- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹ bầu thường xuyên tẩm bổ những món này, chất xám của con sẽ được cải thiện
Các nhà khoa học đã chứng minh chế độ ăn uống của người mẹ khi mang bầu có thể giúp cải thiện đáng kể sự phát triển não bộ của thai nhi.
Các nhà khoa học đã chứng minh chế độ ăn uống của người mẹ khi mang bầu có thể giúp cải thiện đáng kể sự phát triển não bộ của thai nhi.
Ăn gì trong thời gian mang bầu để thai nhi thông minh từ trong bụng mẹ là điều chắc chắn bà mẹ nào cũng quan tâm. Như chúng ta đã biết dinh dưỡng trong thai kỳ là rất cần thiết cho sự phát triển của em bé. Vì vậy mẹ cần lên kế hoạch cho một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất và các loại vitamin.
Có 2 loại dinh dưỡng tối quan trọng trong thai kỳ mẹ phải ghi nhớ bổ sung đều đặn đó là axit folic và sắt. Axit folic có tác dụng giúp giảm nguy cơ trẻ mắc các khuyết tật ống thần kinh cũng như hở hàm ếch hay khuyết tật ở tim, đồng thời cũng giảm nguy cơ sản phụ bị tiền sản giật.
Còn sắt có tác dụng tạo ra hemoglobin – một protein được tìm thấy trong hồng cầu, giúp mang oxy đến các tế bào khác. Khi mang thai, lượng máu trong cơ thể tăng lên, có nghĩa là cũng cần thêm sắt để tạo thêm hemoglobi.
Sắt đặc biệt quan trọng trong 2 tháng cuối thai kỳ để thai nhi và nhau thai hoạt động tốt nhất. Thiếu sắt có thể dẫn đến sinh non, sinh con nhẹ cân, thậm chí là thai nhi chết lưu.
Và để cơ thể nạp đủ những dưỡng chất cần thiết cho thai nhi phát triển, đặc biệt là phát triển não bộ tối đa, mẹ cần lưu ý bổ sung đầy đủ những thực phẩm dưới đây:
Cá hồi
Cá hồi chứa một lượng chất đạm cao và nguồn chất béo omega-3 giúp cải thiện não bộ đồng thời cũng giúp nâng cao tâm trạng của phụ nữ mang bầu. Mẹ bầu nên bổ sung từ 300-400 gram hải sản mỗi tuần và lưu ý tránh những loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao.
Quả óc chó
Óc chó có chứa nhiều axit béo omega-3 giúp tăng cường hoạt động của tế bào não. Chúng cũng giảm lượng cholesterol trong máu và tăng lượng cholesterol có lợi.
Các loại đậu
Thực phẩm này rất nhiều sắt, cần thiết cho việc vận chuyển oxy tới tế bào não của thai nhi. Việc duy trì nồng độ sắt khi mang thai là rất quan trọng. Vì vậy ngoài việc bổ sung những thực phẩm giàu sắt như đậu, mẹ cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được uống thêm viên sắt bổ sung.
Cà chua, việt quất hay dâu tây… là những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mô não và giúp phát triển trí não thai nhi khỏe mạnh.
Sữa chua là nguồn cung cấp canxi, protein quan trọng, rất có lợi cho sự phát triển lành mạnh của thai nhi khi nằm trong bụng mẹ.
Trứng
Trứng có chứa axit amin cholin, đã được chứng minh để giúp phát triển não bộ và tăng chức năng nhớ của trẻ sơ sinh trong cuộc sống sau này. Tuy nhiên khi ăn trứng mẹ cần lưu ý chế biến trứng chín hoàn toàn để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.
Vitamin D
Các thực phẩm có hàm lượng vitamin D cao như pho mát, gan, thịt bò, nước cam và các loại ngũ cốc rất có lợi cho mẹ bầu và thai nhi. Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch, phân chia tế bào và sức khỏe xương, đồng thời cũng giúp cơ thể hấp thụ và chuyển hóa canxi, phốt pho hiệu quả nhất.
Thực phẩm giàu i-ốt
I-ốt là dưỡng chất rất cần thiết cho thai nhi trong 12 tuần đầu, giúp hỗ trợ phát triển trí não khỏe mạnh. Mẹ bầu cần bổ sung i-ốt qua sữa, trứng và các loại rau củ quả.
Yến mạch
Bột yến mạch chứa vitamin E, B, kali và kẽm giúp làm tăng các hoạt động nhận thức và cải thiện sự phát triển thể chất, tinh thần của thai nhi. Ngũ cốc này cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất giúp phòng ngừa nguy cơ béo phì cho mẹ và bé ngay từ trong tử cung.
Theo Khám Phá
-
Sức khỏe3 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe8 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe12 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.