- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lòng đỏ hay lòng trắng trứng gà tốt hơn? Chắc chắn nhiều người sẽ trả lời sai
Trứng gà là loại thực phẩm chế biến được nhiều món, nhiều người thích ăn, tuy nhiên đa số nhận biết sai lầm về thành phần, hàm lượng dinh dưỡng và cách dùng của nó.
Trứng gà là loại thực phẩm chế biến được nhiều món, nhiều người thích ăn, tuy nhiên đa số nhận biết sai lầm về thành phần, hàm lượng dinh dưỡng và cách dùng của nó.
Trứng gàcó thể kết hợp với các loại thực phẩm khác làm món ăn sáng khoái khẩu của nhiều người, chẳng hạn như món trứng kho, luộc, rán, chưng, hấp, súp, cháo, canh…
Trứng gà là loại thực phẩm chế biến được nhiều món, nhiều người thích ăn là vậy, tuy nhiên có rất nhiều nhận thức sai lầm về thành phần, hàm lượng dinh dưỡng và cách dùng của nó.
Chắc hẳn nhiều người đã nghe qua quan điểm như trên, nhất là những người thường xuyên tập luyện thể thao (thể hình, bơi lội…), họ tin tưởng cách nghĩ trên là đúng, đưa ra công thức ăn uống nghiêm ngặt về việc tăng hàm lượng protein, giảm chất béo nạp vào cơ thể, bằng cách mỗi ngày chỉ ăn 1 lòng đỏ nhưng lại ăn trên 10 lòng trắng trứng gà.
Sự thật:
Tỉ lệ protein trong lòng trắng và lòng đỏ không chênh nhau lớn
Thực tế, hàm lượng protein có trong lòng trắng là 11%, còn trong lòng đỏ là 17,5%.
Hàm lượng protein có trong lòng đỏ cao hơn trong lòng trắng trứng gà không nhiều. Tuy nhiên, trong một quả trứng, tỉ lệ lòng trắng lại cao hơn nhiều so với lòng đỏ.
Chúng ta có thể làm một phép tính đơn giản, thông thường một quả trứng nặng khoảng 55gram, bỏ đi phần vỏ, còn khoảng 48gram, trong đó:
Lòng trắng chiếm 34gram, hàm lượng protein là 3,8gram.
Lòng đỏ chỉ chiếm khoảng 14gram, hàm lượng protein là 2,5gram.
Lòng đỏ hay lòng trắng trứng gà đều tốt, không nên lãng phí
Như vậy, trong một quả trứng, độ chênh lệch hàm lượng protein có trong lòng đỏ và lòng trắng không lớn.
Mặt khác, thành phần axit amin trong lòng trắng cũng toàn diện như lòng đỏ, cơ thể người dễ dàng hấp thụ.
Vì vậy, lòng đỏ hay lòng trắng trứng gà đều tốt, không nên lãng phí.
2. Lòng đỏ trứng gà có hàm lượng chất béo cao, người có nồng độ cholesterol trong máu cao nên ăn hay không?
Lòng trắng trứng gà hầu như không có chất béo, khoảng 98% lượng chất béo trong một quả trứng chủ yếu tập trung trong lòng đỏ, 1 lòng đỏ trứng gà chứa khoảng 5gram chất béo.
Đừng vì hàm lượng chất béo và cholesterol mà bạn bỏ đi lòng đỏ
Cholesterol đi cùng với chất béo, trong một quả trứng chứa khoảng 200 miligram cholesterol (toàn bộ nằm trong lòng đỏ).
Tuy nhiên, đừng vì hàm lượng chất béo và cholesterol mà bạn bỏ đi lòng đỏ, bởi hàm lượng một số chất dinh dưỡng có trong lòng đỏ lớn hơn nhiều so với lòng trắng.
Trong lòng đỏ chứa một lượng lớn khoáng chất như phốt pho, sắt, canxi.
Các vitamin tan trong chất béo như A, D, E, K và một lượng lớn vitamin B nằm trong lòng đỏ.
