- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lời khuyên về ăn uống của chuyên gia dinh dưỡng giúp bạn ăn uống lành mạnh hơn
Chuyên gia dinh dưỡng Liza Defazio và các cộng sự đã đưa ra một số lời khuyên về ăn uống với chất béo và đường mà nhất định bạn không được bỏ qua.
Chuyên gia dinh dưỡng Liza Defazio và các cộng sự đã đưa ra một số lời khuyên về ăn uống với chất béo và đường mà nhất định bạn không được bỏ qua.
Khi cộng tác với Women’s Health để viết cuốn sách "The Women's Health Big Book Of Smoothies & Soups", chuyên gia dinh dưỡng Liza Defazio (đến từ Mỹ) đã quyết định tham gia vào các chiến dịch và đưa ra lời khuyên tốt nhất, giúp mọi người có được chế độ ăn uống đúng cách.
Qua những nghiên cứu thực tế nhằm cung cấp những điều có lợi nhất cho sức khỏe, bà Liza Defazio và các cộng sự đã đưa ra một số lời khuyên về ăn uống với chất béo và đường.
Đừng sợ chất béo
Theo một cuộc khảo sát của Hội đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế, chỉ có 20% người nghĩ rằng tất cả các chất béo đều "bình thường" khi nói đến sức khoẻ, nhưng 67% cố gắng cắt giảm tất cả các chất béo khỏi chế độ ăn khi có thể. Đó là một suy nghĩ sai lầm, bởi bạn ăn bao nhiêu chất béo không thực sự ảnh hưởng đến trọng lượng hay nguy cơ bệnh tật của bạn. Vấn đề nằm ở loại chất béo độc hại và tổng lượng calo mà bạn dùng trong thực tế.
Có 4 loại chất béo chung: Không bão hoà đa, không bão hoà đơn, bão hoà và chất béo chuyển vị (trans). Ngoại trừ chất béo chuyển vị (cần tránh), cơ thể bạn gần như cần tất cả 3 loại chất béo trên.
Chất béo là thành phần chính của mỗi tế bào trong cơ thể, nó giúp bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng hoà tan từ thực phẩm, giữ cho da và mái tóc của bạn khoẻ mạnh, và làm cho bộ não hoạt động hiệu quả hơn. Một số loại chất béo không no và không bão hoà đơn cũng giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật và kiểm soát sự viêm nhiễm.
Chất béo bão hoà làm tăng mức cholesterol và cũng làm tăng khả năng phát triển sức đề kháng insulin (có thể dẫn đến bệnh tiểu đường), nhưng bạn vẫn cần một ít chúng trong chế độ ăn của mình. Cholesterol, chủ yếu xuất phát từ chất béo bão hoà, là một khối xây dựng quan trọng của các hormone trong cơ thể.
Cuối cùng, đây là một điểm quan trọng cần ghi nhớ: Chất béo làm cho thức ăn ngon hơn. Một mặt, nó có thể khiến bạn ăn quá nhiều, nhưng mặt khác, nó kích thích bạn ăn nhiều rau và thực phẩm lành mạnh khác mà bạn nên ăn trong chế độ ăn uống. Tôi chắc rằng ngay cả những người yêu rau quả nhất trên đời cũng phải thừa nhận rằng, một ít dầu oliu, pho mát, các loại hạt dẻ nướng, hay bơ đều khiến món ăn của họ thêm hương vị.
Kết hợp carbs với protein hoặc chất béo
Giảm cân, ăn uống lành mạnh không có nghĩa là phải loại bỏ carbs. Chúng là nguồn nhiên liệu thiết yếu, cũng là nguồn năng lượng mà chính cơ thể bạn "yêu thích". Ngoài ra, các loại thực phẩm chứa carbs như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau quả - có đầy đủ các vitamin khác, khoáng chất và chất phytochemicals, rất quan trọng cho sức khoẻ cơ thể. Chúng đồng thời chứa nhiều chất xơ, giúp cơ thể "cảm thấy đầy đủ và hài lòng".
Tuy nhiên, khi ăn carbohydrate, cơ thể chuyển đổi chúng thành glucose nhanh hơn nếu bạn ăn cùng loại thực phẩm làm chậm quá trình tiêu hoá (như protein hoặc chất béo).
Khi bạn chọn các thực phẩm chứ carbs, cần chú ý chọn các loại carb lành mạnh. Ví dụ như chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt thay vì các loại bánh mì trắng, mì ống và gạo. Đó là những carbs tinh chế, như bột trắng và đường, chúng gần giống với đường hoá học, do đó nhanh chóng bị phân huỷ khi vào cơ thể.
Giảm đường trong chế độ ăn
Bằng chứng cho thấy thêm đường trong bữa ăn không chỉ khiến bạn tăng cân mà còn tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, ung thư, hình thành các nếp nhăn xấu xí…
Người bình thường trung bình ăn 22 muỗng cà phê, tương đương 88 gram đường mỗi ngày. Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ khuyến cáo nên ăn tối đa mỗi ngày chỉ 5 muỗng cà phê đối với phụ nữ và 6 muỗng cà phê đối với nam, điều này nghĩa là nếu bạn uống một cốc soda là đã vượt quá giới hạn cần thiết.
Tuy nhiên, việc kiểm soát đường khá khó khăn. Đường có nhiều trong các sản phẩm chế biến và đóng gói, nó cũng có nhiều trong trái cây, một số loại rau, các sản phẩm từ sữa và ngũ cốc nguyên hạt. Lượng đường được liệt kê trên nhãn thực phẩm là sự kết hợp của cả đường tự nhiên và đường bổ sung.
Đường có rất nhiều tên như xiro bắp, sucrose, đường của cái, mía… vì vậy hãy cảnh giác với những gì bạn sẽ sử dụng. Tốt nhất hãy để cơ thể hấp thụ đường một cách lành mạnh thông qua việc ăn trái cây, rau quả…
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe12 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe16 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe17 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.