- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Món ăn âm thầm “tiếp tay” phá hủy gan nhưng người Việt hay ăn
Thói quen ăn uống không đảm bảo vệ sinh đặc biệt là ăn những loại rau thủy canh, rau sống có nhiễm ký sinh trùng đã âm thầm “tiếp tay” phá hủy gan.
TS.BS Trần Huy Thọ, Phó Giám đốc Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, thuộc Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, cho biết, bệnh viện vẫn thường tiếp nhận các trường hợp tổn thương gan do nhiễm sán lá gan.
Điển hình là trường hợp bệnh nhân nữ tại Nghệ An có dấu hiệu đau vị trí mạn sườn đi khám được bác sĩ chuẩn đoán nghi ngờ mắc u gan (thuỳ gan trái) chuyển tuyến lên bệnh viện chuyên khoa điều trị. Trước khi mổ, bệnh nhân được kiểm tra chuyên sâu một lần nữa, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có tổn thương nhiều vùng trên lá gan, nghi ngờ sán lá gan nên đã chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Đặng Văn Ngữ.
Tại bệnh viện các bác sĩ đã làm các xét nghiệm chẩn đoán, kết luận bệnh nhân bị sán lá gan lớn. Sau khi uống thuốc tẩy sán, các triệu chứng đau tức vùng mạn sườn của bệnh nhân cũng hết. Hết liệu trình tẩy sán, bệnh nhân được đánh giá chức năng gan đang dần hồi phục.
Theo bác sĩ Thọ, sán lá gan lớn khi nhiễm thường có các triệu chứng như: mệt mỏi, có cảm giác đầy bụng khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, có thể sốt hoặc đau khớp, đau cơ và mẩn ngứa... Bệnh nhân nhiễm sán lá gan lớn ở giai đoạn cấp sẽ xuất hiện tình trạng đau dữ dội vùng hạ sườn phải lan về phía sau hoặc đau vùng thượng vị, sốt và ngứa.
Các triệu chứng khi mắc sán lá gan lớn dễ nhầm lẫn với viêm dạ dày cấp. Bác sĩ Thọ cho hay, đã từng có bệnh nhân nhiễm sán lá gan lớn thuỳ trái, đau thượng vị và uống thuốc dạ dày mãi không khỏi. Khi bệnh nhân đi nội soi tiêu hoá không có tổn thương viêm dạ dày. Siêu âm có tổn thương thuỳ gan, xét nghiệm dương tính với sán. Bệnh nhân này được điều trị tẩy sán lá gan lớn. Sau 1 ngày, bệnh nhân đã hết các triệu chứng đau.
Thói quen ăn rau thủy sinh và nguy cơ nhiễm sán lá gan
Các loại rau thuỷ sinh dễ nhiễm ký sinh trùng (ảnh ST)
PGS.TS Trịnh Thị Ngọc, Phó Chủ tịch Hội gan mật Việt Nam cho biết, người bị nhiễm bệnh sán thường có thói quen ăn sống các loại rau thủy sinh (rau ngổ, rau rút, rau cần, cải xoong…), ăn các đồ chưa nấu chính như gỏi, tiết canh, hoặc uống nước lã có nhiễm ấu trùng sán.
Sán đi vào cơ thể theo đường tiêu hóa và khu trú ở gan, tạo nên các ổ áp-xe gan (tổn thương gan). Bệnh nhân bị sán lá gan không được phát hiện sớm sẽ gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho gan.
Vật chủ chính của sán lá gan thường là động vật ăn cỏ như trâu, bò, cừu; con người chỉ là vật chủ ngẫu nhiên, tình cờ mắc bệnh; vật chủ trung gian truyền bệnh là ốc họ Lymnaea.
Thời gian ủ bệnh của sán lá gan lớn phụ thuộc vào số lượng ấu trùng ăn vào và khả năng đáp ứng của vật chủ. Ở người, giai đoạn này không xác định được chính xác nhưng có một số tác giả cho rằng giai đoạn thường có thể diễn ra trong vài ngày, vài tuần hoặc vài ba tháng, thậm chí lâu hơn. Tại gan, sán trưởng thành có thể ký sinh và gây bệnh trong nhiều năm.
Để phòng bệnh sán lá gan lớn, bác sĩ Thọ khuyến cáo, người dân không nên ăn rau sống mọc dưới nước, không uống nước lã, không ăn gan sống. Thay vào đó, người dân nên ăn chín, uống chín, không dùng phân người nuôi cá, không phóng uế bừa bãi xuống các nguồn nước.
Khi có triệu chứng nghi nhiễm ký sinh trùng, người dân cần phải đi khám ngay để tránh khiến gán tổn thương. Để phát hiện ra các trường hợp nhiễm ký sinh trùng sán lá gan bệnh nhân sẽ được làm các xét nghiệm đánh giá.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
Sức khỏe4 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe9 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe13 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe13 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe16 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.