Một số chất giúp tăng cường thị lực như lutein, zeaxanthin hay các chất có chức năng phòng ngừa một số bệnh mãn tính như lecithin, trimethylglycine đều có trong lòng đỏ.
Ăn nhiều thức ăn chứa cholesterol không liên quan đến việc tăng hàm lượng cholesterol trong máu
Mặc dù thường bị mang "tiếng xấu", nhưng cholesterol là chất không thể thiếu trong cơ thể, nó có tác dụng sản sinh hormon steroid cần thiết cho sự phát triển và hoạt động bình thường của cơ thể người, trong đó bao gồm cả hormon giới tính nam và nữ. Ngoài ra cholesterol còn là thành phần cấu trúc của các tế bào, tạo mật, tăng cường khả năng miễn dịch.
Các chuyên gia dinh dưỡng đều cho rằng, cholesterol trong thức ăn hoàn toàn khác cholesterol trong máu, vì vậy việc ăn nhiều thức ăn chứa cholesterol không liên quan đến việc tăng hàm lượng cholesterol trong máu.
Lòng đỏ và lòng trắng trứng gà đều tốt, đều nên ăn
Không nên vì lòng đỏ trứng gà khô, có cảm giác khó nuốt mà không dùng đến nó, tốt nhất là ăn cả lòng đỏ và lòng trắng.
Vì vậy, đáp án của câu hỏi "Lòng đỏ hay lòng trắng tốt hơn?" là: Cả hai đều tốt, đều nên ăn.
3. Một số điểm cần lưu ý khi ăn trứng gà
Nhiều người có quan niệm ăn trứng gà khó tiêu, người có dạ dày không tốt không nên ăn đúng hay sai? Quan niệm trên là sai, vì lượng axit amin có trong trứng gà là toàn diện, protein và chất béo đều dễ hấp thụ.
Bất kể là trẻ em, thanh thiếu niên trong độ tuổi phát triển, phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú hay người bệnh, suy nhược cơ thể đều có thể hấp thụ được chất dinh dưỡng từ trứng gà, mỗi ngày nên ăn 1 quả là đủ.
Những người bị bệnh trong nhóm "4 cao" không nên ăn trứng, đúng hay sai?
Quan niệm trên là sai, cụm từ "4 cao" gồm người bị cao huyết áp, lượng đường trong máu cao, cholesterol trong máu cao và acid uric cao. Nhiều người cho rằng, ăn trứng ảnh hưởng đến việc điều trị các chứng bệnh nói trên.
Thực ra, những người bị một trong bốn chứng bệnh nói trên, 1 ngày ăn 1 quả trứng không có vấn đề gì. Ngoài việc giàu hàm lượng protein, lượng nitơ, đường, purin trong trứng không cao.
Thực ra, bạn có thể ăn 2 trứng một ngày vẫn có thể được, bởi nó liên quan đến những thực phẩm ăn cùng, chẳng hạn ăn nhiều rau thì không vấn đề gì.
Những người bị dị ứng trứng gà không nên ăn
Trứng gà được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào nhóm 1 trong 8 loại thực phẩm dễ gây dị ứng cho con người, nhất là trẻ em.
Các bậc phụ huynh khi cho con ăn trứng, trước tiên cần lưu ý con mình có dấu hiệu bất thường hay không, nếu có phải dừng ngay.
Bất luận người lớn hay trẻ em, nếu có tiền sử dị ứng trứng, nên tránh ăn trứng gà hoặc các loại thực phẩm có thành phần như trứng gà.
Người bị viêm túi mật nên ăn ít trứng
Người bị bệnh viêm túi mật phải hạn chế lượng cholesterol, không chỉ hạn chế ăn lòng đỏ trứng gà, mà còn hạn chế ăn chất béo động vật.
Trong chế độ ăn của người bệnh nên bổ sung các loại sản phẩm từ đậu bởi trong đó chứa nhiều chất xơ và stero, đây cũng là loại thực phẩm giàu protein.
Trứng gà là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, lòng đỏ và lòng trắng đều tốt, không nên bỏ phí lòng đỏ vì những thông tin không chính xác.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe10 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe15 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe19 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe22 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.