- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lý do bạn nên ăn khoai sọ thường xuyên
Khoai sọ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng khám phá xem những lợi ích tuyệt vời đó của khoai sọ đối với sức khỏe nhé.
Tốt cho tiêu hóa
Các chất xơ cao có trong khoai sọ rất hữu ích trong quá trình tiêu hóa. Hàm lượng tinh bột cao trong khoai sọ cũng giúp tiêu hóa dễ dàng. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn khoai sọ có thể giúp tránh khỏi những bệnh như viêm dạ dày, ruột, tiêu chảy, đầy hơi, táo bón và giúp đỡ trong các hoạt động của đường tiêu hóa.
Tốt cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường
Do có chứa carbohydrate, khoai sọ là một thực phẩm tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường. Khoai sọ rất giàu chất xơ, giúp trong việc điều chỉnh các mức độ glucose và insulin trong cơ thể, do đó làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.
Ngăn ngừa ung thư
Khoai sọ rất giàu chất chống oxy hóa và Vitamin C, A, các khoáng chất khác. Các hợp chất phenolic được tìm thấy trong khoai sọ giúp tăng cường khả năng miễn dịch trong cơ thể. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa giúp đỡ trong việc loại bỏ các gốc tự do là nguyên nhân gây ung thư ra khỏi cơ thể, do đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư đặc biệt là ung thư ruột kết và ung thư vú.
Giảm stress
Một nghiên cứu chỉ ra rằng khoai sọ có khả năng chống trầm cảm và lo âu. Nó có tác dụng như thuốc nhuận tràng và hỗ trợ để có giấc ngủ ngon.
Tốt cho tim mạch
Khoai sọ có tỷ lệ chất béo và cholesterol thấp, do đó nó có tác dụng rất tốt cho sức khỏe tim mạch bằng cách ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Việc thường xuyên ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ như khoai sọ cũng giúp làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim. Các Vitamin E và các axit amin khác nhau có trong khoai sọ cũng giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim.Những người ăn khoai sọ thường xuyên sẽ ít phải đối mặt với căn bệnh này.
Duy trì huyết áp ổn định
Khoai sọ có lượng natri và chất béo thấp nhưng lại chứa nhiều khoáng chất như magiê và kali giúp trong việc điều chỉnh sự giữ nước trong cơ thể. Nó giúp cân bằng nồng độ natri trong cơ thể do đó hạn chế nguy cơ phát triển các bệnh về thận và cao huyết áp. Khoai sọ cũng nằm trong nhóm những thực phẩm có chỉ số glycemic thấp (chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết), giúp hạn chế lượng glucose hấp thu vào gan.
Chống lão hóa
Chất chống oxy hóa có trong khoai sọ không chỉ giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh khác nhau mà còn giúp làm giảm các dấu hiệu lão hóa. Thêm vào đó Vitamin E và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác trong khoai sọ như magiê, beta-carotene, canxi, sắt và kẽm, tất cả đều hiệu quả trong việc làm chậm quá trình lão hóa. Khoai sọ được người Nhật Bản đưa vào danh sách những thực phẩm chứa nhiều axit hyaluronic, một hợp chất thiết yếu đối với sự tái tạo của tế bào. Do đó, họ vẫn thường gọi khoai sọ là loại thực phẩm từ thiên nhiên, giúp duy trì sự tươi trẻ.
Theo GĐVN
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe7 giờ trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNgày 7/5, nguồn tin của Tiền Phong cho biết, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã hoàn tất báo cáo ban đầu về vụ việc, một người tử vong hàng chục người nhập viện nghi do ăn tiết canh gây xôn xao dư luận tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình.
-
Sức khỏe12 giờ trướcChỉ trong vòng 8 tháng, từ tháng 9-2023 đến tháng 5-2024, theo ước tính, cả nước đã có hơn 1.000 người phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm. Vào hè, nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng tăng do nắng nóng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh khiến thực phẩm dễ ôi thiu, hư hỏng.
-
Sức khỏe14 giờ trướcBệnh về tuyến tụy, nhất là ung thư tụy vô cùng nguy hiểm vì rất khó phát hiện sớm nhưng lại khó điều trị, tỷ lệ tử vong rất cao.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNhiều người cho rằng, dậy sớm là điều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không xem xét tình hình, thể trạng cụ thể của bản thân thì điều này có thể trở thành gánh nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuyên gia nhận định hiện nay thức ăn đường phố rất khó để kiểm soát. Đồ ăn có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không phụ thuộc vào ý thức của người bán.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé gái là con thứ 3 của một sản phụ ở Hà Nội, phát hiện mắc hội chứng siêu nữ (còn gọi là hội chứng 3X) từ trong bụng mẹ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLý Khai Phục có sự nghiệp thành công, từng nắm giữ những chức vụ quan trọng ở Microsoft, Google nhưng ông cũng từng phải chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi chuyển từ Bệnh viện Nhi Đồng Nai đến Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), bệnh nhi 6 tuổi trong vụ ngộ độc bánh mì vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị.