng' khi ăn
Loại thịt bổ sinh lý cực nổi tiếng cho cả nam lẫn nữ, ngày Tết nên tận dụng
Trong ngày Tết, thịt bò hay thịt gà vốn là những loại thịt được quan tâm bậc nhất. Tuy nhiên, thịt dê cũng là loại thịt không nên bỏ qua trong những dịp trọng đại như thế này.
Mùa đông là lúc mà thịt dê ngon nhất. Những ngày trời lạnh, dương khí của cơ thể dễ bị thiếu hụt, vì thế dẫn đến tình trạng tay chân lạnh, khí huyết lưu thông kém. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, thịt dê có vị ngọt nhưng không béo, tính ấm nhưng không khô, có tác dụng bổ thận tráng dương, ấm trung khu trừ hàn, ấm khí huyết, thanh nhiệt, bổ tỳ. Ăn thịt dê vào mùa đông không chỉ có thể chống gió lạnh mà còn bồi bổ cơ thể, đúng là "một mũi tên trúng 2 đích".
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, thịt dê có vị ngọt nhưng không béo, tính ấm nhưng không khô.
Ngoài ra, thịt dê còn đặc biệt nổi tiếng với công dụng bổ sinh lý cho cả nam lẫn nữ. Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội), thịt dê có tính nóng, vị ngọt, không độc, có tác dụng bổ tỳ vị, ôn thận tráng dương, ôn bổ kinh huyết. Đây có thể coi là "thuốc bổ đầu bảng" trong việc tăng cường sinh lý cho cả nam lẫn nữ.
Thịt dê có thể chế biến thành nhiều món ăn, trong đó nổi tiếng với món thố tiềm gồm thịt dê, nhân sâm, đông trùng hạ thảo, nhung hươu ăn cùng với một số loại nấm quý... Món này đem lại tác dụng bổ khí huyết, tăng cường sinh lý cho cả nam lẫn nữ, phục hồi sức khỏe kỳ diệu.
Hải Thượng Lãn Ông thời xưa khuyên rằng, nếu ăn thịt dê liên tục 30-40g/ngày có thể trị đau lưng, khỏi gầy yếu, trị khí huyết hư tổn... Ngoài ra, có thể sử dụng dê tái với gừng, hành, tỏi, hẹ... giúp tiêu thực và bồi bổ lục phủ ngũ tạng.
Thịt dê tốt nhưng những ai nên tránh ăn nhiều?
Thịt dê đặc biệt nổi tiếng với công dụng bổ sinh lý cho cả nam lẫn nữ.
Thịt dê tuy là món ăn ngon lành, bổ dưỡng nhưng lại giàu đạm, nhiều mỡ nên không phải ai ăn cũng tốt. Một số người sau nên tránh ăn nhiều thịt dê:
- Người đang sốt, nhiễm trùng, viêm gan: Đây là nhóm người không nên ăn nhiều thịt dê để tránh làm cho tình trạng viêm bị tăng nặng.
- Những người đang mắc chứng loét lưỡi, lở mồm, đau mắt đỏ, đau bụng đi ngoài... cần tránh ăn thực phẩm này nhiều kẻo khiến cơ thể thêm khó chịu.
- Người bị rối loạn chuyển hóa lipit, người cao huyết áp, bị bệnh gút, tiểu đường... cần cẩn thận khi ăn thịt dê. Nếu ăn thì không nên ăn nhiều trong một bữa kẻo khiến đường huyết, mỡ máu tăng vọt. Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn.
- Người bị bốc hỏa, nóng trong tránh ăn nhiều thịt dê. Lý do là vì thịt dê tính nóng, có tác dụng bổ dương mạnh, gây nóng trong. Vì thế sẽ khiến người đang bị bốc hỏa trở nên nghiêm trọng hơn.
- Bà bầu cũng nên hạn chế ăn thịt dê vì thịt dê có tính nóng dễ gây động thai.
Thịt dê tuy là món ăn ngon lành, bổ dưỡng nhưng lại là giàu đạm, nhiều mỡ nên không phải ai ăn cũng tốt.
Ngoài ra, mọi người cần tránh uống trà ngay sau khi ăn thịt dê vì có thể sản sinh ra acid tannic, gây hại cho nhu động ruột và gây táo bón. Khi bạn đã ăn thịt dê thì không nên tiếp tục ăn hạt dẻ, hoặc 2 thực phẩm này không nên hầm chung với nhau thành một món ăn vì sẽ gây đầy bụng, khó tiêu. Thịt dê được xem là thực phẩm xung khắc với đậu đỏ, bởi khi kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau trong cùng một món ăn có thể gây ngộ độc.
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe4 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe15 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.