- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mâm cơm gia đình trong những ngày giãn cách xã hội cần ít nhất 1 loại rau quả này để tăng cường sức đề kháng, giúp chống lại virus hiệu quả
Bạn nên bổ sung đều đặn những loại rau củ quả dưới đây vào mâm cơm gia đình trong những ngày giãn cách xã hội để bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật.
- Người Việt đừng kết hợp thịt gà với những thực phẩm đại kỵ này vì có thể sinh độc, hại thân hoặc lãng phí dinh dưỡng
- 5 thực phẩm giúp phụ nữ "thanh lọc" tử cung: Chăm ăn còn hỗ trợ giảm cân nhanh, ngừa bệnh phụ khoa và đẩy lùi lão hóa
- Khoai tây là loại thực phẩm tuyệt vời đối với sức khỏe nếu bạn biết cách chế biến và ăn như thế này
Trong những ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, điều mỗi người dân cần thực hiện không chỉ là 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế mà còn là chủ động nâng cao sức đề kháng để phòng ngừa bệnh tật. Có một số thực phẩm dưới đây được chứng minh có thể giúp củng cố sức đề kháng, bảo vệ cơ thể tốt hơn khỏi virus và các yếu tố gây bệnh.
Bông cải xanh
Bông cải xanh là một trong những loại rau được chứng minh là lành mạnh bậc nhất thế giới. Bông cải xanh có chứa nhiều vitamin A, C, chất xơ, chất chống oxy hóa... giúp sức đề kháng được gia cố và khỏe mạnh hơn.
Cách tốt nhất để bông cải xanh giữ nguyên được hàm lượng dưỡng chất của nó đó là hấp hoặc luộc.
Ớt chuông
Trong ớt chuông đỏ có chứa gấp đôi lượng vitamin C so với cam quýt. Bên cạnh việc giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, vitamin C còn giúp duy trì làn da khỏe mạnh.
Ngoài ra, betacarotene trong ớt chuông cũng giúp cho đôi mắt sáng đẹp hơn.
Cải bó xôi
Cải bó xôi được mệnh danh là vua của các loại rau vì chúng có chứa một kho tàng dinh dưỡng dồi dào. Cải bó xôi là một nguồn canxi, chất sắt, chất xơ và axit folic, những chất rất quan trọng giúp phụ nữ làm đẹp da, bồi bổ xương khớp, cung cấp năng lượng tuyệt vời.
Không những vậy cải bó xôi từ lâu nổi tiếng là thực phẩm giàu vitamin C, chất chống oxy hóa và beta carotene giúp bảo vệ sức đề kháng, càng nấu đơn giản thì loại rau này càng giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng.
Tỏi
Tỏi là gia vị thường thấy trong nhiều món ăn. Mặc dù tỏi có mùi khiến nhiều người khó chịu, nhưng nó là vị thuốc giúp giảm huyết áp và làm chậm quá trình xơ cứng động mạch.
Ngoài ra, tỏi còn chứa allicin, có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
Gừng
Gừng là loại củ được nhiều người tìm đến khi mắc các bệnh như viêm họng, cảm cúm, buồn nôn.
Các hoạt chất capsaicin trong gừng có thể giúp giảm những cơn đau mãn tính và hạ cholesterol trong máu.
Trà xanh
Trà xanh chứa nhiều epigallocatechin gallate (EGCG), một chất đã được chứng minh là giúp tăng cường chức năng miễn dịch.
Loại đồ uống từ trà xanh tốt cho sức khỏe, chứa nhiều oxy hóa nên đem lại tác dụng ngăn ngừa sự phá hủy tế bào, phòng bệnh tim mạch, ung thư và ngăn ngừa quá trình lão hóa.
Đặc biệt, trà xanh còn có chứa caffein giúp tinh thần sảng khoái, chống stress. Chất phenol có trong trà xanh giúp giải độc gan và giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn.
Nghệ
Nghệ được ví là "nhân sâm của người nghèo" vì có thể sử dụng để trị đau dạ dày, cảm lạnh, ho và thậm chí làm đẹp da.
Thứ quý giá bậc nhất trong củ nghệ là curcumin - có tính kháng khuẩn, giúp vô hiệu hoá các gốc tự do và làm chậm quá trình lão hoá.
