- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mối liên hệ giữa ung thư và uống rượu bia: Những con số khiến dân nhậu giật mình thon thót, đàn ông hay phụ nữ cũng không ngoại lệ
Chỉ cần uống mỗi ngày 1 ly liên tục 10 năm thì nguy cơ ung thư sẽ tăng thêm 5%.
Chỉ cần uống mỗi ngày 1 ly liên tục 10 năm thì nguy cơ ung thư sẽ tăng thêm 5%. Còn nếu "đẩy nhanh" tiến trình hơn thì mỗi ngày 2 ly sẽ mất khoảng 5 năm để ung thư hoành hành trong cơ thể...
Tác hại của bia rượu là như thế nào thì có lẽ tất cả mọi người đều cũng biết rồi. Nhưng thực tế thì rất nhiều người vẫn tin rằng rượu bia vẫn rất an toàn, miễn là chúng ta tiêu thụ một liều lượng vừa phải và có chừng mực là được.
Thế nhưng, quan điểm ấy ắt hẳn sẽ bị dẹp bỏ ngay thông qua một nghiên cứu mới nhất từ đại học Harvard danh tiếng của Mỹ và đại học Tokyo. Họ đã có bài công bố trên tạp chí Cancer của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ rằng, chỉ cần uống một ly rượu nhỏ hoặc nửa cốc bia mỗi đêm thôi cũng làm tăng nguy cơ ung thư lên 5%.
Không phải cứ uống ít rượu bia là an toàn bởi nó không hề có ngưỡng an toàn nào cho việc này cả.
Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã dựa trên dữ liệu khảo sát của 120.000 người ở Nhật Bản. Qua nhiều năm đánh giá, họ đã đi đến kết luận rằng chỉ cần uống rượu bia thường xuyên – kể cả ít hay nhiều – đều làm tăng đáng kể nguy cơ mắc ung thư miệng, ung thư thực quản, ung thư cổ và đặc biệt là ung thư vú ở nữ giới. Theo số liệu thống kê cho thấy, cứ 100 người bị ung thư không phải do rượu bia sẽ có 105 người uống 1 lần mỗi ngày.
"Tại Nhật Bản thì ung thư là nguyên nhân hàng đầu gây nên tử vong, còn tác nhân của nó chính là bia rượu. Chúng tôi đã điều tra rất kỹ và thấy rằng, ngay cả việc uống với liều lượng thấp cũng làm tăng tỷ lệ mắc các loại ung thư. Đồng nghĩa với việc giữa rượu bia và ung thư luôn có một mối quan hệ "tuyến tính", song hành cùng nhau" - Tiến sĩ Masayoshi Zaitsu, tác giả của nghiên cứu cho hay.
Chỉ cần uống mỗi ngày 1 ly liên tục 10 năm thì nguy cơ ung thư sẽ tăng thêm 5%. Còn nếu "đẩy nhanh" tiến trình hơn thì mỗi ngày 2 ly sẽ mất khoảng 5 năm để ung thư hoành hành trong cơ thể dù bạn là ai, giới tính gì hay ăn uống lành mạnh thế nào cũng như nhau. Thêm vào đó, các nhà khoa học cũng cho biết những người chưa từng uống, hoặc uống rất ít các loại bia rượu sẽ ít có khả năng mắc bất kỳ loại ung thư nào.
Tuy nhiên, tiến sĩ Masayoshi cũng phải khẳng định lại rằng nghiên cứu này đúng hoàn toàn ở người Nhật nói riêng và Đông Á nói chung. Còn với người phương Tây thì có thể không chính xác lắm bởi sự khác biệt trong gen khi tiêu thụ rượu bia. Bởi người phương Đông như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đều có ít enzyme aldehyd dehydrogenase – một loại chất mà nếu cơ thể không có đủ sẽ làm tăng lượng độc tố từ rượu bia tích tụ trong cơ thể.
"Tóm lại, không có bất kỳ loại rượu bia hay ngưỡng an toàn nào để uống cả, tiêu thụ càng nhiều thì ung thư đến càng sớm" – Tập thể nghiên cứu từ đại học Harvard và Tokyo khẳng định.
Không có bất kỳ loại rượu bia hay ngưỡng an toàn nào để uống cả, tiêu thụ càng nhiều thì ung thư đến càng sớm.
Uống rượu bia thế nào để giảm thiểu tác hại?
Như đã đề cập, bạn không thể sống cả đời mà tránh khỏi được việc phải uống rượu bia đôi ba lần trong công việc cả. Tuy không có ngưỡng an toàn nào hết nhưng chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát cách uống, lượng uống và tần suất uống ở mỗi cuộc vui. Theo đó, hãy tuân thủ các điều sau để giảm thiểu các tác hại gây ra bởi rượu bia:
- Uống từ từ kết hợp với ăn, nên uống xen kẽ với nước lọc để làm loãng ra.
- Uống rượu bia rõ nguồn gốc, đảm bảo chất lượng.
- Kiểm soát lượng uống ở mức thấp nhất trong 1 lần uống, chỉ nên uống giao tiếp, uống góp vui, không thách đố, không thể hiện, giữ cho mình tinh thần tỉnh táo.
Theo Báo dân sinh
-
Sức khỏe6 phút trướcChuyên gia nêu cách giải rượu hiệu quả để bạn có thể tham khảo.
-
Sức khỏe1 giờ trướcNhiều người cho rằng nhóm máu O bị muỗi đốt nhiều hơn, đúng hay sai?
-
Sức khỏe1 giờ trướcĐược làm từ đậu nành, đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein, ít calo, không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
-
Sức khỏe4 giờ trướcHầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDiễn viên kiêm người mẫu Đức Tiến qua đời vì nhồi máu cơ tim khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp bàng hoàng, tiếc thương. Nhiều người thắc mắc, căn bệnh này ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người trưởng thành.
-
Sức khỏe8 giờ trướcLoại hạt này của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng vì có hương vị thơm ngon.
-
Sức khỏe8 giờ trướcBệnh về dạ dày rất giỏi “ẩn nấp”. Ở giai đoạn đầu, có thể không hề có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất mơ hồ, dễ bị nhầm lẫn với vấn đề tiêu hóa thông thường.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.