- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mẹ bầu thường xuyên tẩm bổ những món này, chất xám của con sẽ được cải thiện
Các nhà khoa học đã chứng minh chế độ ăn uống của người mẹ khi mang bầu có thể giúp cải thiện đáng kể sự phát triển não bộ của thai nhi.
Các nhà khoa học đã chứng minh chế độ ăn uống của người mẹ khi mang bầu có thể giúp cải thiện đáng kể sự phát triển não bộ của thai nhi.
Ăn gì trong thời gian mang bầu để thai nhi thông minh từ trong bụng mẹ là điều chắc chắn bà mẹ nào cũng quan tâm. Như chúng ta đã biết dinh dưỡng trong thai kỳ là rất cần thiết cho sự phát triển của em bé. Vì vậy mẹ cần lên kế hoạch cho một chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất và các loại vitamin.
Có 2 loại dinh dưỡng tối quan trọng trong thai kỳ mẹ phải ghi nhớ bổ sung đều đặn đó là axit folic và sắt. Axit folic có tác dụng giúp giảm nguy cơ trẻ mắc các khuyết tật ống thần kinh cũng như hở hàm ếch hay khuyết tật ở tim, đồng thời cũng giảm nguy cơ sản phụ bị tiền sản giật.
Còn sắt có tác dụng tạo ra hemoglobin – một protein được tìm thấy trong hồng cầu, giúp mang oxy đến các tế bào khác. Khi mang thai, lượng máu trong cơ thể tăng lên, có nghĩa là cũng cần thêm sắt để tạo thêm hemoglobi.
Sắt đặc biệt quan trọng trong 2 tháng cuối thai kỳ để thai nhi và nhau thai hoạt động tốt nhất. Thiếu sắt có thể dẫn đến sinh non, sinh con nhẹ cân, thậm chí là thai nhi chết lưu.
Và để cơ thể nạp đủ những dưỡng chất cần thiết cho thai nhi phát triển, đặc biệt là phát triển não bộ tối đa, mẹ cần lưu ý bổ sung đầy đủ những thực phẩm dưới đây:
Cá hồi
Cá hồi chứa một lượng chất đạm cao và nguồn chất béo omega-3 giúp cải thiện não bộ đồng thời cũng giúp nâng cao tâm trạng của phụ nữ mang bầu. Mẹ bầu nên bổ sung từ 300-400 gram hải sản mỗi tuần và lưu ý tránh những loại hải sản có hàm lượng thủy ngân cao.
Quả óc chó
Óc chó có chứa nhiều axit béo omega-3 giúp tăng cường hoạt động của tế bào não. Chúng cũng giảm lượng cholesterol trong máu và tăng lượng cholesterol có lợi.
Các loại đậu
Thực phẩm này rất nhiều sắt, cần thiết cho việc vận chuyển oxy tới tế bào não của thai nhi. Việc duy trì nồng độ sắt khi mang thai là rất quan trọng. Vì vậy ngoài việc bổ sung những thực phẩm giàu sắt như đậu, mẹ cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được uống thêm viên sắt bổ sung.
Cà chua, việt quất hay dâu tây… là những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mô não và giúp phát triển trí não thai nhi khỏe mạnh.
Sữa chua là nguồn cung cấp canxi, protein quan trọng, rất có lợi cho sự phát triển lành mạnh của thai nhi khi nằm trong bụng mẹ.
Trứng
Trứng có chứa axit amin cholin, đã được chứng minh để giúp phát triển não bộ và tăng chức năng nhớ của trẻ sơ sinh trong cuộc sống sau này. Tuy nhiên khi ăn trứng mẹ cần lưu ý chế biến trứng chín hoàn toàn để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.
Vitamin D
Các thực phẩm có hàm lượng vitamin D cao như pho mát, gan, thịt bò, nước cam và các loại ngũ cốc rất có lợi cho mẹ bầu và thai nhi. Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch, phân chia tế bào và sức khỏe xương, đồng thời cũng giúp cơ thể hấp thụ và chuyển hóa canxi, phốt pho hiệu quả nhất.
Thực phẩm giàu i-ốt
I-ốt là dưỡng chất rất cần thiết cho thai nhi trong 12 tuần đầu, giúp hỗ trợ phát triển trí não khỏe mạnh. Mẹ bầu cần bổ sung i-ốt qua sữa, trứng và các loại rau củ quả.
Yến mạch
Bột yến mạch chứa vitamin E, B, kali và kẽm giúp làm tăng các hoạt động nhận thức và cải thiện sự phát triển thể chất, tinh thần của thai nhi. Ngũ cốc này cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất giúp phòng ngừa nguy cơ béo phì cho mẹ và bé ngay từ trong tử cung.
Theo Khám Phá
-
Sức khỏe10 giờ trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe13 giờ trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe17 giờ trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe17 giờ trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe21 giờ trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Y tế huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi (3 tháng tuổi) trong tình trạng da vùng má đỏ, chảy dịch, sốt nhẹ, quấy khóc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ nhồi máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối chín là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng, thích hợp mọi lứa tuổi, vậy nên ăn vào khung giờ nào để trái cây này phát huy hết hiệu quả tốt với sức khỏe?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrong đêm hôm qua và rạng sáng nay (9/5), Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức đã tiếp nhận 19 sinh viên từ ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM. Tất cả các trường hợp này đều nghi ngộ độc thực phẩm.