Đu đủ
Đu đủ là một loại trái cây khác chứa nhiều vitamin C. Trong đu đủ có chứa một loại enzyme tiêu hóa có tên là papain, nó có tác dụng chống viêm hiệu quả. Đu đủ cũng có lượng kali, vitamin B và folate dồi dào, tất cả đều có lợi cho sức khỏe tổng thể.
Các loại quả có múi
Những loại trái cây có múi chứa nhiều vitamin C như bưởi, quýt, cam, chanh... có tác dụng tuyệt vời trong việc tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Vitamin C được cho là làm tăng hoạt động sản xuất tế bào bạch cầu. Đây là chìa khóa giúp chống lại việc nhiễm trùng. Vì cơ thể không tự sản xuất hay lưu trữ vitamin C, nên bạn cần phải bổ sung hàng ngày để cơ thể khỏe mạnh hơn.
Xoài xanh
Xoài xanh không chỉ có hương vị đặc biệt, mà còn chứa lượng lớn các vitamin quý giá như vitamin A, C D, sắt, kali, canxi...
Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tờ Newtimes, các nhà khoa học cho biết xoài xanh là loại quả giàu vitamin C bậc nhất. Thậm chí, lượng vitamin C trong xoài xanh còn nhiều gấp 35 lần quả táo, 18 lần quả chuối, 9 lần quả chanh và 3 lần quả cam.
Hàm lượng pectin và chất xơ có nhiều trong xoài có thể làm giảm cholesterol và kiểm soát huyết áp và nhịp tim. Ngoài ra, xoài còn có đặc tính tăng cường sức đề kháng, giúp bạn vượt qua các loại dịch bệnh trong mùa hè một cách an toàn.
Quả dứa
Vào mùa hè, có thể thấy dứa là một trong những loại trái cây nhiệt đới được yêu thích nhất do nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe, như chống viêm, tăng cường trao đổi chất, đốt cháy calo, điều chỉnh huyết áp...
Chính vì vậy mọi người có thể ăn dứa trong những ngày giãn cách xã hội để sức khỏe luôn được đảm bảo.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe2 giờ trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
Sức khỏe2 giờ trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTất cả những phần của cây đều được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trong hàng trăm năm nay.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột nghiên cứu chỉ ra rằng đau nửa đầu là triệu chứng xảy ra ở thế hệ gen Y và gen Z khiến họ có thể đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNghiên cứu chỉ ra rằng đây là thứ gây ảnh hưởng tới sức khỏe và đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể hơn cả thói quen hút thuốc lá.
-
Sức khỏe6 giờ trướcUng thư buồng trứng là loại ung thư phổ biến nữ giới thường mắc phải, giai đoạn đầu bệnh có thể bị nhầm lẫn với bệnh khác thông qua một số dấu hiệu thường gặp.
-
Sức khỏe7 giờ trướcThS.BS. Trần Nhựt Minh (Trần Minh), Phòng khám đa khoa BIC Nano Cell cho biết, bên cạnh tiêm thuốc, phẫu thuật, phương pháp tiêm huyết tương giàu tiểu cầu được chứng minh mang lại hiệu quả cao và an toàn trong điều trị thoái hoá khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcSau 6 ngày điều trị viêm phổi ở tuyến y tế huyện, bé gái 2 tháng tuổi diễn tiến nặng, nguy kịch, trẻ được chuyển đến bệnh viện tuyến trên và được xác định mắc ho gà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMới đây, một bé trai 2 tuổi tiếp xúc với cá ở chợ tươi sống đã bị nhiễm vi khuẩn ăn thịt người Vibrio vulnificus và phải cắt cụt bàn chân phải.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo các bác sĩ tại BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết, sức khoẻ của nam sinh N.H.Đ (14 tuổi) hiện vẫn đang trong tình trạng nặng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sỹ cho biết, chính những quả trứng luộc kiểu lòng đào để trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến bé trai 4 tuổi ở Chiết Giang, Trung Quốc tử vong.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông 38 tuổi bị đột quỵ khi đang ship hàng bằng xe máy giữa trời nắng 37 độ C. Hiện tại, ý thức của anh chỉ như đứa trẻ 3 tuổi.